Độc giả nói gì về "cơn nghiện" thẩm mỹ?

Chủ Nhật, ngày 13/10/2013 05:14 AM (GMT+7)

Nhiều độc giả cho rằng sao Việt biến thành thảm họa phẫu thuật thẩm mỹ cũng bởi áp lực công việc, dẫn đến lạm dụng dao kéo.

Khi bàn về vẻ đẹp tâm hồn và hình thức bên ngoài, nhiều người vẫn đánh giá cao “cái nết” hay nét duyên thầm của người phụ nữ và hầu hết số đông đều không phủ nhận chuyện “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Nhưng trên thực tế, trong cuộc sống đương đại câu chuyện “cái nết đánh chết cái đẹp” lại được nhìn nhận ở nhiều góc cạnh khác nhau.

Những phụ nữ hiện đại không chỉ chú trọng trong việc bồi dưỡng tâm hồn mà còn đề cao vài trò chăm sóc cho sắc vóc. Đặc biệt với những quý cô không may mắn có được vẻ đẹp “thiên phú”, công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ được xem là phương thức cứu cánh hiệu quả nhất. Dung nhan, sắc vóc không chỉ giúp phái đẹp tạo được ấn tượng với người đối diện, nó còn là một trong những yếu tố quan trọng giúp họ thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Ví dụ dễ dàng nhận thấy là con đường sự nghiệp của các người đẹp trong làng giải trí Việt. Cũng vì tính hiệu quả quá cao của các dịch vụ thẩm mỹ, nhiều người đẹp đã mang tiếng tham lam khi lạm dụng công nghệ này.

Với đề tài “Phẫu thuật thẩm mỹ: con dao hai lưỡi” sẽ mở ra những khía cạnh tích cực và tiêu cực xung quanh câu chuyện làm đẹp “nhân tạo” của người đẹp, người mẫu Việt. Từ đó các độc giả nữ chắc chắn có được những thông tin hữu ích cho việc điều chỉnh dung nhan của mình trong thời đại công nghệ chăm sóc sắc đẹp đang có những bước tiến mới.

Kỳ 3: Ý kiến độc giả về phẫu thuật thẩm mỹ

Độc giả nói gì về "cơn nghiện" thẩm mỹ? - 1

Ca sĩ Thủy Tiên được xem là ca thành công nhất trong dàn sao nữ Việt trong quá trình cải tạo sắc vóc

Thùy Giang - chuyên viên Pr cho rằng cái đẹp không chỉ phụ thuộc ở yếu tố nhan sắc: "Cá nhân tôi rất tán thành việc phẫm thuật thẩm mỹ. Ở thời đại này mặc dù trí tuệ của phụ nữ được đề cao, nhưng nhan sắc vẫn là giấy thông hành của phái đẹp. Chị em phụ nữ thường có  tâm lý, ai cũng muốn mình có một gương mặt khả ái, một vóc dáng thon thả. Vì không phải người phụ nữ nào sinh ra cũng được trời ban cho một nhan sắc xinh đẹp. Chính vì vậy phẫu thuật thẩm mỹ là phương pháp khả dĩ nhất để giúp phụ nữ có vẻ ngoài như ý.

Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt, ông bà ta có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, có được gương mặt đẹp thì cũng cần đi kèm với một tâm gồm đẹp và biết dừng lại đúng lúc. Tôi nghĩ cái đẹp của người phụ nữ không chỉ dừng lại ở một gương mặt đẹp mà còn phải nhờ vào gu thẩm mỹ khi chọn quần áo và cách trang điểm, những người phụ nữ thông minh sẽ biết cách để cho mình lúc nào cũng tỏa sáng mà ko cần phải quá lạm dụng thẩm mỹ.

Nhiều sao Việt hiện nay mang tiếng thảm họa phẫu thẩm mỹ, có lẽ một phần họ là người của công chúng, luôn phải xuất hiện thật xinh đẹp, đó cũng là một áp lực lớn đối với họ. Tôi hoàn toàn cảm thông với điều này, tôi chỉ hy vọng rằng qua những bài học giá trị về biến chứng của quá trình phẫu thuật thẩm mỹ, các bạn gái sẽ biết dừng lại đúng lúc và không bị phụ thuộc vào phẫu thuật thẩm mỹ để có thể xảy ra hậu quả đáng sợ".

Độc giả nói gì về "cơn nghiện" thẩm mỹ? - 2

Độc giả nói gì về "cơn nghiện" thẩm mỹ? - 3

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương từng dính đến nhiều nghi án "nghiện" giải phẫu thẩm mỹ

Miên Thảo - Giảng viên Makeup Học viện Jbart  không phản đối chuyện giải phẫu thẩm mỹ: "Là một người yêu cái đẹp và luôn biết cách chăm sóc bản thân tôi không phản đối việc phẫu thuật thẩm mỹ. Đó là biện pháp hiệu quả và giúp con người thay đổi được dung mạo trong thời gian ngắn. Nhưng theo tôi không nên lạm dụng dao kéo một cách quá mức. Bởi phẫu thuật thẩm mỹ luôn chứa đựng hai yếu tố lợi và hại. Nếu biết điều tiết thì các quá trình giải phẫu sẽ mang lại hiểu quả bất ngờ, ngược lại khi sa đà vào việc cải tạo nhan sắc theo lối nhân tạo chính chủ nhân sẽ phải tiếc nuối về nhan sắc của mình.

Những người phải hối hận nhiều nhất là những người không biết thế nào và vừa và đủ, từ đó dẫn đến việc lạm dụng. Có nhiều lý do dẫn đến việc trông cậy vào công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ, phần nhiều do mỗi cá nhân đều muốn nâng cấp sắc vóc của mình. Nhưng một năm trở lại đây, tôi nhận thấy nhiều bạn gái trẻ - trong đó có nhiều sao Việt phẫu thuật thẩm mỹ gần như việc chạy theo trào lưu. Ví dụ như mốt sửa mũi S line, sửa cằm V line. Tuy nhiên không phải gương mặt nào cũng phù hợp với xu hướng mới mẻ này. Và nghiêm trọng nhất là việc bơm botox để duy trì nét thanh xuân, nhiều bạn gái chưa đến mức cần đến sự hỗ trợ này nhưng họ vẫn lạm dụng. Và những dung dịch ấy khi vào cơ thể, sau một thời gian đều có những biến chứng khó lòng lường trước hậu quả.

Nhiều ngôi sao của làng giải trí Việt mang tiếng lạm dụng dao kéo phần lớn do tính chất công việc, họ cần phải giữ gìn sắc vóc và cái đẹp luôn phải ở phong độ ổn định. Từ áp lực đó dẫn đến họ trở thành nô lệ của các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ. Nhiều người mang tiếng nghiện dao kéo và hơi tham lam trong việc trùng tu nhan sắc, điển hình là ca sĩ Hồ Quỳnh Hương – một khuôn mặt phần nào đã bị biến dạng qua quá trình phẫu thuật thẩm mỹ nhiều lần".

Độc giả nói gì về "cơn nghiện" thẩm mỹ? - 4

Siêu mẫu Vũ Thu Phương Từng gây choáng với dung mạo và thân hình bốc lửa có vẻ không mấy chân thật của mình

Nguyễn Minh Trí - Giám đốc sáng tạo Nam Hương Corporation khẳng định thảm họa thẩm mỹ xuất phát từ việc lạm dụng dao kéo: "Việc chăm sóc sắc đẹp là nhu cầu tất yếu của con người vì vốn dĩ ai cũng yêu thích cái đẹp và việc làm đẹp nhờ dao kéo cũng là một phương pháp chăm sóc sắc đẹp nên tôi tán thành. Trên thực tế phẫu thuật thẩm mỹ là một tiến bộ của ngành y khoa nhằm giúp con người đạt đến vẻ đẹp toàn diện nhất, tuy nhiên việc gì cũng có hai mặt của nó nên làm đẹp nhờ dao kéo có lợi hay hại còn tuỳ thuộc vào những trường hợp khác nhau. Theo các nghiên cứu về tâm lý học, người làm phẫu thuật thẩm mỹ luôn có tâm lý mình đẹp hơn sau mỗi lần phẫu thuật chính tâm lý đó đã làm thành một tâm lý nghiện phẫu thuật thẩm mỹ. Để tránh tình trạng trên, theo tôi sau khi phẫu thuật cần tư vấn của bác sỹ chuyên khoa cũng như ý kiến khách quan của bạn bè người thân và đừng ngại gặp ngay bác sỹ tâm lý để được tư vấn.

"Thảm hoạ dao kéo" đang là vấn đề nhức nhối không chỉ riêng sao Việt mà còn tất cả các nước trên thế giới. Phụ nữ nói chung và phụ nữ nổi tiếng nói riêng thường rất xem trọng nhan sắc (vì nó giúp họ có được sự thăng tiến về mặt tiền tài và công việc). Khi cảm thấy bản thân mình có dấu hiệu tuổi già xâm chiếm hay muốn cạnh tranh nhan sắc, nhiều ngôi sao nữ thường tìm đến sự giúp đỡ của dao kéo. Vì thế họ nghĩ càng phẫu thuật sẽ giúp họ càng đẹp hơn và vô tình biến mình thành nạn nhân của dao kéo, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của họ".

Độc giả nói gì về "cơn nghiện" thẩm mỹ? - 5

Đinh Ngọc Diệp với khuôn mặt biến đổi theo thời gian, cô khiến nhiều khán giả luyến tiếc vì dung mạo của mình

Ngô Thị Như Trang – Biên tập viên truyền hình chia sẻ về lý do khiến chị em phụ nữ mê dao kéo: "Nhiều người vẫn thường lên án chuyện phẫu thuật thẩm mỹ của nữ giới – đặc biệt các ngôi sao trong làng giải trí vẫn bị chỉ trích nặng lời. Nhưng thực tế họ chưa tìm hiểu kỹ lý do vì đâu mà phái đẹp cần đến sự hỗ trợ của biện pháp này. Phần lớn là do nhu cầu thực tế - chính vì sở thích chiêm ngưỡng cái đẹp, ngắm nhìn cái đẹp và yêu thích cái đẹp đã dẫn đến trào lưu cải tạo nhan sắc bằng nhiều biện pháp, trong đó hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật thẩm mỹ.

Cái đẹp luôn được ưu ái ở mọi chốn, ngay cả nhân viên phục vụ quán ăn, quán cà phê (đơn giản là công việc của một người bưng, bê, kê, dọn) cũng cần có gương mặt sáng và ngoại hình tốt chứ chưa kể đến công việc văn phòng, quan hệ cộng đồng… Đối với giới hoạt động trong lĩnh vực giải trí thì sắc đẹp là yếu tố sống còn.

Nữ giới phẫu thuật thẩm mỹ để mình đẹp hơn trong mắt người đối diện. Họ mất tiền của và trải qua nhiều giai đoạn đau đớn về thể xác, tinh thần với mong muốn mình trở nên hoàn hảo hơn trong ánh nhìn của bạn bè, đồng nghiệp, người thân… Phẫu thuật thẩm mỹ giúp nhiều người lột xác nhưng cũng khiến nhiều quý cô “banh xác”. Khoa học quá tiến bộ và giúp con người thay đổi dung mạo trong phút chốc: mũi tẹt thành mũi sống dọc dừa, mắt hí thành mắt bồ câu long lanh, khuôn mặt thô trở nên thanh thoát sau khi gọt cằm, vòng một eo hẹp bỗng nhiên bốc lửa nhờ các công đoạn dao kéo… Cũng chính vì làm đẹp quá nhanh chóng và đơn giản nên nhiều quý cô sa đà trong việc cải tạo nhan sắc. Đa số các ngôi sao của làng giải trí Việt mang tiếng thảm họa cũng bởi không tiết chế được sự háo hức của mình trước những xu hướng làm đẹp mới. Bản thân phẫu thuật thẩm mỹ là sự phát minh tân tiến và mang lại lợi ích cho con người. Nhưng chính cách lạm dụng của con người khiến phẫu thuật thẩm mỹ mang tiếng xấu".

Độc giả nói gì về "cơn nghiện" thẩm mỹ? - 6

Ngân Khánh cũng mang tiếng thảm họa nhan sắc bởi quá trình chỉnh sửa cằm

Lý Minh Nhị - Nhân viên Maketing Tạp chí Elle chia sẻ cái nhìn đồng cảm với nhiều thảm họa thẩm mỹ: "Phụ nữ đẹp “thẩm  mỹ” thì sao?  Thỉnh thoảng tôi soi mình trong gương và muốn sửa một vài khuyết điểm trên mặt như: nâng mũi, độn cằm… Tôi yêu cái đẹp và tán  thành  những người phụ nữ dám đi làm đẹp. Trong cuộc sống hiện đại, không riêng gì nghệ sỹ mà ngay cả những người bạn tôi cũng có người đã thay da đổi thịt và đẹp lên nhờ phương pháp phẩu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, phẫu thuật thẩm mỹ quá nhiều và rồi trở thành thảm họa thì thật kinh khủng. Cứ nghĩ đến việc tiêu tốn một khoảng tiền lớn và chịu đau đớn biết bao nhiêu để rồi khi ra đường thay vì lời khen “bạn đẹp quá” lại là “thảm họa nhan sắc” thì có lẽ đau đớn khôn cùng, hơn cả là để chỉnh sửa lại nét “thảm họa” đó sẽ vô cùng khó khăn.

Tôi nghĩ “thảm họa” xảy ra do nhiều lý do, người xui xẻo gặp phải bác sỹ kém tài, người thì nghiện, sửa đi sửa lại vẫn không bằng lòng và dẫn đến khuông mặt bị biến dạng.. Sao Việt hay bất cứ ai cũng vậy thôi, khi quyết định phẩu thuật thẩm mỹ không ai muốn mình thành thảm họa, tôi nghĩ không nên trách móc nếu họ lỡ trở thành “thảm họa”, bởi đích tới cái đẹp của phụ nữ không bao giờ có ranh giới. Chính điều đó khiến chị em chúng tôi chạy theo đủ thể loại thẩm mỹ không biết mệt mỏi".

Theo Mai Nguyên Khuê (Khampha.vn)
sự kiện Phẫu thuật thẩm mỹ: Con dao hai lưỡi