Assefa phá sâu kỷ lục marathon thế giới, làm lu mờ “nhà vua” Kipchoge tại Berlin Marathon

(Tin thể thao) Chân chạy nữ Tigist Assefa phá sâu kỷ lục thế giới đến gần 3 phút đã phần nào làm “lu mờ” chiến tích vô địch Berlin Marathon lần thứ 5 của “siêu nhân” Eliud Kipchoge.

Assefa phá sâu kỷ lục thế giới

Berlin Marathon là giải chạy thường niên diễn ra tại thành phố Berlin (Đức), 1 trong hệ thống 6 giải chạy lớn nhất hành tinh World Marathon Majors (WMM). Đây được xem là giải chạy lớn nhất thế giới, cũng là giải chạy có tốc độ nhanh nhất nhờ đường chạy bằng phẳng và thời tiết thuận lợi. Berlin Marathon 2023 ghi nhận 47.912 runner đến từ 156 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia.

Assefa phá sâu kỷ lục marathon thế giới, làm lu mờ “nhà vua” Kipchoge tại Berlin Marathon - 1

Tigst Assefa ăn mừng kỷ lục thế giới mới do mình thiết lập

Ở giải Berlin Marathon năm nay kết thúc vào chiều tối ngày 24/9 mới đây, nữ chân chạy người Ethiopia là Tigst Assefa đã gây sốc khi ngoạn mục phá kỷ lục marathon thế giới của nữ với thành tích 2 giờ 11 phút 53 giây, vượt qua kỷ lục cũ của VĐV người Kenya là Brigid Kosgei (2 giờ 14 phút 04 giây, thiết lập tại Chicago Marathon 2019) đến gần 3 phút.

Kỷ lục thế giới mới do Tigst Assefa thiết lập đã gây sốt với cộng đồng chạy bộ thế giới khi việc một chân chạy nữ có thể hoàn thành cự ly full marathon 42km với thời gian dưới 2 giờ 12 phút, điều từng được xem là điều không tưởng. Nhất là khi Assefa chưa hoàn toàn hồi phục chấn thương chân gặp phải tại London Marathon hồi tháng 4 năm nay.

Assefa phá sâu kỷ lục marathon thế giới, làm lu mờ “nhà vua” Kipchoge tại Berlin Marathon - 2

Việc một chân chạy nữ đạt thành tích dưới 2 giờ 12 phút đã gây choáng váng thế giới

Bên cạnh đó, kết quả này giúp cho Tigst Assefa bỏ xa người về nhì năm nay là Sheila Chepkirui (người Kenya) đến gần 6 phút để bảo vệ thành công ngôi vô địch của mình.

Trước đó vào năm ngoái, Assefa đã bất ngờ giành chiến thắng tại Berlin Marathon 2022 với thời gian 2 giờ 15 phút 37 giây và lọt vào top 3 VĐV nữ chạy nhanh nhất trong lịch sử, mặc dù thành tích cá nhân tốt nhất trước khi tham gia cuộc thi của cô là đến 2 giờ 34 phút 01 giây. Xa hơn, cô từng chạy nội dung 800m và sớm bị loại tại Olympic Rio 2016.

Assefa phá sâu kỷ lục marathon thế giới, làm lu mờ “nhà vua” Kipchoge tại Berlin Marathon - 3

Eliud Kipchoge có lần thứ 5 vô địch Berlin Marathon

Cũng tại Berlin Marathon 2023 lần này, chân chạy nổi tiếng người Kenya là Eliud Kipchoge đã có lần vô địch thứ 5 tại giải chạy diễn ra ở Đức. Kipchoge về nhất với thành tích 2 giờ 2 phút 42 giây, vượt qua hai VĐV mới lần đầu dự thi là người đồng hương Vincent Kipkemboi (2 giờ 3 phút 13 giây) và VĐV người Ethiopia Tadese Takele (2 giờ 3 phút 23 giây).

Trước đó, Kipchope đã từng lên ngôi tại Berlin Marathon ở các năm 2015, 2017, 2018 và 2022. Anh cũng đang giữ kỷ lục thế giới với thời gian 2 giờ 1 phút 09 giây thiết lập tại Berlin Marathon 2022. Giải đấu marathon lớn tiếp tục sẽ diễn ra tại Chicago vào ngày 8/10 năm nay.

Nguồn: [Link nguồn]

Lê Thị Hằng mang dép chạy 100km gây “sốt” giải siêu địa hình Vietnam Mountain Marathon

(Tin thể thao) Nữ runner Lê Thị Hằng gây “sốt” cộng đồng chạy bộ Việt Nam khi mang dép giành ngôi á quân cự ly 100 km tại giải chạy siêu địa hình hấp dẫn Vietnam Mountain Marathon...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Phong ([Tên nguồn])
Chạy bộ - marathon Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN