TQ tiếp tục phá đường dây "ngân hàng ngầm" 4,5 tỉ USD

Hãng tin Reuters ngày 25.11 đưa tin cảnh sát Trung Quốc tiếp tục triệt phá được đường dây "ngân hàng ngầm" trị giá 4,5 tỉ USD liên quan đến các giao dịch bất hợp pháp tại Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (AgBank).

Theo Reuters, 14 nghi phạm trong bốn băng nhóm đã bị bắt bởi cảnh sát thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Lần triệt phá này được xem là nhằm chống lại dòng "vốn xám" đang chảy ra ra khỏi quốc gia này, theo nguồn tin từ hãng Tân Hoa Xã.

TQ tiếp tục phá đường dây "ngân hàng ngầm" 4,5 tỉ USD - 1

Được biết, mỗi giao dịch bất hợp pháp hàng ngày của băng đảng này đều vượt quá 100.000 USD.

Cảnh sát thành phố Đại Liên đã phát hiện các giao dịch bất hợp pháp lên tới 28,8 tỉ nhân dân tệ (tương đương với 4,51 tỉ USD) từ 1,4 triệu hồ sơ giao dịch ngoại hối, sau khi điều tra hơn 2.000 tài khoản tại AgBank - ngân hàng có tài sản lớn thứ 3 ở Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu triệt phá hệ thống ngân hàng ngầm vào hồi tháng 4 vừa qua. Cho đến nay, chính quyền nước này đã phát hiện được hơn 170 trường hợp rửa tiền và chuyển tiền bất hợp pháp, liên quan đến hơn 800 tỉ nhân dân tệ và bắt giữ hơn 400 nghi phạm.

Đầu năm nay, cảnh sát Trung Quốc, ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý ngoại hối đã triệt phá được hệ thống ngân hàng ngầm lớn nhất liên quan đến giao dịch bất hợp pháp với tổng giá trị 64 tỉ USD.

Trong trường hợp ở thành phố Đại Liên, nghi phạm được cho là đã câu kết với các nhóm tội phạm ở Bắc Kinh, tỉnh Sơn Đông, tỉnh Cát Lâm để tiến hành các giao dịch ngoại hối bất hợp pháp trên toàn Trung Quốc, cung cấp dịch vụ cờ bạc ở Macau và Hàn Quốc để thu về những khoản lợi nhuận bất hợp pháp, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Nhung (Một thế giới/ Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN