Thời gian tới, giá vàng tiếp tục tăng

Giá vàng trong nước tuần qua đã có thời điểm tăng lên trên 46 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới tới 3 triệu đồng/lượng. TS. Nguyễn Trọng Tài, Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng (thuộc Học viện Ngân hàng) cho rằng, khả năng giá vàng sẽ còn tăng và chênh lệch giá vàng sẽ còn tiếp diễn.

Nhà nước đã độc quyền vàng miếng, song giá vàng trong nước cuối tuần qua vẫn cao hơn giá vàng thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng. Vì sao vậy, thưa ông?

Ngân hàng Nhà nước kiểm soát thị trường vàng thông qua Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), nhưng thị trường vàng vẫn biến động mạnh. Điều hành thị trường vàng là vấn đề rất phức tạp. Các nước đã cấm việc coi vàng là tiền tệ, song ở bất kỳ giai đoạn nào, vàng vẫn có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là trong những giai đoạn nền kinh tế khủng hoảng. Vì vậy, rất cần phải nghiên cứu thêm các biện pháp quản lý.

Có người cho rằng, chênh lệch giá vàng một phần là do áp dụng quy định quản lý nhập khẩu vàng bằng hạn ngạch. Theo ông, đây có phải là lý do chính?

Việc quản lý nhập khẩu vàng bằng quota là một công cụ quản lý, nếu nhà hoạch định chính sách thấy tốt thì sử dụng. Tôi chỉ sợ là các nhà hoạch định chính sách ngại thay đổi, không nhìn thấy những công cụ khác còn tốt hơn.

Theo tôi, sàn vàng có thể là nơi thể hiện cung - cầu vàng tốt nhất. Cần thấy được ý nghĩa của công cụ này, triển khai ngay để can thiệp thị trường nhanh nhất. Hầu hết các nước hiện nay đều có sàn vàng, chứ không mua bán vàng vật chất. Việc mua bán vàng vật chất vừa tốn ngoại tệ, vừa gây thiệt thòi cho người dân, vì phải mua đắt, bán rẻ. Nếu thành lập sàn vàng, giá vàng trong nước và thế giới sẽ liên thông với nhau.

Trên thực tế, vừa qua, sàn vàng ảo đã gây nguy hiểm trên thị trường, song không phải vì không quản được mà cấm. Sự xuất hiện của sàn vàng thời gian qua cho thấy nhu cầu thực của nền kinh tế. Vì vậy, cần nghiên cứu để sớm cho ra đời sàn vàng, đồng thời có cơ chế kiểm tra, giám sát tốt hơn. Nếu không thành lập sàn vàng, sẽ rất khó quản lý.

Chỉ trong vòng 2 tuần qua, giá vàng đã tăng 2 triệu đồng/lượng. Ông dự báo như thế nào về giá vàng trong nước thời gian tới?

Nhu cầu vàng trong nước chủ yếu là nhu cầu đầu cơ, nên dễ dẫn đến sốt nóng khi thị trường biến động phức tạp. Do đó, trong điều hành, cần tránh gây ra những biến động lớn để giới đầu cơ trục lợi. Tuy nhiên, theo dự báo của tôi, giá vàng thời gian tới vẫn tiếp tục tăng, bởi giá vàng trong nước phải theo xu hướng của giá vàng thế giới. Động thái nới lỏng tiền tệ của Mỹ sẽ khiến giới đầu tư không tin vào đồng USD, vì vậy giá vàng sẽ có khả năng tăng lên. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Liên (Báo đầu tư)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN