Ngân hàng tăng mạnh lãi tiết kiệm, bất ngờ mức lãi suất mới xuất hiện ở kỳ hạn 6 tháng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Mức lãi suất tiết kiệm lên tới 10,5%/năm đã xuất hiện ở ngay kỳ hạn 6 tháng thay vì các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên như trước đây.

Theo đó, từ tháng 12/2022, ngân hàng Phương Đông (OCB) áp dụng biểu lãi suất huy động mới và tăng mạnh ở nhiều kỳ hạn.

Cụ thể, đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, lãi suất kỳ hạn 6 tháng ở mức 8,2%/năm, kỳ hạn 12 tháng là 8,9%/năm, kỳ hạn từ 18 tháng là 9%/năm.

Với kênh tiết kiệm online, các khách hàng OCB được cộng thêm 0,3 - 0,8%/năm.  Theo đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên tới 9%/năm, kỳ hạn 12 tháng đến 36 tháng là 9,3%/năm.

Ngoài ra OCB còn có chính sách cộng lãi suất tiết kiệm với khách hàng gửi tiền trực tuyến với số tiền lớn.

Theo đó, các khoản tiền gửi tiết kiệm trực tuyến (Tiết kiệm điện tử thông thường, OMNI Flex) tiền gửi có kỳ hạn kênh online (Hợp đồng tiền gửi điện tử) kỳ hạn 6 tháng với số tiền gửi từ 50 tỷ đồng trở lên được cộng thêm 1,5%/năm. Đối với kỳ hạn 12 tháng, tiền gửi từ 50 tỷ đồng trở lên được cộng 1,2%/năm.

Như vậy, lãi suất cao nhất tại OCB sẽ lên tới 10,5%/năm, áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến, kỳ hạn 6 tháng hoặc 12 tháng với số tiền từ 50 tỷ đồng.

Với mức 10,5%/năm, OCB đã thuộc nhóm những ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện nay.  

Ngân hàng tăng mạnh lãi tiết kiệm, bất ngờ mức lãi suất mới xuất hiện ở kỳ hạn 6 tháng - 1

Trước cuộc đua lãi tiết kiệm ngày càng nóng, Ngân hàng Nhà Nước đã nới tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống tổ chức tín dụng

Trước đó, một số ngân hàng như Saigonbank, DongABank cũng đã có lãi suất trên 10%/năm. Cụ thể, chỉ từ 1 tỷ đồng trở lên, khách hàng có thể nhận được lãi tiết kiệm cao nhất 10,7% ở kỳ hạn 13 đến 36 tháng.

Thậm chí, với kỳ hạn 6 tháng, khách hàng có thể được áp dụng mức lãi lên tới 10,05-10,2%/năm khi nhà băng này đang có chính sách cộng thêm lãi suất từ 0,7%/năm đến 0,85%/năm cho khách hàng tùy theo số tiền gửi.

Cụ thể, mức lãi suất cộng thêm 0,85%/năm áp dụng cho số tiền gửi tiết kiệm từ 1 tỷ đồng trở lên. Trong khi mức lãi suất cộng thêm 0,7%/năm áp dụng cho số tiền từ 10 đến dưới 100 triệu đồng.

Tại Saigonbank, ngân hàng đã tăng lãi suất cao nhất lên mức 10,5%/năm, áp dụng cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm online kỳ hạn 13 tháng. Ngoài ra, khách hàng gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tại nhà băng này sẽ có lãi suất 10%/năm.  

Trước cuộc đua lãi suất tiết kiệm ngân hàng liên tục tăng thời gian gần đây, từ ngày 5/12 Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm nay thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Cơ quan quản lý yêu cầu các đơn vị cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên, như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để bảo đảm thanh khoản, an toàn hoạt động, bảo đảm khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Trước đó, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2022 được Ngân hàng Nhà nước định hướng đề ra hồi đầu năm là 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/ngan-hang-tang-manh-lai-tiet-kiem-bat-ngo-muc-lai-suat-moi-xuat-hien...

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn

Từng xóa app và muốn quên đi mã cổ phiếu mình đã đầu tư vì tài khoản mất quá nhiều, thì nay sau nhiều phiên tăng trần loạt nhà đầu tư mừng rỡ chia sẻ câu chuyện “về...

Chia sẻ
Theo Hoàng Nam (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung