Các gã khổng lồ công nghệ điêu đứng, chứng khoán Mỹ chìm trong đen tối

Chứng khoán Mỹ sụt giảm liên tục khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu công nghệ và mua tài sản trú ẩn an toàn. Các công ty công nghệ khổng lồ bao gồm Apple, Microsoft và Facebook đã chứng kiến phiên lao dốc mạnh nhất trong lịch sử công ty.

Chứng khoán Mỹ sụt giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 8/9 khi các nhà đầu tư tiếp tục bán phá giá cổ phiếu của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm hơn 3%.

Apple, Microsoft và Facebook chứng kiến sự sụt giảm chưa từng có trong lịch sử công ty cùng một số đại gia công nghệ mới nổi như Zoom Video và Docusign. Kho bạc và USD Mỹ tăng giá khi các nhà giao dịch chuyển tiền mặt sang nơi trú ẩn an toàn.

Các gã khổng lồ công nghệ điêu đứng, chứng khoán Mỹ chìm trong đen tối - 1

Các ông lớn ngành công nghệ chứng kiến sự sụt giảm chưa từng có chỉ trong 3 ngày (Nguồn: CNBC)

Apple, từng đạt mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD vào ngày 19/8, đã giảm khoảng 325 tỷ USD trong phiên giao dịch vừa qua. Chỉ trong 3 ngày giao dịch, Microsoft giảm 219 tỷ USD, Amazon giảm 191 tỷ USD, Alphabet giảm 135 tỷ USD. Tesla, sụt giảm 21% - đánh dấu mức lỗ trong một ngày tồi tệ nhất trong lịch sử công ty, khiến công ty này bốc hơi 109 tỷ USD chỉ trong ba ngày qua. Cuối cùng, Facebook cũng bị bốc hơi 89 tỷ USD.

Tesla trượt dốc sau khi công ty bị loại khỏi cuộc tái cân bằng danh mục đầu tư mới nhất của S&P 500. Công ty đã đáp ứng các tiêu chí cần thiết để tham gia mức tiêu chuẩn, tuy nhiên S&P Dow Jones Indices chỉ thêm Etsy, Teradyne và Catalent vào danh mục chỉ số của mình. Công ty của Elon Musk càng sụp đổ nghiêm trọng hơn sau khi General Motors công bố đầu tư cổ phần trong nhà sản xuất xe điện đối thủ của Tesla - Nikola Motors.

Các gã khổng lồ công nghệ điêu đứng, chứng khoán Mỹ chìm trong đen tối - 2

Chứng khoán Mỹ ngập trong sắc đỏ khi các đại gia công nghệ sụt giảm nghiêm trọng (Nguồn: BI)

Mặc dù số tiền khổng lồ đã bị bốc hơi, tuy nhiên nhà đầu tư nên có cái nhìn toàn cảnh khi giá trị của những gã khổng lồ công nghệ tăng mạnh trong năm nay.

Các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc về những mối đe dọa mới đối với mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung vốn đã rất mong manh. Tổng thống Donald Trump vừa cho biết ông có kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc của đất nước vào Trung Quốc. Ông Trump cũng đe dọa trừng phạt các công ty tạo việc làm bên ngoài nước Mỹ và ngăn cản các công ty hoạt động tại Trung Quốc.

Trong khi đó, Disney đã đi ngược so với đà sụt giảm của các gã khổng lồ trên thị trường sau khi Deutsche Bank nâng cấp cổ phiếu nhằm "mua vào" thay vì "nắm giữ". Các nhà phân tích của ngân hàng cho biết Disney đã thành công trong việc tung ra dịch vụ phát trực tuyến và đang trên đường trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực mang lại lợi nhuận.

Nguồn: http://danviet.vn/cac-ga-khong-lo-cong-nghe-dieu-dung-chung-khoan-my-chim-trong-den-toi-50202099...

Công ty Mỹ phá sản, công ty Việt thấp thỏm chờ tiền

Nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát, ngành dệt may vẫn còn gặp nhiều thách thức và kỳ vọng hồi phục sẽ lâu hơn.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC, BI) (Dân Việt)
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung