TTCK 26/9: Xu thế giảm điểm

Theo BSC, thị trường vẫn đang trong xu thế giảm điểm với mức rủi ro khá cao. Trong khi đó đông lực bật lại trông bối cảnh hiện tại hầu như rất yếu. Việc mua vào ở thời điểm này do đó sẽ thích hợp với chiến lược đầu tư dài hạn hơn là ngắn hạn”.

Chưa nên mua

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Ngày 17/8 đã SCIC công bố điều chỉnh danh sách các mã thoái vốn trong năm 2012, theo đó bổ sung 15 và tạm dừng triển khai bán vốn 09 doanh nghiệp trong năm 2012. Đây chủ yếu là những doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ, và lĩnh vực kinh doanh không trọng yếu. Tuy nhiên, việc thoái vốn của SCIC vào thời điểm hiện tại cũng phần nào tạo ra sự gia tăng nguồn cung cổ phiếu trên thị trường.

Trong danh sách này có một số doanh nghiệp đang niêm yết như TTP, HAI, DQC… là những doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh khá ổn định, có vị thế trong ngành, đây là cơ hội tiềm năng cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tham gia đầu tư dài hạn.

Trong ngắn hạn, BVSC cho rằng thị trường sẽ còn diễn biến giằng co trong vài phiên tới, đặc biệt khi các chỉ số đang nằm khá sát vùng hỗ trợ mạnh, 54-55 đối với HNX-Index và 380-385 đối với VN-Index. Nếu không xuất hiện thêm thông tin tiêu cực, việc phá vỡ các “vùng đáy” này sẽ khó xảy ra ngay trong ngắn hạn. Tuy nhiên, duy trì quan điểm thận trọng chúng tôi cho rằng nhà đầu chưa nên mua vào trong bối cảnh hiện tại, đặc biệt khi diễn biến thị trường chưa cho thấy dấu hiệu của dòng tiền mới”.

Trung bình hạ giá vốn cũng là một lợi thế

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Cây nến ngày Small White Candle với bóng nến khá dài lùi lại ở mức 394 điểm, một dạng hồi phục yếu ( No Demand, A sign of weekness).

Như vậy, cầu cần những bước đột phá tích cực hơn nếu không cung sẽ lại tăng trở lại đẩy chỉ số kiểm định lại mốc 390 điểm.

Nhà đầu tư ưa lướt sóng có thể áp dụng chiến thuật bán giá cao với các cổ phiếu có sẵn và xem xét mua ở giá thấp hợp lý. Đối với nhà đầu tư dài hạn chiến thuật trung bình hạ giá vốn cũng là một lợi thế”.

Tích lũy và đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Như chúng tôi nhận định, sau phiên giao dịch bùng nổ của khối ngoại trong ngày 21/9, nhà đầu tư nước ngoài đã tỏ ra thận trọng trở lại. Trong phiên hôm nay, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn, giá trị bán ròng đạt 58,15 tỷ đồng và vẫn tập trung ở một số cổ phiếu như EIB, PPC, GMD…

Nhìn chung thị trường vẫn chưa cho tín hiệu rõ ràng, xu thế đang là tích lũy và đi ngang. Tuy nhiên, khi thanh khoản vẫn ở mức thấp thì chưa có động lực mạnh mẽ để thị trường vượt qua các ngưỡng kháng cự trong ngắn hạn.

Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng, nhà đầu tư chỉ nên tham gia thị trường khi có sự tích cực từ giá và thanh khoản trong nhiều phiên. Chiến thuật mua tại ngưỡng hỗ trợ và bán ra ở ngưỡng kháng cự có lẽ chỉ thích hợp với lướt sóng ngắn hạn trong giai đoạn thị trường sideway hiện tại”.

Vẫn đang trong xu thế giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Không có thông tin nào đáng kể tới thị trường được công bố cũng là một yếu tố khiến thanh khoản suy giảm mạnh ngày hôm qua. Bên mua không thấy có lí do phải đẩy giá lên trong khi áp lực của bên bán cũng không quá lớn. Ngoài ra, vùng đáy 65-66 điểm của HNX-Index ít nhiều vẫn có tác dụng hỗ trợ kỹ thuật cho thị trường. Thị trường do đó nhiều khả năng sẽ rơi vào trạng thái đi ngang hoặc giảm nhẹ trong các phiên tới với thanh khoản tiếp tục ở mức thấp.

Đánh giá chung về thị trường, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong xu thế giảm điểm với mức rủi ro khá cao. Trong khi đó đông lực bật lại trông bối cảnh hiện tại hầu như rất yếu. Việc mua vào ở thời điểm này do đó sẽ thích hợp với chiến lược đầu tư dài hạn hơn là ngắn hạn”.

Giằng co trong biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Cây nến hình thành với phần thân nhỏ cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch cũng cho thấy điều này khi xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp.

Với HNX, lực cầu gia tăng cuối phiên giúp HNX-Index lấy lại phần lớn mức giảm đầu giờ và đóng cửa giảm nhẹ ngày hôm qua. Cây nến Hammer cho thấy dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thấp, thấp nhất kể từ đầu năm, không cho thấy sực mạnh của mô hình. Hơn thế nữa, HNX-Index mới chỉ trải qua 2 phiên giảm nhẹ (kể cả phiên hôm qua), nên sự hình thành của mô hình không mang nhiều ý nghĩa.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục giằng co. Nếu vượt phá mô hình Falling Wedge, khoảng cao hơn 57,5, HNX-Index có thể hồi phục về kháng cự 62,5-63,5”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN