Trung Quốc đang giữ bao nhiêu vàng hiện nay?

Thứ Bảy, ngày 18/07/2015 13:00 PM (GMT+7)

Trong suốt 6 năm qua, các nhà đầu tư luôn tò mò không biết Trung Quốc sở hữu bao nhiêu vàng. Vào ngày 17.7, họ đã phát hiện ra điều này và kết quả vô cùng ấn tượng.

Câu hỏi “Trung Quốc đang "cầm" bao nhiêu vàng hiện nay?” đang là chủ đề được quan tâm nhất trong lúc giá vàng đang lao dốc mạnh.

Gần đây, Trung Quốc đã lên tiếng cho biết quốc gia này đã gia tăng số lượng sở hữu vàng nén lên tới khoảng 1.658 tấn, ít hơn so với các nhà môi giới ở GoldCore Ltd tại và Sharps Pixley Ltd. dự kiến.

Trung Quốc đang giữ bao nhiêu vàng hiện nay? - 1

Ảnh: nguồn Bloomberg

Giá vàng hiện nay đang giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010 vào ngày 17.7. kết quả này cho thấy những dấu hiệu cải tiến trong tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ tiếp tục làm suy giảm sức hấp dẫn của vàng.

Các nhà đầu tư ở Mỹ hiện đang thu về hàng đống kim loại quý, những người đầu cơ giá lên ở thị trường chứng khoán đang nuôi hi vọng việc mua vàng từ Trung Quốc sẽ giúp ổn định nhu cầu.

Các quốc gia châu Á là những nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới và Ấn Độ được xem là người tiêu dùng hàng đầu. Giá vàng lao dốc đã làm ảnh hưởng xấu đến triển vọng của những người thợ mỏ khi cổ phiếu của Barrick Gold Corp giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1991 vào ngày 17.7.

Đề cập đến việc dự trữ vàng của Trung Quốc, Ross Norman, Giám đốc điều hành của đại lý Sharps Pixley, cho biết qua điện thoại từ London,“Tôi bị sốc bởi con số nhỏ này của Trung Quốc”.

Hợp đồng vàng tương lai trong việc phân phối vào tháng 8 đã giảm 1,1%, xuống còn 1.130.90/ ounce vào lúc 11 giờ 16 phút sáng trên sàn Comex, New York, sau khi chạm mức 1.129.60/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2010.

“Những con số dự trữ "đã gây thất vọng trong một số khía cạnh và phản ánh rằng Trung Quốc không tích trữ được nhiều vàng như mọi người nghĩ. Điều này đã đặt ra câu hỏi điều gì đã xảy ra với vàng được sản xuất mà không được ngân hàng trung ương nắm giữ”, Bernard Dahdah, một nhà phân tích kim loại quý tại Natixis SA tại London, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Theo Tuyết Nhung (Một thế giới/Bloomberg)