Vàng bước vào đợt tăng mới?

Sau chuỗi phiên sụt giảm, giá vàng thế giới đang lấy lại đà tăng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/11, giá vàng giao tháng 12 tăng 3 USD/ounce lên 1.727,8 USD/ounce, giá vàng giao ngay tăng 3,1 USD/ounce lên 1.728,5 USD/ounce, giá bạc giao tháng 12 tăng 0,218 USD/ounce lên 32,7 USD/ounce.

Hoạt động săn hàng giá rẻ được xem là một trong các yếu tố quan trọng hỗ trợ thị trường vàng. Trong những phiên trước đấy, giá vàng đã giảm đáng kể kích thích “lòng tham” của nhà đầu tư. Tuy nhiên, hoạt động bắt đấy vẫn còn khiêm tốn nên tốc độ tăng của vàng bị hạn chế.

Ngoài ra, giá vàng tăng khi đồng EUR đã lấy lại được sức mạnh so với đồng USD. Hay nói cách khác, đồng bạc xanh đã hạ nhiệt trước nỗi lo lắng về khủng hoảng tài chính. Khủng hoảng tài chính được nhắc tới là vấn đề vách đà tài khóa của Mỹ và vấn đề nợ công tại châu Âu, mà cụ thể là Hy Lạp.

Nick Trevethan, chuyên gia phân tích kim loại quý cấp cao tại ANZ ở Singapore nhận xét:”Yếu tố quan trọng tiếp theo là các động thái của ông Obama. Thị trường muốn muốn xem Mỹ giải quyết vấn đề vách đá tài khóa như thế nào”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch tổ chức một cuộc họp vào cuối tuần này để ông sẽ đàm phán giải quyết “vách đá tài khóa” - vấn đề liên quan đến cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Điều này được đánh giá có thể đẩy nước Mỹ trở lại suy thoái nếu xử lý sai.

Bên cạnh đó, giá vàng còn được hỗ trợ bởi đà tăng mạnh của giá dầu. Hôm qua, giá dầu brent tăng hơn 1%, giá dầu giao tháng 12 tăng 94 cent, tương đương 1,1% và đóng cửa ở mức 86,32 USD/thùng.

Giá dầu tăng do lo ngại tình hình xung đột ngày một gia tăng tại Trung Đông. Israel vừa phát động một cuộc tấn công lớn chống lại các chiến binh Palestine ở Gaza, giết chết chỉ huy quân sự của Hamas trong một cuộc không kích và đe dọa xâm lược vùng đất này. Đây là cuộc xung đột lớn nhất giữa Israel và các chiến binh Gaza kể từ năm 2008-2009, đẩy hai bên tới bờ vực của một cuộc chiến tranh mới.

Hiện tại giá vàng vẫn đang nhận được sự hỗ trợ từ nhu cầu của Trung Quốc. Theo thông tin mới nhất, lượng nhập khẩu vàng trong tháng 9 của Trung Quốc đại lục từ Hong Kong đã tăng 30% lên con số 69,7 tấn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN