Hàng không tiếp tục cắt giảm bay nội địa, chỉ duy trì mức tối thiểu

Từ nay tới giữa tháng 4, các hãng hàng không của Việt Nam sẽ cắt giảm đa số các chuyến bay, đường bay nội địa, chỉ duy trì ở mức tối thiểu để phòng dịch COVID-19. Quyết định này được các hãng đưa ra sau chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT về hạn chế đưa khách từ Hà Nội, TPHCM đi các địa phương khác.

Hàng không tiếp tục cắt giảm bay nội địa, chỉ duy trì mức tối thiểu - 1

Tàu bay của Vietnam Airlines xếp hàng dài ở sân bay Nội Bài do giảm khai thác vì dịch COVID-19.

Theo đó, Vietnam Airlines thông báo, từ hôm nay (28/3), hãng sẽ giảm khai thác từ 35 đường bay nội địa xuống chỉ còn 8 đường bay, tương đương chỉ duy trì khoảng 10% tổng số ghế đường bay nội địa so với kế hoạch bay thường lệ. 

Các đường bay còn lại này được duy trì tần suất tối thiểu để phục vụ nhu cầu đặc biệt cấp thiết với tiêu chuẩn phòng dịch chặt chẽ nhất. Tổ bay (phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật) trên tất cả chuyến bay đều được trang bị đồ bảo hộ y tế, gồm áo mặc toàn thân, găng tay, khẩu trang và kính mắt. Thời gian áp dụng tới hết ngày 15/4.

Tương tự, Bamboo Airways cũng thông báo, từ 28/3 đến hết ngày 15/4, hãng sẽ điều chỉnh tạm thời hoạt động khai thác. Cụ thể, sẽ hạn chế tối đa khai thác các đường bay nội địa. Tạm dừng chở khách bay thuê chuyến (charter) chiều về từ nước ngoài trong thời gian 2 tuần cao điểm phòng chống COVID-19, do không thể loại trừ hoàn toàn rủi ro trong trường hợp đưa người đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Các chuyến bay một chiều đưa khách rời Việt Nam (chiều về bay rỗng) vẫn có thể được hãng cân nhắc thực hiện nếu có sự đồng ý của các cơ quan quản lý.

 Chính sách tương tự cũng được Jetstar Pacific áp dụng. Riêng với Vietjet Air, tới đầu giờ chiều 28/3, hãng chưa đưa ra thông báo về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa trong những ngày tới.

 Những hành khách đã mua vé sẽ được các hãng hỗ trợ đổi chuyến bay, đổi hành trình hoặc hoàn vé.

 Trước đó, vào chiều 27/3, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TPHCM đến các nơi khác trên toàn quốc; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người. Đây là giải pháp nhằm giảm thiểu sự lây lan của dịch COVID-19.

 Để đảm bảo an toàn cho nhân viên, Vietnam Airlines cho hay, hãng sẽ triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ phi công, tiếp viên.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/hang-khong-tiep-tuc-cat-giam-bay-noi-dia-chi-duy-tri-muc-toi-th...

Khủng hoảng ngành hàng không, hàng ngàn máy bay nằm chờ trong bế tắc

Thực tế không có sân bay nào được thiết kế đủ để chứa hết số máy bay đang vận hành trên hành tinh này.

Chia sẻ
Theo Lê Hữu Việt (Tiền Phong)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung