Cơn sốt "mặt nhân bản" ám ảnh phụ nữ Hàn

Thứ Sáu, ngày 25/04/2014 17:00 PM (GMT+7)

Những khuôn mặt hoàn hảo được nhân bản nhờ phẫu thuật thẩm mỹ đang ám ảnh nhiều chị em xứ Hàn.

Chẳng quốc gia nào có thể so bì danh hiệu cường quốc phẫu thuật thẩm mỹ với xứ Hàn khi có tới hơn 20% số phụ nữ trong độ tuổi từ 19 đến 49 ở thủ đô nước này thừa nhận rằng mình đã từng can thiệp dao kéo. Tràn ngập khắp các con phố hay những ga tàu điện ngầm ở Seoul là quảng cáo của các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ với hình ảnh người phụ nữ Hàn được “lột xác” hoàn hảo.

Nói hoàn hảo không hẳn là vì đẹp mà là vì các “mỹ nữ” sau phẫu thuật đều sở hữu một khuôn mặt gần như giống hệt nhau. Đó là khuôn mặt được “đúc” hoàn hảo theo hình mẫu mà người Hàn cho là lý tưởng với mắt to, khóe mắt dài, mũi cao, cánh mũi bé, miệng nhỏ, cằm v-line và khuôn má đầy đặn.

Bác sĩ Kim, giám đốc của một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ ở Apgujeong-dong, Seoul cho biết: “Các cô gái đến đây sẵn sàng làm nhiều ca phẫu thuật để thay đổi toàn diện khuôn mặt của họ thay vì chỉ làm những tiểu phẫu nhỏ. Thường thì để khuôn mặt được thay đổi họ sẽ phải trải qua các ca phẫu thuật cắt khóe mắt, cắt mí, nâng mũi, làm nhỏ cánh mũi, gọt cằm, làm đầy má, thêu lông mày…

Các khách hàng của tôi thường không thích phẫu thuật để được giống một người nổi tiếng nhất định nào đó mà phần đông chỉ đơn giản là muốn mình đẹp lên. Và vì “chuẩn” đẹp nói chung của người Hàn khá hẹp nên các cô gái sau khi phẫu thuật trông giống chị em thất lạc cũng là điều dễ hiểu”.

Cơn sốt "mặt nhân bản" ám ảnh phụ nữ Hàn - 1

Các cô gái Hàn đẹp và giống nhau đến... kỳ lạ

Những cô gái sở hữu khuôn mặt búp bê giống hệt nhau sau phẫu thuật còn được cư dân mạng xứ Hàn gọi bằng một cái tên chung là “Gangnam unnie” (chị gái Gangnam). Cái tên này xuất phát từ khu vực giàu có Gangnam ở thủ đô Seoul, nơi mà những trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ mọc lên như nấm. Và người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp ở đây rất nhiều người phụ nữ ăn mặc sang chảnh với khuôn mặt như được đúc từ một khuôn.

Điều nghịch lý là cho dù xã hội Hàn Quốc đã khá cởi mở với phẫu thuât thẩm mỹ và coi nó như một phần của văn hóa, nhưng phần đông người Hàn vẫn tỏ ra dị ứng và thường có ý mỉa mai những khuôn mặt đẹp nhân bản của các “Gangnam unnie”.

Bằng chứng rõ ràng nhất là các nữ nghệ sĩ Hàn Quốc nghiện “dao kéo”. Họ hẳn đều đã phải quen với việc bị la ó bởi những lời bình luận gay gắt như: “Thật hài hước, trông cô ta chẳng khác gì các Gangnam unnie”, “Nghệ sĩ Hàn chắc toàn chị em sinh đôi cùng trứng cả”.

Tuy nhiên dù có lên án các chị gái Gangnam như thế nào đi nữa nhưng phần đông phụ nữ Hàn Quốc ở các thành phố lớn vẫn chẳng thể dừng được ham muốn sở hữu khuôn mặt hoàn hảo.

Cơn sốt "mặt nhân bản" ám ảnh phụ nữ Hàn - 2

Cơn sốt "mặt nhân bản" ám ảnh phụ nữ Hàn - 3

Những khuôn mặt được "đúc" hoàn hảo theo hình mẫu lý tưởng của người Hàn...

Cơn sốt "mặt nhân bản" ám ảnh phụ nữ Hàn - 4

...với mắt to, khóe mắt dài, mũi cao, cánh mũi bé, miệng nhỏ, cằm v-line và khuôn má đầy đặn.

Cơn sốt "mặt nhân bản" ám ảnh phụ nữ Hàn - 5

Khuôn mặt đặc trưng của các "Gangnam unnie"  nổi tiếng đến mức được dân Hàn biếm họa

Cơn sốt "mặt nhân bản" ám ảnh phụ nữ Hàn - 6

"Gangnam unnie" đóng vai quần chúng khiến nhiều người xem phải giật mình vì khuôn mặt quá nổi so với bối cảnh phim cổ trang.

Cơn sốt "mặt nhân bản" ám ảnh phụ nữ Hàn - 7

Park Bom(2NE1) và Zinger (Secret) đều là những nghệ sĩ đã từng bị cư dân mạng Hàn "ném đá" vì khuôn mặt "Gangnam unnie".

Theo Mỹ Nam (Khampha.vn)
sự kiện Những trường hợp, nhân vật thẩm mỹ đặc biệt