TPHCM: Tín dụng tăng trưởng trở lại

Tín dụng tại TPHCM đã tăng khá hơn trong 3 tháng trở lại đây sau một số chương trình kết nối doanh nghiệp - ngân hàng và các yêu cầu giảm lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM.

Trao đổi với PV tại buổi lễ ký kết tài trợ vốn cho doanh nghiệp trên địa bàn quận Gò Vấp, TPHCM sáng ngày 16-8, ông Minh cho biết nếu 5 tháng đầu năm tín dụng âm, cả tháng chỉ tăng 0,3% so với cuối năm 2011, thì đến hết 7 tháng tín dụng đã tăng 0,86% và đến 15-8 thì đã tăng 1,5% so với cuối năm ngoái.

Con số tăng này một phần là do lãi suất giảm, một phần là do doanh nghiệp đã hấp thụ vốn tốt hơn.

Ông Minh cũng đưa ra các con số cụ thể như các ngân hàng trên địa bàn đã cơ cấu và định kỳ hạn nợ cho các doanh nghiệp với dư nợ là trên 46.000 tỉ đồng (chiếm 6,2% tổng dư nợ). Đồng thời các ngân hàng cũng cho vay mới trên 118.000 tỉ đồng để doanh nghiệp trả nợ cũ nhằm giảm bớt chi phí trả lãi và tạo thuận lợi về vốn cho doanh nghiệp.

Đối với việc điều chỉnh giảm lãi suất các khoản vay cũ về dưới 15%, theo ông Minh, tại TPHCM đã có 76% tổng dư nợ có lãi suất dưới 15%, trong đó 4 ngân hàng Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV có dư nợ đều về dưới 15%. Phần dư nợ chưa được điều chỉnh chủ yếu là nợ xấu, một phần là các khoản vay trung dài hạn, vay bất động sản, chứng khoán, vay tiêu dùng.

Theo ông Minh, hiện tại vẫn còn một số ngân hàng thực hiện cơ chế về lãi suất cho vay chưa triệt để, dư nợ cho vay 4 lĩnh vực ưu tiên còn thấp và lãi suất chưa giảm nhiều.

Tại buổi lễ ký kết sáng 16-8, năm ngân hàng thương mại bao gồm Ngân hàng Đông Á chi nhánh Gò Vấp, Agribank chi nhánh Gia Định, Vietinbank chi nhánh 9, và Agribank chi nhánh Gia Định đã ký kết tài trợ tín dụng cho 15 doanh nghiệp nhỏ và vừa của quận Gò Vấp với tổng số tiền là 122,4 tỉ đồng; doanh nghiệp vay thấp nhất là 2 tỉ đồng, cao nhất là 15 tỉ đồng; lãi suất cao nhất là 13% và thấp nhất là 12%/năm; thời hạn vay tối đa là 12 tháng.

Đối tượng doanh nghiệp vay lần này chủ yếu nằm trong lĩnh vực dệt may, y tế, hóa chất, xây dựng, công nghiệp phụ trợ.

Đây là quận huyện thứ hai mà UBND TPHCM phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM thực hiện việc ký kết tài trợ vốn.

Trước đó, việc ký kết tài trợ vốn cũng diễn ra tại quận Tân Bình. Điểm đến tiếp theo sẽ là huyện Cần Giờ. Ông Minh cho biết các chương trình kết nối vốn nói trên là cách để TPHCM có thể hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 8- 10% trong năm 2012.

Theo ông Phạm Hồng Phúc, Giám đốc Chi nhánh Gò Vấp của Ngân hàng Đông Á, lãi suất cho vay ở chi nhánh này phổ biến khoảng 14%. Ông cho biết trên 90% dư nợ của chi nhánh có lãi suất dưới 15%, chỉ còn các khoản vay có rủi ro cao thì lãi suất sẽ giảm chậm hơn các khoản vay khác. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN