Hãng hàng không đầu tiên bên bờ vực phá sản do Covid-19

Tác động của virus corona đối với hoạt động đi lại của hành khách đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho hãng hàng không lớn nhất khu vực châu Âu.

Flybe, hãng hàng không lớn nhất khu vực châu Âu, đã bước tới bờ vực phá sản khi mất hơn 2.000 việc làm trong chưa đầy hai tháng sau khi chính phủ công bố thỏa thuận giải cứu.

Tác động của virus corona đối với hoạt động đặt vé cho các chuyến bay đã minh chứng ảnh hưởng của dịch bệnh đối với các hãng hàng không. Một cơ quan trong ngành hàng không toàn cầu đã cảnh báo rằng ảnh hưởng về mặt tài chính do virus corona gây ra có thể đạt tới 113 tỷ USD (87 tỷ bảng Anh) trong năm nay.

Hãng hàng không đầu tiên bên bờ vực phá sản do Covid-19 - 1

Một trong những hãng bay lớn nhất châu Âu chuẩn bị phá sản do virus corona (Nguồn: The Guardian)

Dự đoán ảm đạm trên được đưa ra đúng vào ngày hãng hàng không Flybe có trụ sở tại Anh bị đưa vào diện quản lý. Sự sụp đổ của Flybe "có thể sẽ là trường hợp đầu tiên của nhiều trường hợp khác trong năm 2020", James Goodall (nhà phân tích giao thông tại Redburn) nói.

Trong một tuyên bố, giám đốc điều hành của Flybe, ông Mark Anderson, cho biết công ty đã thực hiện "mọi nỗ lực có thể" để tránh sụp đổ nhưng đã "không thể vượt qua những thách thức hiện nay”.

Anderson cho biết: "Vương quốc Anh đã mất đi một trong những tài sản lớn nhất trong khu vực. Flybe là một phần quan trọng của ngành hàng không Anh trong bốn thập kỷ qua, kết nối các cộng đồng, khu vực, người dân và doanh nghiệp trên toàn quốc".

Quản trị viên của Flybe, công ty kế toán EY, đã đề cập đến virus corona trong tuyên bố của mình khi nhấn mạnh những "áp lực ngày càng gia tăng" đối với ngành du lịch trong vài tuần qua, khiến tình hình tài chính bấp bênh của các hãng bay trở nên tồi tệ hơn.

Bộ trưởng giao thông, Grant Shapps, chia sẻ rằng ông cảm thấy "rất buồn" khi Flybe ngừng hoạt động sau khi phục vụ hành khách trong bốn thập kỷ qua. Ông nói rằng chính phủ đã "khẩn trương làm việc" với ngành hàng không để hỗ trợ các hãng bay một cách hiệu quả.

"Đây sẽ là một thời điểm rất khó khăn cho ngành hàng không không có nhiều tiền mặt, đặc biệt là những hãng đã tham gia vào cuộc chiến giá cả", Greg Waldron (biên tập viên quản lý khu vực châu Á của tạp chí Flightglobal) nói.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/hang-hang-khong-dau-tien-ben-bo-vuc-pha-san-do-covid-19-10670...

Covid-19 bao trùm toàn cầu, tỷ phú giàu đến mấy cũng không dám hỏi câu này

Người giàu cũng có những ác mộng dù có nhiều điều kiện hơn.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo The Guardian) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung