Tranh cãi: Diện tích căn hộ tính theo cách nào?

Việc tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư về cách tính diện tích căn hộ tại một số dự án chung cư đang là vấn đề xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Việc thống nhất cách tính diện tích căn hộ ở nước ta vẫn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi dù đã có những văn bản hướng dẫn vêề ấn đề này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn VnEconomy mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hà - cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản đã phân tích rõ 3 cách tính diện tích căn hộ được sử dụng trên thế giới.

Tranh cãi: Diện tích căn hộ tính theo cách nào? - 1

Ảnh minh họa

Theo ông Hà: "Hiện trên thế giới có ba cách tính diện tích căn hộ".

"Thứ nhất là tính diện tích sử dụng căn hộ - diện tích đặt thảm, là diện tích thông thủy của các phòng, sảnh, khu vệ sinh… trong căn hộ.Thứ hai là tính diện tích xây dựng căn hộ, bao gồm diện tích sử dụng tính ở phần 1 cộng  với diện tích tường ngăn căn hộ, diện tích cột, đường ống kỹ thuật trong căn hộ đó. Nếu căn hộ có ban công, lô gia, thì diện tích ban công, lô gia được tính vào diện tích xây dựng căn hộ; một số nơi diện tích ban công, lô gia được tính 1/2 vào diện tích xây dựng của căn hộ, một số nơi thì tính 100% diện tích ban công, lô gia vào diện tích xây dựng của căn hộ.Đây thực chất là diện tích căn hộ tính theo tim tường bao đang được áp dụng ở Việt Nam.

Ở một số nước người ta tính diện tích xây dựng căn hộ bằng diện tích sử dụng căn hộ cộng 10 - 15%.Cách tính thứ  ba là tính diện tích xây dựng tổng thể căn hộ hay diện tích tính để bán căn hộ. Như cách tính ở phần 2 cộng  với diện tích sở hữu chung của cả nhà chung cư như hành lang, cầu thang, sảnh chung… phân bổ cho căn hộ đó theo tỷ lệ phần trăm. Bởi vì những phần diện tích sở hữu chung vẫn phải tính vào giá thành căn hộ", ông Hà phân tích.

Cũng theo ông Hà: "Theo kinh nghiệm các nước, diện tích tổng thể căn hộ hay diện tích tính để bán căn hộ = diện tích xây dựng căn hộ + 25%.Thực tế, tại Hàn Quốc diện tích căn hộ được tính theo tim tường ngăn căn hộ, trường hợp tính thông thủy thì không trừ phần diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật, nhưng phải xin ý kiến thỏa thuận của cơ quan quản lý".

Chia sẻ
Theo Tuấn Khanh (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung