Sau 8 năm vắng bóng, khối tài sản của bà Đặng Thị Hoàng Yến thay đổi như thế nào?

Sự kiện: Kinh Doanh

Sự xuất hiện của bà Đặng Thị Hoàng Yến sau 8 năm "ở ẩn" khiến tất cả những ai quan tâm tới tập đoàn Tân Tạo đều phải bất ngờ...

Giữa thời điểm nhiều DN tổ chức ĐHCĐ, một trong những sự kiện hot nhất lúc này chính là sự tái xuất của bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch tập đoàn Tân Tạo (mã CK: ITA) sau 8 năm “ở ẩn”.

Xuất hiện trước cổ đông, bà Yến cho biết: "Những năm qua Công ty bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố. Kinh doanh chúng ta phát triển rất tốt, nhưng giá cổ phiếu bị thấp hơn giá trị thực rất nhiều. Hiện nay tài sản chúng ta 1.300 tỷ đồng mà giá cổ phiếu chỉ bằng 1/3 giá trị sổ sách.

Sau 8 năm vắng bóng, khối tài sản của bà Đặng Thị Hoàng Yến thay đổi như thế nào? - 1

Bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch tập đoàn Tân Tạo bất ngờ xuất hiện sau 8 năm vắng bóng

Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chứ không phải căn cứ chính vào hoạt động kinh doanh, tiềm năng doanh nghiệp. Tôi hi vọng rằng trong tương lai chúng ta sẽ đưa giá cổ phiếu phản ánh đúng thực trạng tiềm năng, giá trị của ITA".

"Trước tình hình đó, ITA sẽ tập trung 3 mục tiêu chính trong năm 2020, gồm: (1) Phát triển hoàn thiện các khu đô thị, khu công nghiệp trong nước; (2) mở rộng khu Tân Đức 2 lên 230 ha; (3) mở rộng đầu tư tại Hoa Kỳ.

"Chúng tôi sẽ đi bằng kiềng ba chân để ITA phát triển bền vững trong thời gian tới. Cảm ơn các cổ đông đã trung thành nắm giữ cổ phiếu ITA", Chủ tịch tập đoàn Tân Tạo nhắn nhủ tới cổ đông sau 8 năm gặp lại.

Cập nhật theo báo cáo quản trị của tập đoàn Tân Tạo, bà Đặng Thị Hoàng Yến đang sở hữu 54.349.633 cổ phiếu ITA. Theo giá thị trường, số cổ phiếu này có giá trị tương ứng hơn 252 tỷ đồng.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến sinh năm 1959 trong gia đình nghèo có 4 người con. Năm 1980, bà tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và được phân công về làm việc cho Quận 5. Đến năm 1992, bà được bổ nhiệm làm chức vụ Giám đốc đầu tư của Trung tâm xúc tiến đầu tư trực thuộc UBND TP.HCM.

Năm 1993, bà lập ra ITA và giữ chức Chủ tịch HĐQT kể từ năm 1996 tới nay. Bà là chị gái của ông Đặng Thành Tâm.

Cả 4 anh chị em nhà bà Đặng Thị Hoàng Yến đều từng sở hữu, điều hành nhiều doanh nghiệp quy mô lớn. Bà Hoàng Yến 3 năm liền có mặt trong danh sách 10 người giàu nhất trên TTCK Việt Nam (2008-2010). Trong khi đó, ông Đặng Thành Tâm từng là người giàu nhất trong danh sách năm 2007.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến là người dám làm và đã gây dựng nên KCN Tân Tạo từ thời kỳ mà hầu hết các doanh nghiệp lớn khác còn chưa nghĩ tới lĩnh vực có thể mang lại giá trị lớn cho nền kinh tế này. 

Sau 8 năm vắng bóng, khối tài sản của bà Đặng Thị Hoàng Yến thay đổi như thế nào? - 2

Bà Đặng Thị Hoàng Yến 3 năm liền có mặt trong danh sách 10 người giàu nhất trên TTCK Việt Nam

ITA có quy mô với hàng chục công ty con, công ty liên kết hoạt động trong những lĩnh vực như phát triển hạ tầng, xây dựng, năng lượng, y tế, giáo dục và truyền thông với rất nhiều dự án hàng tỷ USD.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến từng có khoảng 1 năm là Đại biểu Quốc hội của tỉnh Long An từ tháng 5/2011 tới tháng 4/2012.

Ngoài ra, bà Đặng Thị Hoàng Yến còn từng là Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Tân Tạo, Chủ tịch của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ, Thành viên của Hội đồng tư vấn kinh doanh Ủy ban Kinh tế Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP), thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), thành viên của Chương trình nghị sự toàn cầu Khu vực Đông Nam Á của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Sau 8 năm vắng bóng, khối tài sản của bà Đặng Thị Hoàng Yến thay đổi như thế nào? - 3

Sau khi rời chính trường, doanh nghiệp mà bà sáng lập cũng ảnh hưởng không ít. Năm 2012, riêng tại ITA, doanh nghiệp này đạt doanh thu thuần 36,2 tỷ đồng, giảm hơn 90% so với mức 371 tỷ đồng của năm 2011. Lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 33,29 tỷ đồng, thua xa mức 74 tỷ đồng của năm trước.

Bước sang năm 2013, tình hình khó khăn còn nghiêm trọng hơn với tập đoàn này và các doanh nghiệp bất động sản nói chung. Cho tới cuối quý III/2016, Tập đoàn Tân Tạo của bà Hoàng Yến vẫn không có nhiều chuyển tích tích cực và bị yêu cầu thu hồi nhiều đại dự án do triển khai chậm so với giấy phép: Nhiệt điện Kiên Lương 7 tỷ USD, Cảng nước sâu Nam Du tại Kiên Giang và Vina Universal Padarise Sơn Tịnh tại Quảng Ngãi.

Riêng 22 dự án tại Kiên Giang, Bộ Công Thương đã họp bàn nhiều lần về vấn đề này. Trước đó Bộ này cũng đã có Văn bản số 8336/BCT-ĐL về thu hồi chủ trương đầu tư Trung tâm điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du.

Năm 2019, ITA đạt doanh thu thuần 1.306,6 tỷ đồng, cao gấp 2,7 lần cùng kỳ, lợi nhuận gộp đạt 420,3 tỷ đồng tăng 82% so với năm 2018.

Sau khi trừ các khoản chi phí, ITA lãi ròng 206 tỷ đồng, tăng cao gấp 2,5 lần cùng kỳ trong đó LNST thuộc về công ty mẹ đạt 203 tỷ đồng – Đây cũng là mức lãi cao nhất mà ITA đạt được kể từ năm 2011 đến nay.

Năm 2020, ITA đặt kế hoạch doanh thu giảm về 842 tỷ đồng, trong đó doanh thu thuê đất và nhà đóng góp tỷ trọng lớn với 707 tỷ đồng, doanh thu cung cấp dịch vụ dự đạt 127 tỷ và doanh thu tài chính 8 tỷ đồng. Ngược lại chỉ tiêu LNST tiếp tục tăng hơn 31,5% lên 271 tỷ đồng. Mức cổ tức 2020 dự kiến 5%.

Hiện, giá cổ phiếu ITA vẫn được ví là "cổ phiếu trà đá" vì chỉ loanh quanh ngưỡng 4.640 đồng/CP.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/sau-8-nam-vang-bong-khoi-tai-san-cua-ba-dang-thi-hoang-yen-thay-doi-n...

Chia sẻ
Theo Minh Lan  (Người đưa tin)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung