Cư dân mạng nói gì khi CEO PEGA tuyên bố: “Xe máy sẽ chết trong 5 năm tới”

Thứ Năm, ngày 05/04/2018 10:05 AM (GMT+7)

Phát ngôn của ông Đoàn Linh – CEO hãng xe điện PEGA – dường như đã “đụng chạm” tới thói quen tiêu dùng và lợi ích của nhiều người Việt, gây nên cơn sóng gió trên mạng xã hội với nhiều luồng ý kiến tranh cãi trái chiều.

Cách đây vài ngày, ông Đoàn Linh đã tuyên bố trong một buổi phóng vấn rằng: “Trước khi iPhone ra đời, không ai nghĩ sẽ cần tới smartphone, lúc đó Nokia vẫn là tượng đài của ngành điện thoại. Thật bất ngờ chỉ vài năm sau, iPhone đã khiến Nokia rơi vào quên lãng. Và những chiếc xe điện cũng sẽ tạo ra cuộc cách mạng tương tự trong 5 năm tới”.  Như vậy, PEGA đại diện cho toàn bộ giới xe điện tuyên bố về một cuộc cách mạng sắp châm ngòi, và so sánh xe máy chạy xăng hiện nay như “điện thoại cục gạch” trong quá khứ, chuẩn bị lỗi thời.

Cư dân mạng nói gì khi CEO PEGA tuyên bố: “Xe máy sẽ chết trong 5 năm tới” - 1

Không ít người so sánh Việt Nam với các quốc gia khác về việc phát triển xe điện. Và ưu thế tiết kiệm 32 lần của xe điện được đánh giá cao.

Với phần đông dân số Việt Nam vẫn đang sử dụng xe máy xăng như phương tiện di chuyển chính, thậm chí là “cần câu cơm” thì tuyên bố này hết sức liều lĩnh. Thực tế là mọi người vốn đã quá quen với việc đổ xăng, thói quen sạc điện cho xe điện chưa thích nghi dù điện thoại, máy tính có thể phải sạc liên tục.

Cư dân mạng nói gì khi CEO PEGA tuyên bố: “Xe máy sẽ chết trong 5 năm tới” - 2

Phát ngôn của CEO PEGA gây ra nhiều tranh cãi

Cư dân mạng nói gì khi CEO PEGA tuyên bố: “Xe máy sẽ chết trong 5 năm tới” - 3

Xe điện bắt đầu chứng tỏ được một số lợi ích so với xe máy xăng truyền thống, như là độ yên tĩnh và động cơ không tỏa nhiệt gây khó chịu vào mùa hè

Cư dân mạng nói gì khi CEO PEGA tuyên bố: “Xe máy sẽ chết trong 5 năm tới” - 4

Nhiều cư dân mạng “thông thái” trong lĩnh vực xe gắn máy cũng nêu ý kiến khách quan

Cư dân mạng nói gì khi CEO PEGA tuyên bố: “Xe máy sẽ chết trong 5 năm tới” - 5

Trong vài năm gần đây, thị trường xe điện tại Việt Nam đã có những tăng trưởng vượt bậc. Từ việc chỉ nhập các xe điện Trung Quốc về, thì đã có các thương hiệu lớn như PEGA chuyển sang tự nghiên cứu, phát triển và sản xuất xe điện ngay tại Việt Nam, được đánh giá cao về chất lượng cũng như thiết kế phù hợp với nhu cầu trong nước. Các hãng lớn như Honda, Yamaha, Harley Davidson, KTM… cũng đã có nhiều dự án nghiên cứu để chuẩn bị trình làng xe điện.

Và trên hết, không thể phủ nhận rằng người Việt Nam đã bắt đầu quan tâm và có nhu cầu mua xe đạp điện và xe máy điện làm phương tiện di chuyển thay thế xe máy chạy xăng, nhưng để thị trường có thể biến động lớn trong 5 năm tới như lời tuyên bố trên, thì ông Đoàn Linh và thương hiệu PEGA cũng phải có sản phẩm đột phá với mức giá phù hợp, và những giải pháp linh hoạt để phù hợp với nhu cầu của thị trường trong nước. Nếu không thì vẫn chỉ là “tầm nhìn” chứ chưa khả thi trong 5 năm tới.

(Theo Khám phá).