Những rủi ro ảnh hưởng to lớn tới năm 2020 của người đầu tư

Thứ Tư, ngày 22/01/2020 19:00 PM (GMT+7)

Sự lạc quan về thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đẩy cổ phiếu lên mức cao kỷ lục trong tháng đầu tiên của đầu năm mới. Nhưng các ngân hàng Phố Wall vẫn tin rằng đầu tư là một trong những rủi ro lớn nhất đối với thị trường trong năm 2020.

Sự kiện: Kinh Doanh

Bối cảnh kinh tế gây chao đảo thị trường vào năm 2019 dường như khó thay đổi vào năm 2020. Mặc dù hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến gần hơn đến việc ký kết một thỏa thuận sơ bộ giai đoạn 2, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn hoài nghi về bối cảnh thị trường trong tương lai khi Mỹ vẫn tiếp tục áp dụng chính sách “cây gậy và củ cà rốt” trong năm 2020.

Những rủi ro ảnh hưởng to lớn tới năm 2020 của người đầu tư - 1

Các chính sách của Mỹ có thể ảnh hưởng to lớn tới giới đầu tư toàn cầu (Nguồn: CNN)

Chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại đặt ra hai rủi ro đối với giới đầu tư trong năm 2020, theo các ngân hàng Phố Wall.

Một mặt, Washington và Bắc Kinh mới chỉ đồng ý với thỏa thuận “giai đoạn một”. Dù thỏa thuận này đã được ký kết thì hai bên vẫn phải tiếp tục đàm phán để ký kết một thỏa thuận đầy đủ. Và chắc chắn, càng nhiều cuộc đàm phán thì càng nhiều vấn đề có thể phát sinh cũng như các mối đe dọa thuế quan vẫn tiếp tục tiếp diễn.

Sự leo thang trong cuộc chiến thương mại có thể dẫn đến tác hại kinh tế đáng kể, đặc biệt làm tổn hại đến khả năng đầu tư của các công ty, các nhà kinh tế tại Morgan Stanley đưa ra trong một báo cáo gần đây.

Mặt khác, phát triển thương mại cũng có thể gây ra những vấn đề bất ngờ đối với thị trường. Điều này sẽ gây ra rủi ro cho các nhà đầu tư nếu muốn thực hiện các cuộc đàm phán dài hạn.

Suy thoái hay phục hồi?

Rủi ro suy thoái đã giảm kể từ nửa cuối năm 2019, nhưng chắc chắn quá trình này sẽ bị chấm dứt trong năm 2020 khi Mỹ phát triển chậm lại cùng với sự mất giá của đồng đô la. Hiện nay, tăng trưởng GDP hàng năm của Mỹ là 3,1%, tuy nhiên giới phân tích dự báo GDP của nước này có thể giảm xuống 2,1% trong thời gian tới. Mức tăng trưởng thậm chí còn có thể chậm hơn rất nhiều trong giai đoạn cuối 2020.

Đồng thời, sản xuất toàn cầu dự báo sẽ đạt mức thấp nhất từ trước đến nay. Ngành sản xuất đã bị tổn hại nghiêm trọng trong thời gian vừa qua do cuộc chiến thương mại. Điều này đã khiến giới đầu tư e dè khi lựa chọn lĩnh vực đầu tư trong năm 2020.

Bầu cử tổng thống

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11/2020, đó là một rủi ro chính trị mà các nhà đầu tư sẽ để mắt tới.

Các nhà đầu tư đang tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với vấn đề tài khóa trong chính quyền Mỹ vào năm tiếp theo. Việc cắt giảm thuế năm 2017 của Trump đã thúc đẩy nền kinh tế và thị trường chứng khoán vào năm 2018, nhưng hiệu quả của nó đã bị mất đi trong thời gian sau đo. Kịch bản tương tự cũng có thể xảy ra đối với cuộc bầu cử tới đây.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nhung-rui-ro-anh-huong-to-lon-toi-nam-2020-cua-nguoi-dau-tu-1...

Iran – nỗi ám ảnh kinh hoàng mới đối với nhà đầu tư

Iran, trong bối cảnh đụng độ căng thẳng với Mỹ, đã mang đến khởi đầu một năm mới đầy bất ổn đối với tình hình...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNN) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh