Những điều dân "chứng" không nên làm trong những ngày bầu cử

Thứ Tư, ngày 04/11/2020 17:30 PM (GMT+7)

Nếu bạn đã đầu tư tiền vào bất kỳ thị trường nào trên thế giới, việc cảm thấy lo ngại về những gì xảy ra trong vài giờ tới (hoặc vài ngày) cũng là điều dễ hiểu.

Các cú sốc chính trị – như những gì diễn ra trong cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016 hoặc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2000 – đã xô ngã thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ và làm đảo lộn các thị trường khác.

Các kết quả bầu cử Mỹ thường bắt đầu được công bố sau thị trường Mỹ đã đóng cửa và các nhà đầu tư châu Á thường gánh chịu tác động đầu tiên từ ngày bầu cử. Tuy nhiên, năm nay, sự xuất hiện của phiếu bầu qua thư và quy định tại các bang chiến địa như Pennsylvania - cấm đếm phiếu trước ngày bầu cử - sẽ khiến quá trình đếm phiếu diễn ra lâu hơn bình thường và cũng chưa biết ai thắng cử trong ngày 03/11.

Ngoài ra, cũng có xác suất xảy ra những tín hiệu đầy mâu thuẫn cao hơn bình thường. Các chỉ báo sớm có thể không khớp với thực tế.

Hầu hết nhà đầu tư cho biết sẽ thay đổi danh mục đầu tư tùy vào ai thắng cử năm nay, theo cuộc thăm dò của UBS Group AG.

Vậy nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể làm gì trong ngày bầu cử (và những ngày sau đó)?

Đừng chỉ nghĩ về cổ phiếu

Các tài sản – bao gồm tiền tệ, vàng và dầu – có thể biến động rất nhanh. Đây không phải là thời điểm để kẻ chân ướt chân ráo bước vào các mảng giao dịch mới, nhưng hãy nhớ cân nhắc liệu tỷ giá có tác động gì đến tình hình tài chính của bạn hay không.

Xem xét tới tình trạng biến động mạnh hiện tại, nếu bạn có kế hoạch chuyển tiền – chẳng hạn như chuyển cho gia đình đang sinh sống ở đất nước khác – thì những ngày xoay quanh cuộc bầu cử có lẽ không phải là thời điểm tốt nhất để chuyển, nhất là khi tỷ giá chưa xác định từ trước.

Trong trường hợp xuất hiện đợt biến động ngoại cỡ có lợi có bạn và bạn muốn chuyển tiền, hãy đảm bảo chính xác mức tỷ giá hối đoái trong hợp đồng.

Bài học lịch sử: Cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016

Anh bất ngờ bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU). Trước khi bước vào thời điểm bỏ phiếu, các cuộc khảo sát cho thấy xác suất rời EU thấp hơn 25%.

Đồng Bảng Anh lúc đầu tăng mạnh sau khi cuộc khảo sát cho thấy phe “ở lại” đang thắng thế, nhưng thị trường bắt đầu rớt mạnh khi kết quả được công bố nghiêng về phía phe “rời đi”. Bảng Anh rơi xuống thấp nhất trong hơn 30 năm và khoảng 3 ngàn tỷ USD bị thổi bay khỏi thị trường chứng khoán. Nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn – từ trái phiếu Chính phủ Mỹ cho tới vàng – đều tăng vọt. Mặc dù thị trường chứng khoán nhanh chóng hồi phục sau đó, nhưng đồng Bảng Anh tới nay vẫn chưa trở về mức trước cuộc trưng cầu dân ý.

Những điều dân "chứng" không nên làm trong những ngày bầu cử - 1

Hãy kiểm tra tỷ trọng danh mục và các lệnh giao dịch

Số lượng cổ phiếu được “sang tay” tăng mạnh trong những thời điểm biến động mạnh. Trong những trường hợp biến động cực mạnh, các nền tảng giao dịch thường bị chậm lại hoặc thậm chí ngưng hoạt động. Chẳng hạn, trong đợt biến động vì dịch Covid-19 hồi tháng 3/2020, ứng dụng giao dịch Robinhood đột nhiên không hoạt động và tình trạng này kéo dài trong cả 1 phiên giao dịch.

Nếu mọi thứ trên ứng dụng của bạn vẫn ổn, nhiều sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới có cơ chế ngắt mạch tự động. Vì vậy, đừng quá trông đợi vào khả năng

Các nhà tư vấn khuyến nghị nhà đầu tư xem xét lại tỷ trọng phân bổ tài sản, những lệnh tự động, đòn bẩy và nợ margin. Họ cũng cho rằng bạn nên hiểu và chọn mức rủi ro mà bạn cảm thấy thoải mái.

“Nếu bạn dùng margin quá nhiều và đối mặt với tình trạng biến động, bạn sẽ khó mà tồn tại trong những đợt thăng giáng này”, Eli Lee, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Bank of Singapore, cho hay. “Bạn phải đảm bảo danh mục đang ở mức cân bằng và có thể chịu được tình trạng biến động mạnh”.

Bài học lịch sử: Cuộc bầu cử Mỹ năm 2000

Kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ giữa George W. Bush và Al Gore phụ thuộc vào bang Florida. Sau khi giảm mạnh trong ngày bầu cử, thị trường ổn định trở lại. Tuy nhiên, khi đã rõ là sẽ không có kết quả nhanh chóng, thị trường lại rớt mạnh.

Thị trường biến động như “tàu lượn siêu tốc” cho đến khi có 1 bên chiến thắng. Hơn 1 tháng sau đó, tòa án tối cao Mỹ quyết định ông Bush chiến thắng và ông Gore chấp nhận lùi bước.

Đừng phản ứng thái quá

Những điều dân "chứng" không nên làm trong những ngày bầu cử - 2

Phản ứng ban đầu của thị trường không phải lúc nào cũng là chỉ báo tốt cho dài hạn.

Đừng thực hiện động thái quy mô lớn chỉ vì các chỉ báo sớm, Thomas Poullaouec, Trưởng nhóm tài sản châu Á tại T. Rowe Price, cho hay.

Trên thực tế, vẫn sẽ có một số nhà đầu tư rót vốn mạnh hoặc rút vốn mạnh vì những chỉ báo sớm về kết quả bầu cử.

“Hôm nay không phải là thời điểm để đánh lớn”, ông nói. “Hãy đa dạng hóa các khoản đầu tư, bình tĩnh và nghĩ về dài hạn”.

Hãy nhớ, vẫn có một sự kiện khác đang làm lay chuyển thị trường.

“Quỹ đạo về dịch bệnh và chính sách đi kèm với đó vẫn là yếu tố chính quyết định tỷ suất sinh lợi của thị trường trong tương lai”, ông Poullaouec nói.

Bài học lịch sử: Cuộc bầu cử Mỹ năm 2016

Trong năm 2016, chiến thắng bất ngờ của Donald Trump khiến thị trường bị bán tháo đột ngột và các tài sản trú ẩn lên ngôi. Nhưng sau đó, các thị trường nhanh chóng đánh giá lại tình hình và tăng trở lại.

Những điều dân "chứng" không nên làm trong những ngày bầu cử - 3

Đừng vội rời bỏ thị trường

Nếu tình hình thị trường trông có vẻ không chắc chắn trong một khoảng thời gian dài, điều đó không có nghĩa là bạn nên chuyển sang nắm giữ tiền mặt và rút hoàn toàn khỏi thị trường.

“Biến động là một phần của hoạt động đầu tư”, ông Lee nói. “Việc cố gắng xác định thời điểm ra/vào thị trường quá nhiều có thể bị phản tác dụng”.

Nếu có kết quả rõ ràng, thị trường châu Á sẽ bắt đầu điều chỉnh theo các ưu tiên của Tổng thống mới. Chẳng hạn, nếu ông Biden thắng rõ ràng, điều này có nghĩa là Chính phủ sẽ tung thêm gói kích thích, Samy Chaar, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Lombard Odier, nhận định. Mỹ dưới thời ông Biden cũng có thể cải thiện điều kiện thương mại toàn cầu. Trong trường hợp đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc các tài sản như cổ phiếu tại thị trường mới nổi, tài sản mang tính chu kỳ…

“Nếu ông Trump tái đắc cử, chúng ta có thể làm điều ngược lại và giảm bớt những khoản đầu tư bị tác động bởi điều kiện nước ngoài và tập trung nhiều hơn vào thị trường nội địa, như cổ phiếu vốn hóa nhỏ và cổ phiếu tăng trưởng tại Mỹ”, ông Chaar cho biết. “Bạn sẽ muốn giảm bớt những khoản đầu tư quá nhạy cảm với thương mại toàn cầu”.

Nguồn: http://fili.vn/2020/11/nhung-dieu-dan-8216chung8217-khong-nen-lam-trong-nhung-ngay-bau-cu-775-80...

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường, hàng loạt công ty chứng khoán lãi trăm tỷ đồng

Sự tham gia tích cực của những nhà đầu tư mới không chỉ giúp thị trường chứng khoán trở nên sôi động, mà còn giúp...

Theo Vũ Hạo (Theo Bloomberg) (Fili)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh