Bi-a vô địch thế giới: Cơ thủ Việt "lên đồng" loại nhà vô địch Hà Lan

Thứ Năm, ngày 04/10/2018 00:05 AM (GMT+7)

(Tin bi-a) Các cơ thủ Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh đáng khâm phục trong những trận đấu có ý nghĩa quyết định chiếc vé vào vòng knock-out giải vô địch thế giới đang diễn ra ở Ai Cập.

Quyết Chiến tung seri 9 điểm hạ gục học trò huyền thoại bi-a Ý

Quốc Nguyện về đích “thần sầu”, loại nhà vô địch Hà Lan

Tối ngày 3/10, cơ thủ Nguyễn Quốc Nguyện có trận đấu ra quân tại bảng N giải bi-a carom 3 băng vô địch thế giới 2018 diễn ra tại thủ đô Cairo (Ai Cập). Đối thủ của tay cơ hạng 14 thế giới là nhà đương kim vô địch carom 3 băng quốc gia Hà Lan - Harrie van de Ven.

Bi-a vô địch thế giới: Cơ thủ Việt "lên đồng" loại nhà vô địch Hà Lan - 1

Quốc Nguyện thể hiện bản lĩnh trước nhà vô địch Hà Lan

Tuy là trận đầu tiên của Quốc Nguyện nhưng đây là trận đấu có ý nghĩa quyết định chiếc vé đi tiếp của cơ thủ Việt Nam. Bởi lẽ đối thủ của anh đã để thua Jérémy Bury (Pháp, hạng 20 TG) trước đó. Chỉ cần giành chiến thắng, Quốc Nguyện sẽ chắc chắn có một vị trí trong top 32 tay cơ xuất sắc nhất giải.

Mọi việc không hề đơn giản cho Quốc Nguyện. Đối thủ của anh thi đấu với quyết tâm cao khiến cơ thủ Việt Nam sớm bị dẫn 1-8 ở 3 lượt cơ đầu. Nguyện bình tĩnh san hòa cách biệt và đưa trận đấu thế trận căng thẳng. Khán giả được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số “như phim” suốt phần lớn thời gian trận đấu. Hai cơ thủ thay phiên nhau dẫn trước, tạo seri điểm và bắt kịp nhau.

Về cuối trận, khi tỉ số đang là 31-31, Quốc Nguyện thể hiện bản lĩnh thi đấu đáng khâm phục. Anh bức tốc bằng hai seri điểm để cán đích sớm hơn với tỉ số 40-36 sau 30 lượt cơ.

Chiến thắng này giúp Nguyện ghi tên mình vào vòng knock-out. Anh sẽ còn một trận đấu tranh ngôi nhất bảng N với Jérémy Bury (Pháp, hạng 20 TG) vào lúc 16h ngày 04/10 tới. Trong khi đó, trận thua này khiến nhà vô địch Hà Lan - Harrie van de Ven sớm nói lời chia tay World Championship năm nay.  

Quyết Chiến lách qua khe cửa hẹp, đại thắng học trò huyền thoại sống

Cũng trong buổi tối cùng ngày, Trần Quyết Chiến có trận đấu quan trọng với Alessio D'Agata. Việc để thua người đồng đội Mã Minh Cẩm ở lượt đấu ra quân, Trần Quyết Chiến bắt buộc phải giành chiến thắng trước Alessio D'Agata.

Tay cơ 18 tuổi được xem là một trong những tài năng trẻ hứa hẹn của Ý, vừa giành hạng 3 tại giải vô địch trẻ thế giới 2018 và là học trò của Marco Zanetti – huyền thoại sống của làng bi-a carom 3 băng quốc tế.

Bi-a vô địch thế giới: Cơ thủ Việt "lên đồng" loại nhà vô địch Hà Lan - 2

Quyết Chiến bừng tỉnh đúng lúc để giành chiến thắng 

Bước vào trận đấu, tay cơ đang đứng số 1 trên BXH Việt Nam sớm có seri 9 điểm để dẫn trước 14-2 chỉ sau 4 lượt cơ. Những tưởng sẽ là một trận đấu dễ dàng cho Quyết Chiến thì cơ thủ người Cà Mau có đến 8 lượt cơ liên tiếp không ghi điểm giúp cho D'Agata sang hòa cách biệt 15-15. Những phút tiếp theo, thế trận diễn ra khá giằng co làm các fan yêu mến Quyết Chiến vô cùng hồi hộp.

Bước ngoặc trận đấu diễn ra khi tỉ số đang là 26-26, cơ thủ Việt Nam có 2 seri ăn 3 và 4 điểm để bứt phá dẫn 33-26. Tận dụng cơ hội, Quyết Chiến băng băng về đích với tỉ số 40-31 sau 30 lượt cơ qua đó tràn trề cơ hội đi tiếp vào vòng knock-out. Bởi lẽ ở trận đấu cuối cùng bảng L, D'Agata bắt buộc phải thắng đậm Mã Minh Cẩm – người đang có phong độ rất cao mới mong vào top 32. 

Giải carom 3 băng vô địch thế giới (World Championship 2018) là giải đấu quan trọng nhất năm với các cơ thủ trên thế giới. Bởi lẽ, giải đấu này có số tiền thưởng (20.000 euro) và điểm thưởng (120 điểm) cao nhất trong hệ thống giải tính điểm của liên đoàn bi-a thế giới (UMB).

Tuyển billiards Việt Nam tham dự giải với 5 đại diện, trong đó có có đến 3 tay cơ được xếp vào nhóm hạt giống gồm: Trần Quyết Chiến (hạng 12 thế giới), Nguyễn Quốc Nguyện (hạng 14 TG), Ngô Đình Nại (hạng 17 thế giới). Hai cơ thủ Việt không được xếp hạt giống là Mã Minh Cẩm (hạng 24 TG) và Dương Anh Vũ (hạng 26 TG).

Tại vòng bảng, 48 cơ thủ sẽ được chia làm 16 bảng, mỗi bảng 3 người thi đấu vòng tròn tính điểm để chọn 2 người đứng đầu các bảng vào vòng knock-out.

Tuyệt đỉnh bi-a: “Cơ điên” 19 điểm choáng váng cao thủ thế giới

Giải bi-a vô địch thế giới 2018 đã chứng kiến tuyệt phẩm “cơ điên”.

Theo Lê Phong (Khám Phá)
sự kiện Cơ thủ Việt Nam tranh tài bi-a thế giới