Trung Quốc ra thông báo phản đòn Mỹ khi chiến tranh thương mại lên đỉnh điểm

Thứ Năm, ngày 10/10/2019 14:55 PM (GMT+7)

Trung Quốc báo hiệu sẽ thực hiện các hành động đáp trả sau khi chính quyền Trump đưa 8 công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc vào danh sách đen về các vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Vào ngày 8/10 vừa qua, khi được báo chí đưa ra câu hỏi liệu Trung Quốc có trả đũa danh sách đen hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Geng Shuang nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đang theo dõi và xem xét thực hiện bước đi này.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngay lập tức sửa chữa sai lầm, rút lại quyết định trên và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết để bảo vệ chủ quyền, an ninh cũng như lợi ích phát triển quốc gia”, ông Geng nói

Trung Quốc ra thông báo phản đòn Mỹ khi chiến tranh thương mại lên đỉnh điểm - 1

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang. (Nguồn: AP)

Chỉ trước thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vài giờ, Bộ Thương mại Mỹ công bố danh sách 28 công ty của Trung Quốc, trong đó có 8 công ty công nghệ hàng đầu, bị cấm làm ăn với doanh nghiệp Mỹ. Nguyên nhân được phía Mỹ đưa ra là các công ty trên đã vi phạm và lạm dụng nhân quyền để đàn áp, tự ý giam giữ cũng như sử dụng công nghệ giám sát tân tiến để chống lại người Duy Ngô Nhĩ, Kazakhstan và Hồi giáo ở Tân Cương.

Động thái của chính quyền tổng thống Donald Trump, được công bố sau khi thị trường Mỹ đóng cửa, diễn ra cùng ngày khi các nhà đàm phán từ hai nước bắt đầu chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao diễn ra vào ngày 10/10. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết “hành động này không liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại” và Trung Quốc xác nhận Phó Thủ tướng Liu He vẫn sẽ dẫn đầu phái đoàn đàm phán theo kế hoạch.

Trung Quốc ra thông báo phản đòn Mỹ khi chiến tranh thương mại lên đỉnh điểm - 3

Công ty Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision (Nguồn: Bloomberg)

Các công ty trong danh sách đen bao gồm hai công ty giám sát - Công ty Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision và Công ty Công nghệ Chiết Giang Dahua – đây là những công ty kiểm soát tới một phần ba thị trường toàn cầu về dịch vụ giám sát video và có sản phẩm camera được sử dụng trên toàn thế giới.

Là 1 trong 28 công ty bị cho vào danh sách đen của Mỹ, Công ty Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision cho biết: “Công ty kịch liệt phản đối quyết định của chính phủ Mỹ. Quyết định này sẽ hủy hoại nỗ lực của các công ty toàn cầu nhằm cải thiện nhân quyền trên toàn thế giới. Trừng phạt Hikvision đồng nghĩa với việc ngăn cản các công ty toàn cầu liên lạc với chính phủ Mỹ, làm tổn hại đến đối tác kinh doanh tại Mỹ của Hikvision và tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ”.

Theo Mỹ cấm cửa Huawei, Ấn Độ nhận ngay đe dọa trừng phạt từ Trung Quốc

Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ sẽ gặp hậu quả không thể dự đoán nếu nước này cố tình ngăn chặn hoạt động kinh doanh...

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh