Xuất hiện tín hiệu đảo chiều ngắn hạn

Với phiên tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản ngày 19/7, các CTCK cho rằng, tín hiệu đảo chiều ngắn hạn của thị trường đã chính thức xuất hiện.

Có thể cân nhắc tham gia thị trường một cách tích cực hơn

(CTCK BIDV - BSC)

Trong phiên 19/7, cả 2 chỉ số đều đã thành công trong việc chinh phục mức kháng cự 420 điểm và 72 điểm. Thông thường, ngưỡng kháng cự khi được chinh phục sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ mới. Đây có thể coi là 1 chuyển biến tích cực đáng kể sau giai đoạn giảm kéo dài vừa qua.

Với diễn biến như vậy, chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường một cách tích cực hơn so với giai đoạn trước.

Về mặt kỹ thuật, ngưỡng kháng cự tiếp theo của thị trường sẽ ở mức 435-440 điểm đối với VN-Index và khoảng 74,5 điểm đối với HNX-Index (tương đương mức Fibo retracement 38%). Áp lực cung nhiều khả năng sẽ tăng mạnh khi thị trường tiếp cận vùng điểm trên. (Đặc biệt đối với một số cổ phiếu đã tăng nhiều trong các phiên vừa qua, một phiên tăng trần nữa là sẽ tiếp cận tới vùng kháng cự này).

Không nên bán ra

(CTCK Mirae Asset)

Thị trường có diễn biến ấn tượng với đà tăng điểm mạnh vào cuối phiên, đồng thời khối lượng cũng tăng đột biến. Đây là tín hiệu cho thấy dòng tiền đang quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, khi chỉ số càng tăng mạnh thì áp lực bán có thể sẽ gia tăng và trở thành yếu tố cản trở đà tăng của thị trường trong các phiên tới.

Khi sự hưng phấn vừa bắt đầu, chúng tôi kỳ vọng đà tăng của thị trường chưa dừng lại ở phiên 19/7, do đó nhà đầu tư không nên bán ra nếu phiên 20/7 có diễn biến tiêu cực. Hành động bán ra giảm tỷ trọng chỉ nên được xem xét nếu cả hai chỉ số tiếp tục tăng mạnh và VN-Index chạm 435.

Tín hiệu đảo chiều ngắn hạn đã xuất hiện

(CTCK ACB - ACBS)

Lình xình trong phiên giao dịch buổi sáng, bên mua bất ngờ gia tăng áp lực, giúp VN-Index nhảy vọt trong phiên giao dịch chiều. Khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh, cho thấy sự lấn át của bên mua.

Trong ngắn hạn, VN-Index đã vượt mức vùng kháng cự 415 và đường trung bình 20 ngày. Đây nhiều khả năng là tín hiệu đảo chiều của VN-Index. Sự phân kỳ của chỉ báo CMF(20) cũng củng cố điều này.

Trong các phiên tới, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm. VN-Index có thể hồi phục về vùng kháng cự mạnh hơn 440-445. Xu hướng tăng ngắn hạn sẽ hình thành nếu VN-Index vượt vùng kháng cự này.

Trong trung hạn, việc VN-Index chưa giảm về vùng hỗ trợ 380-390 giúp xu hướng vẫn còn khá tích cực. Có thể một đáy trung hạn mới đang được hình thành ở 405, thấp hơn mức 420 mà chúng tôi kỳ vọng.

Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng tăng vọt trong phiên giao dịch 19/7.

Đóng cửa ở mức 72,93, HNX-Index đã vượt ngược lại kháng cự 72 và đường trung bình 20 ngày. Xu hướng giảm ngắn hạn của HNX-Index có thể cũng đã kết thúc.

Trong ngắn hạn, việc HNX-Index không thể chạm mức giá mục tiêu 66 là yếu tố tích cực. Ở chiều tăng, HNX-Index có thể phục hồi về vùng kháng cự mạnh 77-78.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể bắt đầu tham gia thị trường

(CTCK FPT - FPTS)

Bất chấp áp lực bán chốt lời từ khối lượng lớn cổ phiếu về tài khoản, thị trường tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 19/7 với thanh khoản được cải thiện đáng kể.

Giao dịch diễn biến sôi động, hào hứng, đặc biệt là ở phiên chiều. Tâm lý thận trọng như được cởi bỏ, nhà đầu tư hào hứng tham gia thị trường. Dòng tiền vào thị trường tăng mạnh kèm theo lực cầu giá cao xuất hiện cho tín hiệu khá tích cực về xu thế. Sức mua hoạt động khá tích cực tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, VIC ... cho tín hiệu dòng tiền lớn bắt đầu xuất hiện. Nhìn chung, diễn biến thị trường sau phiên này đang ủng hộ cho xu thế hồi phục ngắn hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể bắt đầu tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến nghị mua vào những mã cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh và thanh khoản tốt.

Sẽ còn trải qua diễn biến rung lắc

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có phiên bùng nổ, tăng điểm khá hưng phấn về cuối phiên trên cả hai sàn. Khối lượng giao dịch cũng tăng vọt, thể hiện đà tích lũy đang giữ vai trò chi phối diễn biến trong phiên.

Phiên 19/7 đã hội tụ đủ các tín hiệu để chính thức xác lập xu thế tăng ngắn hạn trở lại cho thị trường. Đường giá vượt qua các vùng cản then chốt mà chúng tôi đã đề cập trong các bản tin gần đây, 71,5-72 điểm đối với chỉ số HNX-Index; dòng tiền có sự lan tỏa trên diện rộng và cộng thêm sự xác nhận của khối lượng giao dịch.

Đây là tín hiệu mua cho các nhà đầu tư sau khi thị trường đã trải qua đủ các “phép thử” tính từ đáy ngắn hạn gần nhất.

Thị trường nhiều khả năng sẽ còn trải qua diễn biến rung lắc điều chỉnh trong một vài phiên tới, nhưng theo hệ thống PTKT, đây được xem là các cơ hội tích lũy cổ phiếu cho nhà đầu tư với đích “kỳ vọng” gần nhất tại xung quanh vùng kháng cự 76-78 điểm.

Trong hệ thống giao dịch của mình, chúng tôi thường bỏ qua những sóng hồi phục ngắn từ đáy do luôn đi đôi với mức độ rủi ro đảo chiều ở mức cao trong khi lại có mức lợi nhuận kỳ vọng không tương xứng. Tuy

nhiên, đến khi các tín hiệu hội tụ đủ, rủi ro sẽ được giảm thiểu cho nhà đầu tư trong các sóng được kỳ vọng dài hơn kế tiếp sau đó.

Áp lực chốt lời sẽ mạnh dần

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Sự hưng phấn về mặt tâm lý của NĐT thể hiện rõ rệt trong thời gian giao dịch buổi chiều của phiên giao dịch 19/7 với lực cầu lấn át giúp VN-Index tăng 9,55 điểm (+2,28%) và HN-Index tăng 1,9 điểm (+2,67%). Thanh khoản theo đó cũng biến động tăng rất mạnh đặc biệt là sự hồi phục tích cực của nhóm cổ phiếu bluechips.

Thực tế, chúng tôi cho rằng riêng, yếu tố kết quả kinh doanh khả quan của một số các doanh nghiệp niêm yết chưa đủ mạnh để lôi kéo được dòng tiền vào mạnh mẽ như những gì diễn ra trong phiên giao dịch 19/7. Tuy nhiên, động thái của dòng tiền lại đang cho thấy kỳ vọng về một sóng hồi phục mạnh của các chỉ số.

Trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô vẫn chưa có tín hiệu ủng hộ rõ rệt cho đợt tăng điểm lần này của thị trường, chúng tôi vẫn giữ quan điểm, áp lực chốt lời sẽ mạnh dần lên trong các phiên giao dịch tiếp theo, dòng tiền từ bên mua do đó cần tiếp tục duy trì tích cực, khi đó, xu hướng tăng điểm trong trung hạn mới được xác nhận.

Thị trường đang có những diễn biến tích cực

(CTCK Dầu khí - PSI)

Chỉ số hai sàn bật tăng mạnh kèm theo khối lượng giao dịch đột biến là tín hiệu một một phiên breakout khỏi các kháng cự ngắn hạn.

Cụ thể, VN-Index cắt qua đương EMA (30) tại mức 421 điểm, còn HNX-Index break out khỏi kháng cự 72 điểm kèm theo các tín hiệu tích cực từ yếu tố dòng tiền tham gia.

Sau phiên tăng mạnh, chỉ số thị trường có thể xuất hiện những đợt điều chỉnh nhỏ, tuy nhiên thị trường đang có những diễn biến tích cực về mặt xu thế. NĐT có thể tận dụng những phiên giảm điểm để tiếp tục tham gia vào thị trường.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN