TTCK 11/7: Diễn biến thị trường vẫn ảm đạm

Sau một hai phiên sụt giảm với biên độ rộng, thị trường sẽ có những nỗ lực hồi phục nhẹ trở lại.

Diễn biến thị trường vẫn ảm đạm

(CTCK BIDV - BSC)

Hai chỉ số thị trường phiên 10/7 dao động quanh quẩn mức tham chiếu. Đà giảm được hãm lại chút ít so với phiên 9/7, tuy nhiên thị trường vẫn chưa cho thấy dấu hiệu có thể hồi phục.

Thanh khoản tiếp tục giảm trong khi khối ngoại tăng cường bán ròng. Cũng vì thanh khoản quá thấp nên chỉ số chung của thị trường chịu ảnh hưởng lớn từ các động thái mua/bán của nhóm bluechips lớn, điều này cũng lý giải vì sao chỉ số trong ngày dao động lên xuống liên tục quanh tham chiếu.

Nói chung, diễn biến thị trường vẫn ảm đạm, chưa xuất hiện nhân tố đột biến có thể khiến thị trường thay đổi xu thế. Nhiều khả năng 2 chỉ số sẽ sớm tiếp cận mức hỗ trợ kỹ thuật là 390 điểm đối với VN-Index và 66 điểm đối với HNX-Index. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng trong giai đoạn này.

Việc tham gia trở lại hiện tại là điều không được khuyến khích

(CTCK Woori CBV)

Hai sàn giảm điểm ngay từ đầu phiên theo đà của phiên trước đó, tuy có hồi phục vào giữa phiên, nhưng với lực cầu không gia tăng đã khiến đà tăng này bị dập tắt. Kết thúc phiên cả 2 sàn đều chìm trong sắc đỏ do bên bán bị mất kiên nhẫn, sẵn sàng bá hạ giá.

Thông tin về tình trạng nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại Hà Nội gia tăng, cùng với việc lãi suất ngắn hạn vẫn vượt trần 9% càng góp thêm sự tiêu cực cho thị trường ở thời điểm hiện tại. Thanh khoản cả 2 sàn tiếp tục sụt giảm so với phiên giao dịch trước đó, toàn sàn chỉ có 1 số mã tăng tốt nhưng cung cầu khá rời rạc.

Về phương diện kỹ thuật, cả 2 sàn đóng cửa với mức suy giảm so với phiên trước đó. Ngoài ra nhóm chỉ số động lượng như RSI, STO...vv đang bị nén ở vùng quá bán càng củng cố xu hướng giảm hiện tại. Do đó, việc tham gia trở lại hiện tại là điều không được khuyến khích cho đến khi khối lượng gia tăng cùng giá tăng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không loại trừ những nhà đầu tư giá trị, khi thấy một số cổ phiếu về vùng giá mua hợp lý để tham gia.

Tiếp tục mất điểm

(CTCK ACB - ACBS)

VN-Index tiếp tục có phiên mất điểm thứ hai ngày 10/9. Nhìn chung, chỉ số này dao động chậm trong biên độ hẹp, cho thấy sự do dự của nhà đầu tư.

Khối lượng cũng xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm. Điều đáng nói là trong xu hướng giảm, khối lượng không cần tăng để củng cố xu hướng. Lực cầu yếu khiến thị trường từ từ đi xuống mà không cần áp lực bán mạnh

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục mất điểm. Hiện một số mã có vốn hóa lớn là GAS, HPG, VIC … vừa hình thành các breakout tiêu cực, nên sẽ có thể làm tăng đà giảm của VN-Index.

Tương tự, VN30-Index có thể sớm chạm vùng hỗ trợ 465-475, mức Fibonacci 50%, trong các phiên tới. Chúng tôi kỳ vọng lực cầu bắt đáy có thể gia tăng ở đây.

Nhà đầu tư cũng do dự trên sàn HNX khiến chỉ số HNX-Index chỉ đi ngang trong biên độ hẹp cùng khối lượng giao dịch thấp.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tiêu cực với HNX-Index trong các phiên tới.

Ở tình huống tích cực, nếu đảo chiều tăng vượt 70,34, HNX-Index sẽ hình thành một mô hình Double Bottoms nhỏ với mức mục tiêu là 72.

Nên hạn chế bán ra

(CTCK Mirae Asset)

Thị trường kéo dài chuỗi phiên giảm điểm phiên 10/7, nhưng chúng tôi cho rằng, khả năng xuất hiện phiên hồi phục đang khá gần khi đà giảm đã bắt đầu chậm lại và diễn biến đã dần cho thấy sự cân bằng hơn giữa cung và cầu.

Nhiều cổ phiếu quan trọng của hai sàn phiên 10/7 đã có dấu hiệu ngừng giảm hoặc giảm nhẹ khiến rủi ro giảm mạnh trong ngắn hạn tạm lắng xuống. Chúng tôi nhận thấy, vùng 400 của VN-Index và 67 của HNX-Index có thể là hỗ trợ tiếp theo cho xu hướng sắp tới của thị trường, do đó NĐT nên hạn chế bán ra vào phiên 11/7 và tiếp tục duy trì trạng thái tài khoản hiện tại.

Tiếp tục xu hướng giảm

(CTCK Kim Eng - KEVS)

Thị trường đồng loạt giảm điểm trên hai sàn, nhưng mức biến động thấp hơn so với những phiên trước. VN-Index xuống thấp hơn làm sự phá vỡ hỗ trợ 413 trước đó trở nên rõ ràng hơn.

Thanh khoản xuống mức rất thấp kể từ đầu năm 2012. Chiều hướng này của khối lượng tương đồng với biến động giảm của giá, diễn ra kể từ đầu tháng 5.

Chúng tôi giữ đánh giá rằng xu hướng là giảm đối với cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index.

Chỉ nên đầu tư khi thị trường rõ ràng về xu hướng

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường tiếp phiên giảm điểm với diễn biến giao dịch trầm lắng. Tương quan cung cầu đang tiến dần tới điểm cân bằng. Tuy nhiên, lực cầu giá cao hạn chế khiến động lực thị trường yếu, thị trường diễn biến theo chiều hướng giằng co.

Thị trường dự báo dao động hẹp với thanh khoản thấp trong một vài phiên giao dịch tới. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường trong thời điểm hiện tại là khoảng 395 điểm đối với VN-Index; 66 điểm đối với HNX-Index.

Với việc khá nhiều mã cổ phiếu đã tiếp cận vùng hỗ trợ khá mạnh, có thể kỳ vọng thị trường phục hồi kỹ thuật khi tiến gần ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường yếu, quyết định đầu tư ngắn hạn chỉ nên được thực hiện khi thị trường rõ ràng về xu hướng.

Chưa nên tham gia giải ngân

(CTCK Dầu khí - PSI)

Thị trường tiếp tục ảm đạm với thanh khoản khớp lệnh hai sàn duy trì mức thấp kỉ lục trong 6 tháng qua. VN-Index đã mất ngưỡng 411 điểm và khả năng cao là sẽ kiểm chứng ngưỡng 394 điểm trong những phiên sắp tới. Trong xu thế giảm hiện hữu, HNX-Index cũng có nguy cơ tiếp tục giảm điểm về vùng hỗ trợ 65 - 66 điểm nếu không có yếu tố tích cực đột biến tác động.

Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa nên tham gia giải ngân cho tới khi nào thị trường có những diễn biến tích cực hơn.

Xu thế giảm điểm ngắn hạn khả năng cao sẽ được duy trì

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch ngày 10/07 tiếp tục chứng kiến đà giảm điểm tiếp diễn trên cả hai sàn HOSE và HNX. Vẫn chưa có tín hiệu khởi sắc nào được ghi nhận khi mà cả bên mua lẫn bên bán đều đang trong trạng thái do dự, chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn về xu thế.

Trong bối cảnh nhà đầu tư duy trì tâm lý thận trọng, thăm dò là chủ yếu thì những thông tin hỗ trợ mới được công bố đã không thể tạo tác động tích cực hơn đối với xu thế thị trường. Mặt khác, diễn biến tiêu cực kéo dài của thị trường đang dần bào mòn sự kiên nhẫn của người bán.

Thị trường diễn giằng co khá mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch. Nỗ lực hồi phục của các chỉ số đã không thành công trước áp lực thoát hàng giá cao từ phía nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu. Thanh khoản tiếp tục bị kìm hãm cho thấy dòng tiền hiện vẫn đứng ngoài thị trường.

Với diễn biến hiện tại, chúng tôi cho rằng, xu thế giảm điểm ngắn hạn khả năng cao sẽ được duy trì và củng cố sau phiên giao dịch này. Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường và chờ đợi tín hiệu tích cực hơn khi thị trường test các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo.

Sẽ có những nỗ lực hồi phục nhẹ trở lại

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường trải qua một phiên điều chỉnh nhẹ sau một vài nỗ lực phục hồi bất thành trong phiên. Tính thanh khoản tiếp tục đứng ở mức thấp khi đa số các cổ phiếu có tính thị trường cao trên cả hai sàn đều giao dịch cầm chừng quanh mức giá tham chiếu.

Sau phiên lao dốc ngày 9/7, tâm lý nhà đầu tư đã tạm thời cân bằng lại giúp giảm bớt áp lực bán ở các vùng giá thấp. Mặc dù vậy, qua quan sát diễn biến trong phiên, chúng tôi nhận thấy áp lực cung giá cao còn tiềm ẩn khá lớn trong khi lực cầu mua lên trên vùng giá tham chiếu lại khá hạn chế.

Với diễn biến này, nhiều khả năng bên nắm giữ cổ phiếu sẽ lại là bên mất kiên nhẫn trước, gia tăng bán ra và đẩy thị trường sụt giảm trong các phiên tới.

Như đã nhận định trong bản tin ngày 9/7, nhịp giảm điểm này được chúng tôi dự báo sẽ “thoải” hơn các nhịp trước. Sau một hai phiên sụt giảm với biên độ rộng, thị trường sẽ có những nỗ lực hồi phục nhẹ trở lại. Tuy nhiên, những nhà đầu tư đã “bán xuống” trong các phiên trước vẫn có thể tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi các phiên sụt giảm mạnh, phá đáy trước đó của thị trường để thực hiện chốt lời từng phần. Các quyết định mua vào mới vẫn chưa được chúng tôi tính đến, ít nhất là cho đến hết tuần này. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN