TTCK chiều 20/8: Tăng giá trên diện rộng

Thanh khoản phiên chiều nay vẫn ở mức thấp nhưng giá lại biến động rất tốt. So với buổi sáng, độ rộng hai sàn cũng tích cực hơn nhiều.

HSX buổi chiều chỉ có thêm 177,7 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, giảm 12% so với phiên cuối tuần trước. Tuy nhiên xét về tỉ trọng thì tương đương: phiên chiều nay vẫn đóng góp trên 33% thanh khoản cả phiên. Độ rộng của HSX rất tốt với 29 mã trần và 110 mã tăng giá, cải thiện đáng kể so với buổi sáng. Nhiều mã giữ tham chiếu đã chuyển sang tăng giá trong buổi chiều.

VN-Index đóng cửa tăng 0,88% so với tham chiếu, tương đương mức tăng của riêng buổi chiều so với cuối giờ sáng là 0,34%. Chỉ số chính của HSX đã lấy lại gần hết mức điều chỉnh kéo dài nửa cuối buổi sáng. Đặc biệt nhóm cổ phiếu lớn đã có một buổi chiều giao dịch rất tích cực.

TTCK chiều 20/8: Tăng giá trên diện rộng - 1

HNX có một mức tranh hoàn toàn trái ngược với buổi sáng.

Thực trạng lình xình đi ngang trong khi VN-Index điều chỉnh khá rõ nửa cuối buổi sáng cũng đã phần nào cho thấy sức mạnh của nhóm VN30. VN30-Index đóng cửa tăng tới 1,11%, tương đương riêng buổi chiều đã tăng thêm 0,4%. Đó là chưa kể đến mức tăng 0,72% của GAS chưa được tính vào chỉ số này, cũng như VCB tăng 1,43% bị hạn chế tỉ trọng trong rổ.

Cũng giống buổi sáng, nhóm VN30 không xuất hiện cổ phiếu nổi bật, nhưng mặt bằng giá lại tích cực hơn cả buổi sáng. 26/30 cổ phiếu thuộc nhóm này tăng giá, chỉ có hai mã giảm giá. Độ rộng lẫn mức tăng của riêng VN30-Index cũng tích cực hơn buổi sáng.

Trên HNX, sự tương phản giữa thanh khoản và điểm số còn rõ ràng hơn. HNX cả buổi chiều chỉ có thêm 87,5 tỷ đồng, giảm tới 23% so với phiên trước. HNX-Index đóng cửa tăng 0,43%, tương đương đã lấy lại 0,32% so với mức điều chỉnh cuối buổi sáng. Chỉ số này lúc đóng cửa còn suýt đạt được đỉnh cao cũ.

Nhóm cổ phiếu thuộc HNX30 cũng có chuyển biến tích cực về giá. HNX30-Index chốt buổi sáng chỉ tăng nhẹ 0,04% nhưng đóng cửa tăng 0,37%. Đáng kể nhất là ACB, VND và PVX đã giao dịch mạnh hơn trong khi SHB giảm thêm so với buổi sáng. HNX đóng cửa rất vững với 26 mã trần và 114 mã tăng. Số lượng cổ phiếu tăng giá đã gần gấp đôi buổi sáng.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay hầu như chỉ dồn vào HSX. Quy mô mua ròng ở HNX chỉ khoảng 2,4 tỷ đồng, trong khi HSX riêng khớp lệnh là 48 tỷ đồng. Giao dịch mua đáng chú ý xuất hiện ở VIC với hơn 13,7 tỷ đồng. Lượng mua vào của khối ngoại tại VIC chiếm 76% thanh khoản của mã này.

Ngoài ra, khá nhiều blue-chip khác cũng được khối ngoại mua nhiều, tác động tích cực đến giá như CTG, DPM, GAS, MBB, PVD… 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN