Việt Nam có 23 tỷ USD dự trữ

Đầu năm đến nay, xu hướng mua ròng ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước kéo từ tháng này qua tháng khác.

Theo bản tin nghiên cứu thị trường của ngân hàng BIDV, dự trữ ngoại tệ quốc gia đã tăng lên khoảng 22 - 23 tỷ USD, tương đương 11,5 tuần nhập khẩu. Yếu tố đầu tiên và cũng là then chốt khiến cho tỷ giá ổn định và tạo sự dồi dào cho dự trữ ngoại hối là mối tương quan giữa xuất khẩu và nhập khẩu.

Nếu cả năm 2011, tổng kim ngạch nhập khẩu là 106,74 tỷ USD, xuất khẩu 96,9 tỷ USD thì đến tháng 6/2012 lần lượt hai con số trên là 53,7 tỷ USD và 52,9 tỷ USD. Điều này cho thấy, sự suy yếu của nhập khẩu, dẫn đến nhập siêu trong 6 tháng đầu năm 2012 chỉ 0,8 tỷ USD, mức quá thấp so với 9,84 tỷ USD của nhập siêu năm 2011.

Tiếp đó, những thành tố khác trong cán cân thanh toán tổng thể để hỗ trợ tỷ giá như FDI vẫn giữ được ổn định: giải ngân FDI 6 tháng năm 2012 đạt 5,4 tỷ USD so với 11 tỷ USD của cả năm 2011. Mặc dù không phải mùa kiều hối nhưng 6 tháng đầu năm, lượng kiều hối ước tính đạt 4 tỷ USD trong khi cả năm 2011 cũng chỉ đạt 9 tỷ USD.

Việt Nam có 23 tỷ USD dự trữ - 1

Dự trữ ngoại tệ quốc gia đã tăng lên khoảng 22 - 23 tỷ USD.

Giải ngân vốn ODA khoảng 0,6 tỷ USD, vốn FII ròng gần 1 tỷ USD cũng là những đóng góp khích lệ so với những thành tố khác trong bảng cân đối cán cân thanh toán tổng thể.

Ngày 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam khẳng định không có nhu cầu vay nguồn vốn của IMF cũng như của ASEAN+3 để xử lý các vấn đề kinh tế trong nước.
Theo Thủ tướng, Từ đầu năm 2012 đến nay, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang có nhiều chuyển biến tích cực. Lạm phát 8 tháng đầu năm đã được kiềm chế ở mức 2,86% và dự báo cả năm khoảng 6%. Cán cân vãng lai thặng dư trên 6 tỷ USD; Cán cân thanh toán tổng thể thặng dư khoảng 8 tỷ USD; Dự trữ ngoại hối nhà nước tăng gấp đôi so với đầu năm; Thị trường ngoại hối và tỷ giá ổn định; Xuất khẩu tăng gần 20%, nhập siêu ở mức gần 1% so tổng kim ngạch xuất khẩu. Tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước, dự kiến cả năm 2012, tăng trưởng khoảng 5,5%.

Theo ngiên cứu của BIDV, mặc dù dự trữ ngoại hối vươn lên mức 23 tỷ USD, nhưng sau con số này vẫn còn tiềm ẩn một số yếu tố thiếu bền vững.
CPI của tháng 8/2012 tăng 0,63% so với tháng 7/2012 và đà tăng này được dự báo sẽ còn duy trì trong những tháng tiếp theo bởi giá điện, xăng dầu tăng trong thời gian qua và tâm lý mùa vụ cuối năm.

Có thể Ngân hàng Nhà nước buộc phải nới lỏng tiền tệ hơn, lạm phát sẽ bộc lộ rõ hơn và tác động lên tâm lý thị trường, kích thích tâm lý nắm giữ ngoại tệ quay lại. Mặt khác, lãi suất hiện vẫn ở mức được cho là quá cao với doanh nghiệp nên thời gian tới, lãi suất tiền gửi phải giảm sâu hơn mức 9%/năm hiện tại.

Như vậy, khoảng cách chênh lệch lãi suất USD - VND bị thu hẹp bớt, lực lượng nắm giữ ngoại tệ sẽ hạn chế bán ra, nguồn cung ngoại tệ của thị trường ít nhiều sẽ bị tổn thương.

Theo tính chất mùa vụ, cuối năm là thời điểm gia tăng nhu cầu nhập khẩu phục vụ hoàn công dự án, công trình; thanh toán đơn hàng cho đối tác; nhập khẩu hàng hóa phục vụ Tết âm lịch..., sẽ làm tăng cầu ngoại tệ, gây áp lực lên tỷ giá. Cuối cùng là yếu tố tâm lý thận trọng, thăm dò hiện đang bao trùm lên thị trường. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV - Diễn đàn kinh tế Việt Nam
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN