Xây nhà chống động đất cho dân

Ngày 16/11, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã kiểm tra để tìm kiếm biện pháp khắc phục và bảo đảm đời sống ổn định cho người dân vùng động đất ở Sông Tranh.

Trợ giúp người dân ưu tiên số 1

Khi tận mắt chứng kiến những vết nứt tường tại nhà ông Hồ Văn Xéo, thôn 6, xã Trà Tân và nhà chị Hồ Thị Chút. Nhìn những vết nứt chạy dọc theo các bức tường xây, Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định những thiệt hại do động đất gây ra với người dân tại Sông Tranh 2 là nghiêm trọng cần phải được quan tâm giúp đỡ để ổn định đời sống người dân

Để minh chứng cho điều này, khi vào thăm căn nhà của gia đình chị Hồ Thị Chút tại thôn 6, xã Trà Tân, Bộ Trưởng đã gọi các chuyên gia đầu ngành về xây dựng cùng kiểm tra và yêu cầu phải nhanh chóng có những thiết kế nhà vững chắc với giá thành hợp lý. Sau đó tìm nguồn kinh phí để trợ giúp người dân xây dựng nhà ở an toàn khi có động đất xảy ra.

Ngay sau hàng loạt trận động đất xảy ra, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã cử đoàn chuyên gia của Bộ vào “cắm chốt” tại Sông Tranh 2 từ nhiều ngày qua để giúp người dân sữa chữa nhà ở. Công tác khắc phục những vết nứt tường nhà dân đang được xử lý.

Xây nhà chống động đất cho dân - 1

Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng thăm và chỉ đạo khắc phục sự cố ở Sông Tranh

Tuy nhiên theo Bộ Trưởng Trịnh Đình Dũng, để ổn định lâu dài, các chuyên gia của Bộ xây dựng sẽ nghiên cứu tìm kiếm các giải pháp để thiết kế những căn nhà kháng chấn với giá thành hợp lý giúp người dân vùng động đất giải quyết vấn đề căn cơ về nhà ở.

Ngay sau khi kiểm tra tại hiện trường, đoàn công tác đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương

Ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam nói rằng hàng chục nghìn ngôi nhà của bà con trong vùng động đất đang đối mặt với nguy cơ cao về sập nhà nếu động đất tiếp tục diễn ra với cường suất lớn như hiện nay. Vấn đề lớn nhất hiện nay là sự an toàn tuyệt đối cho người dân tại vùng động đất. Cần phải có giải pháp phù hợp để người dân vùng động đất yên tâm sinh sống.

Ông Hải yêu cầu địa phương cần phải thành lập ngay đội xung kích để giúp cho người dân khắc phục nhanh thiệt hại sau mỗi trận dộng đất xảy ra. Nếu thiếu kinh phí thì tạm ứng. Chúng ta không để nhà dân bị hư hỏng kéo dài nhiều tháng nay chưa khắc phục.

Tại cuộc họp với lãnh đạo chính quyền địa phương, Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, động đất vẫn tiếp tục diễn ra với cường suất ngày càng lớn là điều bất thường, cần phải tập trung nghiên cứu đầy đủ để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân

Bộ Trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng giúp người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống. Bởi người dân đã chấp nhận hy sinh cho thuỷ điện Sông Tranh 2, vì vậy chủ đầu tư phải có ttrách nhiệm.

Xây nhà chống động đất cho dân - 2

Chị Hồ Thị Xíu chỉ cho Bộ trưởng xem vết nứt sau trận động đất trong nhà mình

EVN nhận trách nhiệm

Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt nam Phạm Lê Thanh khẳng định rằng với những sự cố đã và đang diễn ra tại Sông Tranh 2, Tập đoàn điện lực Việt nam xin nhận hoàn toàn trách nhiệm.

Chúng ta không thể ngồi để đổ lỗi cho nhau. Vấn đề hiện nay là làm thế nào để khắc phục nhanh những hậu quả đã xảy ra. Chúng tôi đã làm hết sức mình để đảm bảo an toàn tuyệt đói cho người dân như đã hứa trước Chính phủ-Ông Phạm Lê Thanh nói.

Về lâu dài, tập đoàn Điện lực Việt nam sẽ tính toán và tiếp tục hỗ trợ địa phương như khai hoang đất sản xuất, xây dựng các công trình phúc lợi. mức đề xuất do địa phương yêu cầu. tập đoàn sẽ xem xét làm thế nào có lợi nhất cho dân và cho cộng đồng-Ông Phạm Lê Thanh nói.

Cũng tại cuộc họp chiều nay, Tập đoàn điện lực Việt nam đồng ý hỗ trwoj UBND tỉnh Quảng Nam sữa chữa, nâng cấp khoảng 20 km đường Đt 616 từ tam Kỳ lên Bắc Trà My bị hư hỏng. Đây là tuyến đường huyết mạch để ứng phó khi có động đất xảy ra.

Ngoài 22 km đường sẽ đầu tư sữa chữa, còn có hơn 3 km đường tại vùng động đất cần được bê tông hóa.

Tổng nguồn kinh phí theo tính toán sơ bộ dự kiến hỗ trợ lên gần 20 tỷ đồng, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Phạm Lê Thanh khẳng định: Đó là trách nhiệm của tập đoàn với bà con vùng động đất Sông Tranh 2. Mọi sai đúng sau này sẽ phân định. Trước mắt là phải hỗ trợ, đầu tư làm thế nào để bà con nhân dân nhường đất cho thủy điện và nhân dân vùng động đất Sông Tranh 2 sống tốt hơn và an tâm sinh sống mới là vấn đề quan tâm. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Trung (VietNamNet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN