Dự báo giá vàng tuần này tiếp tục tăng

Thứ Hai, ngày 20/08/2012 07:43 AM (GMT+7)

Hầu hết các nhà phân tích đều nhận định, trong tuần tới (20/8-24/8), giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Những vấn đề tiền tệ của thế giới sẽ đóng vai trò quan trọng nhất cho hướng đi sắp tới của giá vàng.

Chính sách tiền tệ sẽ quyết định hướng đi sắp tới của vàng

Các thương nhân kinh doanh vàng đã có sự lạc quan nhất trong 6 tuần khi các nhà đầu tư đẩy mạnh nắm giữ vàng trong mối lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và sau khi tỷ phú John Paulson và George Soros mua vàng.

Khảo sát mới đây trên Bloomberg, đã có 14/26 nhà phân tích kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 6 người đoán giá giảm và 6 người có ý kiến trung lập.

Theo dữ liệu của Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC), Paulson đã tăng lượng cổ phần của mình tại SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, lên 26% trong quý II và Soros đã tăng hơn gấp đôi lượng cổ phiếu tại quỹ này.

Các dữ liệu của Bloomberg cho thấy, lượng nắm giữ vàng trên toàn cầu trong các giao dịch từ các quỹ ETF đã đạt kỷ lục (hơn 2.417 tấn) tính đến ngày 10/8.

Ngày 16/8, Hội đồng Vàng Thế giới ngày cho biết, tại khu vực châu Âu, lượng mua vàng miếng và tiền xu đã tăng 15% trong quý II. Trong khi đó tăng trưởng tại Mỹ và suy thoái tại Trung Quốc có thể sẽ tồi tệ hơn sau khi tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 7 bị giảm mạnh và sản lượng công nghiệp và cho vay mới của Trung Quốc thấp hơn dự báo.

Ông Thorsten Polleit, tại công ty Degussa Goldhandel GmbH cho rằng, những vấn đề tiền tệ của thế giới có thể đóng vai trò quan trọng nhất cho hướng đi sắp tới của giá vàng.“Tăng trưởng chậm chạp sẽ khiến các nền kinh tế phải đẩy mạnh chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Điều này sẽ là hỗ trợ lớn cho giá vàng tăng”, Thorsten Polleit nói.

Ngày 15/8 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết, chính phủ nước này có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ. Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cũng hứa sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ đồng tiền euro và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng cam kết sẽ tung gói hỗ trợ nền kinh tế nếu thấy cần thiết. Chủ tịch Fed Ben Bernake có thể sẽ đề cập tới các lựa chọn chính sách tiền tệ tại hôi nghị thường niên diễn ra vào cuối tháng 8, tại Jackson Hole, Wyoming.

Dự báo giá vàng tuần này tiếp tục tăng - 1

Chính sách tiền tệ sẽ quyết định hướng đi tiếp theo của vàng.

Cùng có quan điểm tương tự, khảo sát trên Kitoc New Gold Survey cho thấy, đó có 33 người được hỏi bao gồm các thương nhân kinh doanh vàng, các ngân hàng đầu tư, các nhà môi giới hợp đồng có kỳ hạn, các nhà quản lý quỹ và các nhà phân tích, thì có 28 người trả lời trong tuần này. Trong đó, 16 người đoán giá sẽ tăng trong tuần tới (tương đương với 57,14%), trong khi chỉ có 3 người dự đoán giá sẽ. Tuy vậy, có tới 9 người (tương đương 32,14%) đoán giá đi ngang và không thay đổi nhiều so với giá tuần này.

Những người đoán giá đi lên cho rằng, đồng đô la Mỹ suy yếu khiến cho các nhà đầu tư đẩy mạnh thu mua vàng. Ngoài ra, Darin Newsom, chuyên gia của Telvent DTN cho rằng hầu hết các hợp đồng mua vàng tăng cao khi mức giá vàng sắp phá mốc 1.633 USD/ounce.

Những người đoán giá giảm vẫn khá thận trọng và cho rằng thị trường vẫn cần chờ đợi và theo dõi chặt chẽ khối lượng giao dịch trên sàn Comex, Mỹ. Nếu khối lượng không biến động nhiều thì giá vàng khó có cơ hội tăng. Họ sẽ tiếp tục chờ đợi kết quả từ cuộc họp của FED sắp diễn ra trong vài tuần nữa, chỉ khi đó tín hiệu mua bán vàng mới thực sự rõ ràng. Với những người cho ý kiến trung lập, họ cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục ở mức hiện tại và có ít khả năng có thể bứt phá.

Giá vàng trong nước vẫn sẽ đắt hơn vàng thế giới

Trong tuần này, giá vàng trong nước lại bứt phá tăng mạnh hơn vàng thế giới, khiến giá chênh lệch lên tới 2 triệu đồng/lượng. Khoảng cách trung bình của giá vàng trong nước và thế giới giữ ở mức khoảng 1,5 triệu đồng.

Tính tới cuối ngày thứ 7, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội có mức 42,48 -42,53 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tại thị tường Tp.HCM, vàng SJC mua vào – bán ra ở mức 42,48 – 42,53 triệu đồng/lượng.

Tính quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại, hiện giá vàng SJC đang đắt hơn vàng thế giới khoảng hơn 1,9 triệu đồng/lượng.

Trong ngày cuối tuần, Phó Thống đốc NHNN đã có ý kiến về hiện tượng nhiều doanh nghiệp trong đó có công ty SJC không chịu mua lại vàng bị móp méo, khác thương hiệu. Trong đó, Phó Thông đốc đã khuyến cáo người dân không nên vội bán vàng với giá thấp hơn giá thị trường mà nên chờ đợi khi NHNN ra hướng dẫn cụ thể về việc thu mua vàng khác thương hiệu SJC cũng như vàng bị móp méo.

Tuy vậy, theo một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, việc ra hướng dẫn của NHNN khá chậm nên thời gian vừa qua doanh nghiệp cũng như người dân phải chịu thiệt thòi khi phải bán vàng phi SJC và vàng móp méo với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá vàng SJC. 

Theo Đinh Bách (Vnmedia)