Tiền có quyết định hạnh phúc khi làm việc?

Thứ Bảy, ngày 14/09/2019 19:00 PM (GMT+7)

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mối quan hệ giữa thu nhập và đam mê rất phức tạp, nhưng việc tăng lương có thể tăng cảm giác hạnh phúc nơi làm việc và tạo ra cảm giác được coi trọng trong công việc.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Khái niệm về một nơi làm việc hạnh phúc thường được gắn liền với các yếu tố như bữa ăn trưa, môi trường làm việc hay nơi để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chìa khóa cho một nơi làm việc hạnh phúc có thể đơn giản hơn nhiều: trả lương cho nhân viên nhiều hơn.

Theo khảo sát của CNBC/SurveyMonkey Workplace Happiness Index, tăng lương có lẽ là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để các doanh nghiệp đảm bảo nhân viên gắn bó với công sở và hạnh phúc với công việc, tìm thấy nhiều ý nghĩa hơn trong công việc của họ và ít tìm cách bỏ việc hơn những người trong khung thu nhập thấp.

Tiền có quyết định hạnh phúc khi làm việc? - 1

Mức lương càng cao càng khiến người lao động hạnh phúc (Nguồn: CNBC)

Mặc dù tất cả các nhóm tuổi được khảo sát đều nói rằng cảm giác công việc có ý nghĩa là thành phần quan trọng nhất tạo nên hạnh phúc tại nơi làm việc, nhưng làm việc với mức lương cao hơn vẫn giúp cho tinh thần của nhân viên được duy trì cao hơn.

Andrew Challenger, phó chủ tịch của Challenger, Grey & Christmas, công ty nhân sự lâu đời nhất ở Mỹ, cho biết người lao động so sánh giá trị lao động mà họ tạo ra cùng với mức lương tương ứng để xác định giá trị của họ với lãnh đạo công ty.

“Người lao động luôn băn khoăn liệu họ có được trả theo đúng mức của thị trường. Nếu có hai bằng thạc sĩ về lập trình viên nhưng chỉ được trả 100.000 USD/năm (hơn 2,3 tỷ VND) thay vì 120.000 USD (gần 2,8 tỷ VND) như kỳ vọng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không hài lòng”, ông phân tích.

CNBC dẫn lời Jake Grabowski, phó giám đốc Tập đoàn P&G, thừa nhận mức lương cao giúp ông cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. “Tôi cảm thấy hạnh phúc hơn khi làm việc nếu biết tôi có giá trị, và được tăng lương là một cách tuyệt vời để thể hiện điều đó”.

Pawel Jakubowicz thuộc Công ty Dick’s Sporting Goods ở Chicago đồng ý rằng lương cao giúp ông cảm thấy hạnh phúc và giàu năng lượng làm việc hơn. “Tôi hài lòng với mức lương bổng và điều đó tạo ra nhiều động lực làm việc", ông cho biết.

Top 10 công việc được tăng lương nhanh nhất mà bạn cần biết

Bạn nên biết được khả năng tăng thu nhập của công việc đó trước khi đầu tư sức lực của bản thân để làm việc.

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh