Con cưng của Jack Ma được định giá 310 tỷ USD, lập kỷ lục toàn thế giới

Thứ Tư, ngày 28/10/2020 13:31 PM (GMT+7)

Tập đoàn Ant của Jack Ma vừa thực hiện thương vụ bán cổ phần lớn nhất trong lịch sử, đánh dấu một chiến thắng lớn cho nhà vô địch công nghệ Trung Quốc và thị trường chứng khoán nước này.

Công ty công nghệ đứng sau nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc định giá niêm yết kép trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông và Star Market của Thượng Hải lần lượt là 80 đô la Hồng Kông (10,32 USD) và 68,8 nhân dân tệ (10,26 USD) cho mỗi cổ phiếu, theo hồ sơ pháp lý được công bố ngày 27/10.

Con cưng của Jack Ma được định giá 310 tỷ USD, lập kỷ lục toàn thế giới - 1

Như vậy, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng này huy động được khoảng 34,4 tỷ USD và định giá công ty ở mức hơn 310 tỷ USD. Kỷ lục trước đó cho một đợt IPO được nắm giữ bởi công ty dầu khí nhà nước Aramco của Ả Rập Xê Út, công ty này đã huy động được 29,4 tỷ USD khi phát hành cổ phiếu trên sàn giao dịch Riyadh vào tháng 12 năm ngoái.

Thương vụ IPO lần này là chiến thắng với Trung Quốc trong nỗ lực thu hút các hãng công nghệ hàng đầu niêm yết chứng khoán tại quê nhà thay vì Mỹ như trước đây.

Bắc Kinh hy vọng quyết định bán 1,67 tỷ cổ phiếu của Ant ở cả Hồng Kông và Thượng Hải, tương đương khoảng 11% tổng công ty, sẽ thu hút các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm mà họ đã nhắm tới từ lâu.

Ant là công ty công nghệ tài chính liên kết với tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba (BABA), đã lên sàn chứng khoán New York vào năm 2014 trong đợt IPO lập kỷ lục thế giới. Tỷ phú Jack Ma có quyền kiểm soát tối cao đối với Ant nhờ lợi nhuận kếch xù từ việc bán cổ phần.

Theo sau thành công của Jack Ma với Alibaba, Ant đã nhanh chóng phát triển thành một trong những công ty công nghệ lớn mạnh nhất trên thế giới. Nó đã thiết lập sự hiện diện của mình trong mọi khía cạnh của đời sống tài chính ở Trung Quốc, từ tài khoản đầu tư và các sản phẩm tiết kiệm vi mô đến bảo hiểm, điểm tín dụng và thậm chí cả hồ sơ hẹn hò.

Ant cho biết ứng dụng thanh toán của công ty Alipay đã có 731 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tính đến tháng 9. Nền tảng này đã xử lý 118 nghìn tỷ nhân dân tệ (17,7 nghìn tỷ USD) trong các khoản thanh toán trong 12 tháng đến hết tháng 6.

Công ty cho biết doanh thu trong 9 tháng kết thúc vào tháng 9 tăng khoảng 43% lên 118,2 tỷ nhân dân tệ (17,7 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp trong kỳ tăng 74% lên 69,5 tỷ nhân dân tệ (10,4 tỷ USD).

Nguồn: http://danviet.vn/con-cung-cua-jack-ma-duoc-dinh-gia-310-ty-usd-lap-ky-luc-toan-the-gioi-5020202...

Jack Ma mất ngôi giàu nhất Trung Quốc vào tay tỷ phú ”sói cô độc”

Ông trùm đế chế nước đóng chai Zhong Shanshan bỗng vươn lên trở thành người giàu nhất Trung Quốc trong ngày mà giới tinh...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNN) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh