DANH MỤC

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 1Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 2

Từng xóa app và muốn quên đi mã cổ phiếu mình đã đầu tư vì tài khoản mất quá nhiều, thì nay sau nhiều phiên tăng trần liên tiếp khi dòng tiền lớn ùn ùn đổ vào chứng khoán, loạt nhà đầu tư mừng rỡ chia sẻ câu chuyện “về bờ” và chốt lời ăn Tết sớm...

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 3Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 4

Sau hơn 4 tháng “trôi nổi”, 2 mã cổ phiếu anh Khải (một nhà đầu tư CK tại Hà Nội) đầu tư từng có thời điểm anh muốn quên đi, nay đã cập bến ngoạn mục và có chút lãi nhẹ. “Mừng quá, tôi đã về bờ. Cảm ơn thị trường chứng khoán Việt Nam. Cảm ơn sự kiên nhẫn của bản thân” – anh Khải vui vẻ chia sẻ.

Tương tự, anh Hải – một nhà đầu tư chứng khoán tại Nghệ An chia sẻ khoản đầu tư hơn 4 tỷ đồng của mình vào chứng khoán sau gần nửa năm và nhiều lần trung bình giá đến nay cũng đã về bờ, thậm chí đang có lãi hơn 150 triệu đồng. Trong đó, có mã cổ phiếu ghi nhận mức lãi hơn 33%.

“Sau gần nửa năm lênh đênh nay tài khoản của tôi cũng đã về bờ, thậm chí đang có lãi nhẹ hơn 3%” - anh Hải – một nhà đầu tư chứng khoán tại Nghệ An.

Anh Hải cho biết có hai mã cổ phiếu được anh đầu tư lớn với danh mục đầu tư chiếm hơn 2,3 tỷ đồng và hơn 1,3 tỷ đồng. Hai mã cổ phiếu này chiếm tỷ trọng lớn bởi thời gian qua anh đã miệt mài trung bình giá khi thị giá lao dốc.

Theo anh Hải, thời gian qua có nhiều người phải cắt lỗ khoản đầu tư chứng khoán của mình do sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Tuy nhiên, những người đầu tư đường dài và sẵn tiền mặt để trung bình giá như anh lại hưởng lợi lớn với những cú “lao dốc” của thị trường.

Anh Hải kể, trong giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc, có người đã phải cắt lỗ đến 4, 5 lần. Có người đã “bắt đáy” 3, 4 lần nhưng vẫn “đứt tay” vì lướt sóng. Các nhà đầu cơ, theo ngành, theo mã nào đó cũng đã ngất ngư,… Chỉ có những người đầu tư dài hạn có danh mục cổ phiếu tốt thì dù giảm nhưng vẫn ổn.

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 5

Nhiều nhà đầu tư có lãi khi thị trường chứng khoán phục hồi

Chung niềm vui, trên một số diễn đàn về đầu tư chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cũng chia sẻ về câu chuyện thắng lớn khi bắt đáy cổ phiếu của mình thời điểm thị trường lao dốc.

Tài khoản có tên Minh Phú chia sẻ: “Tôi đã chốt lời trong phiên 2/12. May mắn về bờ và có chút lời lấy tiền sắm tết sớm. Mọi người ở lại gồng lãi nhé”...

VN-Index tăng 108,55 điểm (+11,2%) lên 1.080,01 điểm, HNX-Index tăng 19,19 điểm (+9,8%) lên 215,96 điểm qua một tuần giao dịch từ 28/11 đến 2/12.

Trong tuần giao dịch từ 28/11 đến 2/12, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tăng ấn tượng. Kết thúc tuần giao dịch (28/11-2/12), VN-Index tăng 108,55 điểm (+11,2%) lên 1.080,01 điểm, HNX-Index tăng 19,19 điểm (+9,8%) lên 215,96 điểm. Giá trị giao dịch trên HoSE tăng 78,4% so với tuần trước đó lên 91.678 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 70,6% lên 5.476 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 86% lên 7.337 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 74,6% lên 597 triệu cổ phiếu.

“Tài khoản tôi còn âm 30% nữa mới về bờ. Hy vọng thị trường khởi sắc" - chị Thủy, một nhà đầu tư chứng khoán tại Hà Đông, Hà Nội.

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 6

Những cú đảo chiều của các mã cổ phiếu mang về niềm vui cho nhiều cổ đông

Bên cạnh những người sớm “về bờ” bởi miệt mài trung bình giá và có tiền “bắt đáy” khi cổ phiếu lao dốc thì vẫn có nhiều nhà đầu tư chứng khoán tài khoản vẫn còn âm khá nặng từ 20-40%. “Tài khoản tôi còn âm 30% nữa mới về bờ. Hy vọng thị trường khởi sắc, còn hiện tại chưa dám nghĩ tới tết”, chị Thủy – một nhà đầu tư chứng khoán tại Hà Đông – Hà Nội than thở; “tôi còn 3 phiên thế này nữa, khi nào VN-Index lên 1200 là về bờ, còn dư tiền ăn tết nữa” – một tài khoản khác vui vẻ kỳ vọng và đưa ý kiến.

Thận trọng hơn, tài khoản Nguyen Sang chia sẻ: “Tôi còn âm khoảng 16% tài khoản nữa thôi nhưng thực sự không lạc quan lắm. Tốt nhất khuyên mọi người chưa vào thêm vốn vội, vài ngày nữa mà khối ngoại lại đẩy ra thì mọi thứ lại trở về vạch xuất phát thôi”...

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 7Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 8

Theo giới đầu tư chứng khoán, nhịp tăng với biên độ cao đã giúp nhiều nhà đầu tư ghi nhận lợi nhuận hai, thậm chí ba chữ số nếu bắt “đúng đáy” của thị trường thời gian qua, do đó tâm lý bảo vệ thành quả được đẩy lên cao khi chứng khoán Việt Nam vừa có một tuần giao dịch sôi nổi.

“Các cổ phiếu bất động sản, ngân hàng quay lại dẫn dắt thị trường, tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan cùng khối lượng giao dịch khởi sắc đã giúp chứng khoán Việt tăng mạnh” - ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS.

Đánh giá về mức tăng ấn tượng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần giao dịch từ 28/11 đến 2/12, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS cho biết việc các cổ phiếu bất động sản, ngân hàng quay lại dẫn dắt thị trường, tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan cùng khối lượng giao dịch khởi sắc đã giúp chứng khoán Việt tăng mạnh.

"Dù thị trường bứt phá tốt trong tuần qua song có thể vấp phải nhịp điều chỉnh do áp lực chốt lời, vì vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh và tham gia với tầm nhìn dài hạn để đạt hiệu quả cao", chuyên gia MBS khuyến nghị.

Cùng chung quan điểm, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS cho rằng sau 5 phiên tăng điểm liên tiếp VN-Index đã xuất hiện những nhịp rung lắc tại vùng giá 1.050 điểm khi nhiều cổ phiếu tăng nóng đã điều chỉnh, do vậy vị thế đầu tư dài hạn nên được ưu tiên.

“Thời điểm tốt nhất để đầu tư là ngay bây giờ” - ông Nguyễn Duy Anh, Trưởng phòng quản lý danh mục đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF).

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 9

Ông Nguyễn Duy Anh, Trưởng phòng quản lý danh mục đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Vietcombank - Ảnh chụp màn hình

Phân tích về thị trường chứng khoán tại talkshow mới đây, ông Nguyễn Duy Anh, Trưởng phòng quản lý danh mục đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) đã cho rằng, giai đoạn này thị trường đã khá rẻ, P/E xuống quanh mức dưới 10 lần. Trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam đây mới là lần thứ ba P/E xuống dưới mức 10 lần. Hai lần trước vào thời điểm khủng khoảng 2010-2011 và lúc bắt đầu bùng phát đại dịch Covid-19 vào đầu năm 2020.

Theo quan điểm đầu tư của ông Duy Anh và quỹ VCBF, thời điểm tốt nhất để đầu tư là ngay bây giờ. Bởi vì khi đầu tư tầm nhìn dài hạn nếu nhìn lại đồ thị VN-Index trong vòng 10 năm qua thì chỉ thấy đồ thị đi lên. "Nếu đầu tư vào giai đoạn rẻ thế này thì cơ hội chiến thắng của nhà đầu tư sẽ rất cao. Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp đứng đầu các ngành có định giá rất rẻ, thậm chí nhiều doanh nghiệp có hệ số P/B dưới 1, tức là chúng ta có thể mua doanh nghiệp thấp hơn cả giá trị sổ sách, trong khi những doanh nghiệp ấy có tỷ suất sinh lời vốn (ROE) lên tới 15, 20%.

So sánh với lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là 10%/năm thì việc chúng ta mua doanh nghiệp thấp hơn cả định giá tài sản mà khả năng sinh lời có thể lên tới 15 - 20%/năm là một cơ hội tương đối hấp dẫn dưới mắt những nhà đầu tư dài hạn như chúng tôi", chuyên gia VCBF phân tích.

Ông Duy Anh cũng lưu ý đó là khuyến nghị cho đầu tư dài hạn. Mặc dù hiện nay thị trường đã hấp thụ hầu hết thông tin lẫn kỳ vọng, song rủi ro ngắn hạn vẫn còn nên nhà đầu tư ngắn hạn vẫn cần thận trọng.

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 10

Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích, CTCK Maybank Invesment Banking tin tưởng thị trường chứng khoán sớm hồi phục

“Để tích lũy dần cổ phiếu mang tính đầu tư, tích sản thì đây là thời điểm 10 năm có 1 lần” - theo ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích, CTCK Maybank Invesment Banking (MSVN).

Đánh giá về triển vọng thị trường cho năm 2023, theo ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích, CTCK Maybank Invesment Banking (MSVN), hiện vẫn còn 20% rủi ro đến từ thanh khoản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, cần phải theo dõi. Nếu thị trường trái phiếu hồi phục, lợi suất trái phiếu điều chỉnh trở lại từ mức 25% bình quân về mức 13-15% thì sẽ không còn rủi ro lớn.

Tuy nhiên, ở vùng giá này đã quá rẻ, nhà đầu tư có thể mua được rồi nhưng mua bao nhiêu, tập trung cổ phiếu nào, giữ tỷ trọng tiền mặt bao nhiêu để đề phòng yếu tố rủi ro là việc quản trị danh mục rủi ro. Còn quyết định tích lũy dần cổ phiếu mang tính đầu tư, tích sản thì đây là thời điểm 10 năm có 1 lần.

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 11Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 12

Về bờ sau hơn 4 tháng “lênh đênh ngoài đảo”, anh Hải chỉ ra rằng để thành công trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư chỉ nên sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư. Tức là không để mình bị “say men” lợi nhuận. Nếu sử dụng tiền nhàn rỗi, thì dù có bị thua lỗ thực sự, thì chúng ta cũng không bị bí bách quá.

“Về dài hạn, nhất định giá của cổ phiếu sẽ lên, nhưng nhà đầu tư chỉ nên sử dụng tiền nhàn rỗi để chờ đợi” - anh Hải một nhà đầu tư chứng khoán tại Nghệ An.

Theo anh Hải, nếu chỉ dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư, thì khi thị trường biến động, hoặc xã hội có những biến động, nhà đầu tư không bị rơi vào sự quẫn bách vì lấy tiền cho nhu cầu thiết yếu để đầu tư và tạm thời bị thua lỗ. Nhà đầu tư có đủ nguồn lực để chờ đợi, cho đến khi kinh tế phục hồi, và chứng khoán phục hồi, mang về cho chúng ta lợi tức, dù có thể là muộn màng.

Với kinh nghiệm hơn 6 năm tham gia thị trường chứng khoán, trải qua nhiều “cơn sóng của thị trường”, anh Hải cũng khẳng định về dài hạn, nhất định giá của cổ phiếu sẽ phải lên, VN-index chắc chắn sẽ phải về mức cũ và vượt lên. Kinh tế, theo qui luật, sẽ phải phục hồi và phát triển sau quãng thời gian suy thoái.

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 13

Thị trường chứng khoán phục hồi mang lại niềm vui cho nhiều cổ đông

Bắt đầu có lãi nhẹ từ tài khoản chứng khoán của mình, chị Huệ (Đống Đa – Hà Nội) cũng tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi sau đợt lao dốc mạnh trong những tháng vừa qua. Do đó, nhà đầu tư này cho biết vẫn đang nắm giữ những cổ phiếu được đánh giá là tiềm năng trong danh mục đầu tư của mình.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán BSC cho rằng nhóm ngân hàng, tài nguyên cơ bản, bất động sản, vật liệu xây dựng, cảng biển và tiện ích là các nhóm ngành có mức định giá hấp dẫn so với mức bình quân 5 năm. 

“Tháng 12 chỉ số VN-Index sẽ vươn tới vùng 1.100-1.250 điểm khi nhận được nhiều sự hỗ trợ từ lực mua ròng của khối ngoại cùng thanh khoản khởi sắc” - Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS kỳ vọng.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS kỳ vọng trong tháng 12 chỉ số VN-Index sẽ vươn tới vùng 1.100-1.250 điểm khi nhận được nhiều sự hỗ trợ từ lực mua ròng của khối ngoại cùng thanh khoản khởi sắc.

Tương tự, báo cáo của công ty chứng khoán SHS nhận định VN-Index chính thức phá vỡ kênh downtrend trung hạn kéo dài từ tháng 8/2022 đến nay một cách thuyết phục nhờ đà hồi phục mạnh mẽ kèm khối lượng giao dịch tăng đột biến. 

"1.000 điểm vừa là ngưỡng hỗ trợ tâm lý nhưng cũng là vùng đã tích lũy rất tin cậy trước thời điểm đại dịch Covid, do đó việc chỉ số chính thủng ngưỡng hỗ trợ này trong trạng thái tâm lý hoảng loạn trước đây là trạng thái giảm quá đà nên thị trường hồi phục mạnh khi tâm lý ổn định lại là quá trình thường có và có thể dự báo được. 1.150 điểm sẽ là ngưỡng kháng cự mạnh cần phải chú ý", báo cáo của SHS nêu.

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 14Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 15

Theo đánh giá của Fubon ETF, VN-Index đã điều chỉnh về sát với đường trung bình 10 năm, độ lệch chuẩn trong ngắn hạn là lớn và các khía cạnh kỹ thuật đều cho thấy những tín hiệu tích cực. Định giá P/E cũng đã giảm xuống mức thấp lịch sử và tạo cơ hội tốt cho một sự phục hồi mạnh từ vùng đáy ngắn hạn.

Theo Fubon ETF, thời điểm hiện tại cho tới tháng 2/2023 sẽ là giai đoạn vô cùng tốt để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cũng như nhiều quỹ ngoại lớn trên thị trường từng nhận định, Fubon ETF cũng tỏ ra lạc quan với yếu tố vĩ mô ổn định của Việt Nam. Quỹ đầu tư cho rằng vẫn có khả năng lãi suất điều hành sẽ tiếp tục tăng trong tháng 12 nhưng chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ không tác động quá tiêu cực đến thị trường.

“Các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang xem Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để rót tiền, triển vọng trong 5 năm tới được đánh giá rất cao” - ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ Pyn Elite Fund.

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 16

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ Pyn Elite Fund

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ Pyn Elite Fund cho biết các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang xem Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để rót tiền nhiều hơn nữa khi triển vọng trong 5 năm tới được đánh giá rất cao.

Nhà sáng lập PYN Elite Fund còn ví von thị trường chứng khoán Việt Nam giống như đang phát "kẹo ngọt" cho các nhà đầu tư và hoàn toàn tin tưởng vào chứng khoán Việt Nam sẽ có 1 tương lai tươi sáng.

Tin tưởng vào đà phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam, trong tuần giao dịch từ 28/11 đến 2/12, khối ngoại đã có tuần mua ròng thứ tư liên tiếp trên hai sàn với tổng cộng giá trị mua ròng đạt 9.330,7 tỷ đồng. Tính trong hơn một tháng trở lại đây, khối ngoại đã mua ròng lên đến hơn 19.000 tỷ đồng, một con số kỷ lục trong lịch sử. Riêng trong tháng 11, khối ngoại lập kỷ lục chưa từng có khi mua ròng xấp xỉ 16.000 tỷ đồng thông qua kênh khớp lệnh.

Tiền ùn ùn đổ vào “sân chơi nóng”, nhà đầu tư lại đua nhau khoe lãi lớn - 17

Hồng Hương – Trung Kiên

Chủ Nhật, ngày 04/12/2022 20:03 PM (GMT+7)

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/tien-un-un-do-vao-san-choi-nong-nha-dau-tu-lai-dua-nhau-khoe-lai-lon-c6a18615.html

Theo Hồng Hương - Trung Kiên (Arttimes)