Trốn nợ, tỷ phú bỏ rơi siêu xe ở sân bay

Thứ Tư, ngày 12/09/2012 10:20 AM (GMT+7)

Hàng loạt siêu xe bị bỏ rơi tại các sân bay khắp tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) chính là hệ quả của một bộ luật nợ nần hà khắc tại nước này.

Những báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng có nhiều siêu xe bị bỏ rơi nằm trước sân bay Dubai và Abu Dhabi do những người nước ngoài hoảng sợ bỏ lại để trốn khỏi đất nước nhằm tránh án tù vì nợ tiền. Trước đây họ đều là những triệu phú USD, sở hữu tài sản trị giá hàng chục tỷ tính theo VND nhưng nay đang đối mặt với nguy cơ vào tù.

Hình ảnh của Chiếc Ferrari Enzo trị giá hơn 1 triệu bảng được cho bị một người Anh bỏ rơi ở Dubai được đưa tin rộng rãi. Người ta cho rằng, người này đã bị vỡ nợ với chiếc siêu xe và bỏ trốn khỏi thành phố để thoát án tù.

Theo bộ luật Sharia, hành động không thanh toán nợ được cho là phạm tội. Bởi UAE không có luật phá sản nên những người không may rơi vào tình trạng nợ nần sẽ không được bảo hộ.

Trốn nợ, tỷ phú bỏ rơi siêu xe ở sân bay - 1

Hàng loạt siêu xe bị bỏ rơi tại các sân bay khắp tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Đã có nhiều trường hợp người nước ngoài bị cấm rời khỏi vương quốc sau khi “rơi” vào danh sách “đen” vì chưa thanh toán tín thẻ tín dụng hay tài khoản séc của họ có vấn đề.

Tuy nhiên, một loạt những siêu xe bị bỏ rơi (khoảng hơn 3.000 chiếc) được phát hiện vào năm ngoái cho thấy đó không phải chỉ là giải pháp “bỏ của chạy lấy người” của riêng người nước ngoài.

Một người Anh tại UAE cho biết, không thể chỉ đổ lỗi cho nước ngoài về hành vi thiếu trách nhiệm trong việc bỏ lại những chiếc xe đắt tiền để trốn nợ. Mà rất nhiều người địa phương cũng làm vậy.

Hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã ảnh hưởng đến mọi người, với mọi ngõ ngách của đời sống chứ không chỉ là những lao động nước ngoài tại đây.

Một vấn đề nan giải đối với những chiếc xe bị bỏ rơi này nằm ở chỗ chúng chiếm quá nhiều không gian trong các bãi đỗ xe của sân bay. Bên cạnh đó nhiều trong số những siêu xe này được cảnh sát bán đấu giá với giá bèo.

Theo quy đinh, khi cảnh sát nghi ngờ một chiếc xe bị bỏ rơi, các nhà điều tra sẽ phát thông báo tìm chủ nhân. Trong vòng 15 ngày sau, nếu chủ nhân chiếc xe không đến nhận, nó sẽ được đưa tới kho tập trung của cảnh sát. Sau đó, chủ xe có thể đến làm thủ tục nhận lại xe nhưng phải trả phí.

Tuy nhiên, hầu hết chủ nhân của chúng đều không đến làm thủ tục nhận lại. Mỗi năm có hàng trăm chiếc được đem ra bán đấu giá.

Trong khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng nhiều đến các quốc gia vùng vịnh thì UAE vẫn là một 

Theo Thái Anh - VietNamNet