Tỷ phú cùng Bill Gates sáng lập nên Microsoft qua đời ở tuổi 65

Thứ Ba, ngày 16/10/2018 16:30 PM (GMT+7)

Tỷ phú Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft, đã qua đời ở tuổi 65 sau trận chiến kéo dài với căn bệnh ung thư.

Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft và người bạn thời thơ ấu với Bill Gates, đã qua đời vào chiều thứ Hai  (15/10) sau một trận chiến dài với bệnh ung thư hạch.

Allen được biết đến là một tỷ phú công nghệ, một nhà từ thiện và là chủ sở hữu của đội bóng bầu dục chuyên nghiệp Seattle Seahawks và Portland Trail Blazers. Ông còn điều hành Vulcan Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm.

Tỷ phú cùng Bill Gates sáng lập nên Microsoft qua đời ở tuổi 65 - 1

Tỷ phú Paul Allen qua đời sau một trận chiến với căn bệnh ung thư

Allen lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào năm 2009, và căn bệnh bắt đầu trở lại nặng hơn đầu tháng này sau một thời gian thuyên giảm. Đây là lần thứ ba Allen được chẩn đoán mắc bệnh dạng u lympho. Ông sống sót sau đợt ung thư hạch Hodgkin vào những năm 1980.

Allen sinh sống và lớn lên ở Seattle, và là bạn thời thơ ấu của Bill Gates. Năm 1972, khi còn học trung học, cặp đôi này đã thành lập Traf-o-Data, một công ty phần mềm theo dõi và phân tích các mẫu lưu lượng truy cập. Khi Gates đến Harvard, Allen ở lại địa phương và đến Đại học bang Washington, mặc dù sau đó ông cũng bỏ học. Chính Allen là người đề nghị hợp tác cùng Gates để tạo ra ngôn ngữ BASIC cho máy vi tính Altair 8800 tiên tiến - một sản phẩm đầu tiên của Microsoft. Cái tên "Micro-Soft" hiện nay xuất phát từ chính ý tưởng của Allen.

Tỷ phú cùng Bill Gates sáng lập nên Microsoft qua đời ở tuổi 65 - 2

Bức ảnh của Paul Allen và Bill Gates được trưng bày tại khu tham quan của Microsoft thuộc trụ sở chính Redmond. Bức ảnh là danh thiếp đầu tiên của Gates và Allen vào khoảng năm 1975.

Allen còn là người chịu trách nhiệm về thỏa thuận quan trọng với IBM giúp Microsoft trở thành người dẫn đầu trong cuộc cách mạng máy tính. Năm 1983, Allen bước sang một bên và tách dần khỏi các hoạt động tại Microsoft không lâu sau khi được chẩn đoán mắc bệnh u lympho Hodgkin. Ông vẫn thuộc ban giám đốc của công ty cho đến năm 2000.

Allen chia sẻ việc rời khỏi công ty của mình là kết quả sau một khoảng thời gian tranh cãi và bất đồng với Gates về định hướng và cách lãnh đạo. Allen nói rằng Gates từng cố gắng mua lại cổ phần của mình trong công ty, nhưng cuối cùng ông quyết định giữ lại chúng - điều đã làm cho Allen trở thành tỷ phú ngay khi Microsoft ra mắt công chúng vào năm 1986.

Allen còn được biết đến như một nhạc sĩ và chơi trong một ban nhạc mang tên The Underthinkers. Ông cũng thành lập dự án Music Experience Project tại Seattle, hay xây dựng EMP - một bảo tàng dành vinh danh người anh hùng thần tượng Jimi Hendrix của mình. Giá trị tài sản ròng của Allen hiện ở mức 20 tỷ USD.

Tỷ phú cùng Bill Gates sáng lập nên Microsoft qua đời ở tuổi 65 - 3

Bill Gates đau xót trước sự ra đi của người bạn, Paul Allen

CEO Microsoft Satya Nadella đã chia sẻ lời chia buồn trên mạng xã hội trước sự ra đi của Allen: “Những đóng góp của Paul Allen cho Microsoft, cho ngành công nghiệp và cộng đồng công nghệ là vô giá. Là người đồng sáng lập Microsoft, với sự kiên trì của riêng mình, ông đã tạo ra các sản phẩm, chia sẻ những kinh nghiệm của mình và khi làm như vậy, ông đã thay đổi thế giới. Tôi học được rất nhiều từ Allen - sự tò mò của Allen trong công việc để thúc đẩy các tiêu chuẩn lên cao hơn sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho tôi và tất cả con người ở Microsoft”.

Choáng với khối bất động sản ”khủng” của người đồng sáng lập Microsoft

Nhắc tới tỷ phú này, người ta không thể không nói đến khối bất động sản khổng lồ mà ông đang sở hữu.

Theo Ngọc Mai (Theo BI) (Dân Việt)

sự kiện Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới