Bi-a VN: Siêu sao lao đao, mất tiền tỷ còn bị “lụt nghề” mùa Covid-19

Thứ Ba, ngày 19/05/2020 10:56 AM (GMT+7)

(Tin bi-a) Không chỉ mất tiền thưởng từ các giải đấu quốc tế, các cơ thủ Việt Nam còn đứng trước nguy cơ bị giảm trình độ chuyên môn do thời gian dài không được thi đấu.

Trung bình trong năm, một cơ thủ carom 3 băng đẳng cấp thế giới sẽ thi đấu khoảng 20 giải quốc tế, trong đó có 1 World Championship, 7-8 các sự kiện World Cup và hàng loạt các giải đấu có tiền thưởng rất cao như Masters 3CC (cơ thủ nhận hơn 5.000 USD khi góp mặt)…

Bi-a VN: Siêu sao lao đao, mất tiền tỷ còn bị “lụt nghề” mùa Covid-19 - 1

Với vị trí hạng 7 thế giới, Quyết Chiến tham gia đầy đủ các giải đấu lớn và luôn được xếp vào nhóm hạt giống 

Chỉ riêng tiền thưởng từ giải đấu, trung bình cơ thủ sẽ kiếm được khoảng 50.000 USD (gần 1,2 tỷ đồng), chưa kể nếu như tiến sâu, hay vô địch thì con số này càng cao hơn. Nhưng từ đầu năm 2020 đến nay, các cơ thủ quốc tế chỉ mới thi đấu một giải đấu lớn là World Cup tại Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi phải ngưng hoàn toàn các hoạt động thi đấu vì dịch Covid-19.

Với việc tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn, các giải đấu bi-a quốc tế trong năm nay hầu như đã bị hủy bỏ.

Điều này khiến các siêu sao đẳng cấp thế giới, trong đó có các cơ thủ hàng đầu Việt Nam như Trần Quyết Chiến (hạng 7 thế giới), Nguyễn Đức Anh Chiến (hạng 16), Nguyễn Quốc Nguyện (hạng 21), Ngô Đình Nại (hạng 25)…bị mất rất nhiều tiền thưởng từ các giải đấu trên.

Càng đáng nói hơn ngoài tiền thưởng, các cơ thủ còn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ về mặt chuyên môn.

“Trong thời gian dịch vừa qua, tôi cũng như các cơ thủ khác hầu như chỉ tập 1 mình, không được cọ xát nhiều. Lâu lâu mới có một vài trận đấu tập. Tuy nhiên, thể thao là môn thi đấu nên chỉ có thi đấu thật mới giúp cơ thủ tiến bộ, còn chỉ tập luyện, nhất là tập một mình thì trình độ sẽ bị chững lại, thậm chí là kém đi”, Quốc Nguyện cho biết.

Bi-a VN: Siêu sao lao đao, mất tiền tỷ còn bị “lụt nghề” mùa Covid-19 - 2

Quốc Nguyện cho rằng cơ thủ bị ảnh hưởng không nhỏ về chuyên môn trong mùa dịch

Dù khẳng định các cơ thủ hàng đầu Việt Nam bị ảnh hưởng lớn về tài chính và chuyên môn, cơ thủ Quốc Nguyện lạc quan cho rằng tình hình của VĐV bộ môn này tại nước ta còn may mắn hơn ở nhiều nước khác.

“Tôi nghĩ nước ta kiểm soát dịch tốt hơn nên cơ thủ còn tập luyện được, ra ngoài được sau giãn cách xã hội. Trong thời điểm khó khăn chung, ai cũng cần thắt lưng buộc bụng, phải chủ động trước khó khăn chứ không nên than vãn, bi lụy”, cơ thủ quê Gia Lai nói thêm.

Hiện tại dù không được thi đấu quốc, các cơ thủ Việt Nam vẫn có thể trở lại thi đấu ở vòng 1 giải vô địch quốc gia 2020 diễn ra ở Kiên Giang từ ngày 10-20/6 tới đây. Đây là vòng đấu mang tính sàng lọc, tuyển chọn các tay cơ xuất sắc nhất vào thi đấu ở vòng chung kết nên quy tụ đông đảo cơ thủ bi-a ở tất cả các nội dung và trên toàn quốc về tham dự.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/bi-a-vn-sieu-sao-lao-dao-mat-tien-ty-con-bi-lut-nghe-mua-covid-19-c9a...

“Vua cơ điên Việt Nam” ra cơ “tia chớp”, gây “sốt” bi-a thế giới

(Tin bi-a) Trong tình thế bị dẫn trước, Ngô Đình Nại vẫn có đủ tự tin để thực hiện một siêu phẩm khiến toàn bộ...

Theo Lê Phong (Khám Phá)
sự kiện Cơ thủ Việt Nam tranh tài bi-a thế giới