Vàng hạ nhiệt chờ đợt tăng mới

Giá vàng thế giới hạ nhiệt để chuẩn bị cho đợt tăng mới.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng giao tháng 12 giảm 1 USD/ounce xuống 1,729,90 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 0,9 USD/ounce xuống 1.730,50 USD/ounce, giá bạc giao tháng 12 giảm 0,149 USD/ounce xuống 32,45 USD/ounce.

Giá vàng giảm trước hoạt động bán ra chốt lời của nhà đầu tư khi các bộ trưởng tài chính châu Âu có cuộc họp thảo luận cứu trợ Hy Lạp. Như vậy, mọi nỗ lực tăng giá đầu phiên của vàng đều bị xóa sạch.

Các tin tức phát ra đêm qua cho thấy các bộ trưởng tài chính châu Âu có cuộc họp tại Brussel để thảo luận việc cứu trợ Hy Lạp. Dự kiến các lãnh đạo châu Âu chưa thể đạt được thỏa thuận giải ngân gói cứu trợ 31,5 tỷ euro cho đất nước chìm trong nợ này. Tuy nhiên họ sẽ đồng ý gia hạn nợ để ngăn nguy cơ nước này vỡ nợ khoản nợ 5 tỷ euro vay từ ECB sẽ đáo hạn vào ngày 16/11 tới.

Tuần trước, giá vàng ghi nhận tuần tăng giá 3,3%, mạnh nhất kể từ cuối tháng 1 khi nhà đầu tư lo ngại “vách đá tài khóa” - kế hoạch tự động cắt giảm chi tiêu và tăng thuế hơn 607 tỷ USD của Mỹ. “Vách đá tài khóa” gây áp lực lên đồng bạc xanh từ đó hỗ trợ thị trường vàng.

Hiện tại, nước Mỹ vẫn tập trung giải quyết vấn đề “vách đá tài khóa” cho tới cuối năm nay. Các nhà lập pháp Mỹ dường như hòa giải hơn về vấn đề này. Cơ quan xếp hạng tín dụng đã ban hành cảnh báo gần đây tới Mỹ rằng tín dụng của họ có thể sẽ bị hạ bậc nếu vấn đề vách đá tài khóa không được giải quyết.

Mặc dù giá vàng đang giảm nhưng vẫn còn rất nhiều yếu tố hỗ trợ cho vàng. Cuối tuần trước, Trung Quốc đã đã công bố số liệu thương mại tốt hơn dự kiến. Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế ở Nhật Bản là rất yếu như GDP quý thứ ba của Nhật Bản rất thấp, cho thấy nước này đang tiến tới suy thoái kinh tế.

Tuần này là thời gian diễn ra lễ hội Diwali ở Ấn Độ, trong đó mua vàng là một truyền thống. Nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ sẽ góp phần đẩy giá vàng tăng cao.

Các chuyên gia vẫn đặt niềm tin lớn vào vàng. Giám đốc điều hành Jamie Sokalsky của Barrick Gold Corp, nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới cho rằng nguồn cung sẽ phải nỗ lực mới đuổi kịp được sự gia tăng về nhu cầu mua vàng khi nền kinh tế vẫn không chắc chắn và các công cụ đầu tư mới ở Châu Á đang lái nhà đầu tư tới kim loại quý nhiều hơn.

Sokalsky nói: “Nếu nhu cầu vàng tiếp tục tăng. Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến Trung Quốc mua vàng ngày càng nhiều, nhu cầu đầu tư vàng ngày càng mạnh và ngân hàng trung ương tiếp tục mua vào hơn là bán ra, điều họ đã từng làm. Tôi rất tự tin khi dự báo giá vàng sẽ đạt 2.000 USD/ounce trong năm sau, thậm chí có thể cao hơn nữa”.

Không chỉ người dân, nhà đầu tư “mê” vàng, Chính phủ Trung Quốc cũng có thể tham gia cuộc đua mua vào. Mới đây, chính quyền Trung Quốc thông báo có thể tăng thêm vàng vào lượng dự trữ.

David Gornall, chủ tịch của London Bullion Market Association nhận xét: “Khi so sánh lượng dự trữ vàng với Mỹ, có thể Trung Quốc sẽ mua vào vàng. Đất nước này chỉ có 2% trong lượng dự trữ, quá khiêm tốn so với con số 75% của Mỹ”.

Theo dữ liệu của Hội đồng vàng thế giới, Mỹ có lượng dự trữ vàng lớn nhất thế giới 8.133,5 tấn, tương đương 76,6%. Đức đứng ở vị trí thứ hai với 3.395,5 tấn, tương ứng 73,9%. Như vậy, con số gần 2% của Trung Quốc là rất khiêm tốn. Ngân Hà

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN