Trung Quốc tiếp tục "tẩy chay" đồng USD

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục trong quý III do Ngân hàng Trung ương quốc gia này liên tục bán đồng USD để hỗ trợ cho đồng Nhân dân tệ (NDT) sau những ngày đồng tiền này lao dốc mạnh. Theo đó, Trung Quốc tiếp tục "tẩy chay" đồng USD.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục trong quý III vừa qua do Ngân hàng Trung ương quốc gia này liên tục bán đồng USD để hỗ trợ cho đồng NDT sau những ngày đồng tiền này lao dốc mạnh. Theo đó, Trung Quốc tiếp tục "tẩy chay" đồng USD.

Trung Quốc tiếp tục "tẩy chay" đồng USD - 1

Ảnh: Internet

Chỉ tính riêng trong tháng 9, kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã giảm 43,3 tỷ USD. Tính chung trong quý III, kho dự trữ này đã giảm 180 tỷ USD xuống còn 3,51 nghìn tỷ USD, theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vào ngày 7.10.

PBOC đã phá giá đồng NDT và chuyển sang một tỷ giá tham chiếu theo định hướng thị trường trong tháng 8. Mức suy giảm của đồng tiền này đã đẩy dòng vốn ra khỏi quốc gia này lên mức cao kỷ lục 141,66 tỷ USD. Trước bối cảnh mọi thứ đều đảo lộn, cơ quan tiền tệ Trung Quốc đã vào cuộc để kiểm soát cả thị trường tiền tệ trong nước và nước ngoài để ngăn cản sự suy giảm về tỷ giá của đồng NDT.

Chiến lược phá giá đồng tiền của Trung Quốc đã làm cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại tệ trong quốc gia và đè nặng lên nguồn cung cấp tiền tệ ở thị trường nội địa.

"Trung Quốc hiện đang cố gắng cải thiện tỷ giá đồng NDT ở cả thị trường trong nước và nước ngoài. Tốc độ can thiệp của cơ quan tiền tệ nên giảm xuống", Khoon Goh, một chiến lược gia cao cấp tại Australia & New Zealand Banking Group tại Singapore cho biết.

Vào tuần trước, đồng NDT giao dịch ở nước ngoài lần đầu tiên cao hơn so với thị trường trong nước kể từ tháng 7 vừa qua.

Đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã vượt qua đồng Yên của Nhật Bản để trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 4 trong thanh toán quốc tế. Sự thay đổi thứ bậc đột ngột này đang là cơ hội lớn giúp đồng NDT lọt vào giỏ tiền tệ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tỷ lệ giao dịch bằng đồng NDT đã tăng cao kỷ lục lên tới 2,79% trong tháng 8 vừa qua, từ mức 2,34% trong tháng 7, theo một tuyên bố của Hội Viễn thông Tài chính Liên Ngân hàng Thế Giới vào ngày 6.10.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh IMF đang xem xét về khả năng để đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ quốc tế. Cho đến nay, giỏ tiền này vẫn gồm 4 đồng tiền chính là: đồng USD, đồng Euro, đồng bảng Anh và đồng Yên.

Trung Quốc đang tích cực thực hiện mọi yêu cầu từ phía IMF để biến giấc mơ "quốc tế hóa đồng NDT" thành hiện thực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Nhung (Theo Bloomberg) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN