Bầu chọn VĐV tiêu biểu 2012: Ghi dấu Hà Thanh

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 05:07 AM (GMT+7)

Hôm nay đồng thời tại 3 địa điểm là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu, VĐV, HLV thể thao người khuyết tật xuất sắc toàn quốc 2012 sẽ diễn ra. Gạt sang một bên những thất bát của môn thể thao vua, có thể nói 2012 là một năm ghi dấu ấn của nhiều VĐV thể thao Việt Nam, đặc biệt là Phan Thị Hà Thanh.

Nếu để kể ra những thành tích của Phan Thị Hà Thanh trong năm 2012 này là khá nhiều, đầu tiên là việc giành suất chính thức tham dự Olympic London. Kế đó, cô gái người Hải Phòng này còn giành 4 HCV tại giải TDDC vô địch quốc gia, HCV giải VĐ châu Á, HCV Cúp thế giới. Sau cùng là một HCV và một HCĐ tại giải TDDC Toyota (Nhật Bản). Thành tích mà Phan Thị Hà Thanh đạt được càng khiến giới chuyên môn cũng như người hâm mộ thể thao nước nhà đánh giá cao, bởi TDDC là môn thể thao cực khó, ngoài tài năng thiên bẩm còn đòi hỏi sự khổ luyện, tính kiên trì, nhẫn nại trong suốt quá trình tập luyện đến khi bước vào sàn đấu. Không những vậy, điều kiện tập luyện, chế độ đãi ngộ với những VĐV TDDC Việt Nam như Phan Thị Hà Thanh vẫn còn rất nhiều hạn chế, vì thế, thành tích có được dù ở cấp độ nào cũng rất đáng trân trọng.

Bầu chọn VĐV tiêu biểu 2012: Ghi dấu Hà Thanh - 1

Hà Thanh xứng đáng được xem là VĐV Việt Nam xuất sắc nhất năm 2012

Tiếp sau Phan Thị Hà Thanh, gương mặt nổi bật khác của thể thao Việt Nam trong năm 2012 là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở môn bắn súng. Thành tích nổi bật trong năm 2012 của Hoàng Xuân Vinh là hạng 4 súng ngắn tại Olympic London 2012, hạng 4 giải VĐTG, một HCV, một HCB, 2 HCĐ giải vô địch châu Á, 4 HCV giải vô địch Đông Nam Á, 2 HCV, 2 HCB, phá một KLQG. Trong khi đó, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên với tấm HCB châu Á lần đầu tiên trong lịch sử của cá nhân cũng như bơi lội Việt Nam đồng thời liên tiếp có những tiến bộ, thể hiện qua các thông số chuyên môn ở Olympic London, giải VĐ châu Á, giải VĐTG…cũng được nhận định là sẽ nằm trong tốp đầu của cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc năm nay. Cùng với đó là những cái tên mới như Nguyễn Anh Khôi, VĐTG cờ vua lứa tuổi U10, Quách Thị Lan (điền kinh).. cũng như Lê Quang Liêm, Trần Lê Quốc Toàn, Nguyễn Tiến Nhật (đấu kiếm)…

Như đã thành thông lệ, trong các cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc hàng năm, các cầu thủ bóng đá ít khi nằm trong tốp 10. Năm nay, với thất bại của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2012 thì chẳng có cơ sở nào để hy vọng Thành Lương, Công Vinh hay một tuyển thủ nào đó có cơ hội lọt vào bảng danh sách rút gọn để vinh danh. Riêng với ĐT bóng đá nữ, mặc dù cũng đã giành chức VĐ Đông Nam Á nhưng thành tích đó xem ra vẫn còn quá khiêm tốn so với hàng loạt chiến công mà VĐV của các môn như TDDC, bắn súng, điền kinh… đã đạt được.

Sau cuộc bầu chọn công khai được tiến hành ngày 28/12, kết quả bầu chọn dự kiến sẽ được công bố trong ngày cuối năm 31/12. Và nếu như Phan Thị Hà Thanh được xướng tên ở vị trí đầu tiên trong danh sách 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc năm nay cũng sẽ là kết quả hợp lý. Như thế, Hà Thanh cũng sẽ tái lập thành tích đáng tự hào giống như VĐV điền kinh Vũ Thị Hương trước đây, đó là 2 năm liên tiếp được bầu chọn là VĐV tiêu biểu toàn quốc.

Theo Lâm Chi (TT&VH)