Tiền mặt của 10 “đại gia” niêm yết có thể mua đứt cả một nhà băng lớn

Thứ Sáu, ngày 03/08/2018 13:00 PM (GMT+7)

Nhiều người sẽ choáng váng khi biết lượng tiền mặt “khủng” của các ông lớn Việt trên sàn chứng khoán.

Sự kiện: Kinh Doanh

Trong khi nhiều doanh nghiệp niêm yết khổ sở vì thiếu tiền, phải chật vật đi vay để xoay sở dòng vốn, ví dụ như trường hợp của Hoàng Anh Gia Lai tính đến Quý 2/2018 chỉ có lượng tiền mặt vỏn vẹn 203 triệu đồng, thì không ít doanh nghiệp lại có số dư tiền mặt lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Tiền mặt của 10 “đại gia” niêm yết có thể mua đứt cả một nhà băng lớn - 1

Hình minh họa

Lượng tiền mặt của mỗi công ty phụ thuộc vào kết quả kinh doanh, đặc thù của ngành nghề, nhu cầu đầu tư, kiểm soát dòng tiền để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hợp lý nhất. Ở đây, lượng tiền mặt được thống kê bao gồm tiền, các khoản đương tiền tại quỹ và các khoản tiền ngắn hạn dưới 1 năm. 

Nếu không xét đến các doanh nghiệp thuộc nhóm định chế tài chính như ngân hàng, bảo hiểm hay công ty chứng khoán, bởi đây là ngành nghề đòi hỏi số dư tiền mặt, cũng như luân chuyển dòng tiền cao, thì theo thống kê trên báo cáo tài chính Quý II năm 2018, có hàng chục doanh nghiệp niêm yết trên sàn đang có lượng tiền mặt khổng lồ lên đến cả ngàn, thậm chí chục ngàn tỷ đồng.

Đứng vững trên vị trí "ông vua" tiền mặt trên sàn hiện nay đó là Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS). Báo cáo tài chính của GAS cho thấy tính đến cuối quý II/2018, Công ty có lượng tiền và tương đương tiền đạt 9.787 tỷ đồng, thêm vào đó là khoản tiền gửi có kì hạn dưới 1 năm tại ngân hàng là 20.628 tỷ đồng. Tổng lượng tiền mặt của GAS hiện tại lên tới 30.415 tỷ đồng, cao chưa từng có.  

Đứng vị trí số 2 về lượng tiền mặt là Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV). Tính đến cuối Quý II năm 2018, ACV có khoản tiền và đương tiền là 1.397 tỷ đồng, còn lượng tiền gửi tại ngân hàng lên tới 21.300 tỷ đồng. Tổng lượng tiền mặt của ACV cũng “khủng” không kém là 22.697 tỷ đồng. 

Dưới đây là bảng thống kê 10 doanh nghiệp đang có lượng tiền mặt lớn nhất trên sàn, loại trừ các doanh nghiệp kể trên. Đơn vị: tỷ đồng

Tiền mặt của 10 “đại gia” niêm yết có thể mua đứt cả một nhà băng lớn - 2

Như vậy, có 7 doanh nghiệp nắm giữ nhiều tiền mặt nhất đang có trong tay lượng tiền mặt trên 10.000 tỷ, gồm có PV GAS, Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV), Petrolimex (PLX), Vingroup (VIC), Hòa Phát (HPG), Vinamilk (VNM) và Sabeco (SAB). Các cái tên còn lại đó là Vietnam Airlines (HVN), Novaland (NVL) và Tập đoàn FPT (FPT).

Nhìn chung, đây đều là những doanh nghiệp tên tuổi, giữ vị thế đầu ngành, thương hiệu nổi tiếng. Nếu tính tổng cộng lượng tiền mặt của 10 doanh nghiệp top đầu này thì số tiền còn lên đến gần 148.650 tỷ đồng, nếu tính theo vốn hóa hiện tại, thì lượng tiền này có thể mua đứt cả nhà băng lớn như BIDV (89,912 tỷ đồng) hay Vietinbank (86.392 tỷ đồng).

Hưởng lợi từ giá dầu tăng, ông lớn PVGas “kiếm” hơn 29,4 tỷ đồng/ngày

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận của PVGas đã đạt lần lượt 66% và 82% kế hoạch cả năm.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung