“Thị trường chứng khoán cứ như lên đồng…”

Thứ Sáu, ngày 06/04/2018 08:23 AM (GMT+7)

Đó là lời một đại gia am hiểu về lĩnh vực chứng khoán chia sẻ với phóng viên Tiền phong sáng 5/4 khi bình luận về sự tăng của thị trường và cú leo dốc ‘trèo đỉnh” 1200 điểm của VN- Index phiên hôm qua. Đà tăng mạnh của thị trường khiến nhiều nhà đầu tư hồi tưởng giai đoạn 2007, thời điểm mà "mua mã nào cũng thắng lớn".

Sự kiện:

Tin chứng khoán

“Thị trường chứng khoán cứ như lên đồng…” - 1

Chứng khoán đang lên đồng?

Theo vị này “nếu thị trường chứng khoán cứ như lên đồng thế này lúc sụp thì thảm lắm”. Bởi không có lí do gì mà cổ phiếu cứ tăng ầm ầm.  Đơn cử như cổ phiếu của giới ngân hàng, nợ xấu vẫn còn nguyên đó, chưa xử lý được là mấy, mới có chút lợi nhuận phục hồi vậy mà nhóm cổ phiếu ngân hàng đã quay trở lại thời kỳ “cổ phiếu vua’ hoàng kim với lợi nhuận cứ mở mắt ra đã tăng thêm vài phần trăm có lẻ.

Hiện TTCK đã vượt mốc 1.100 điểm, trở lại thời "hoàng kim" của 10 năm trước là điều mà nhà đầu tư, thành viên thị trường  cũng bất ngờ. nhưng với việc tiến nhanh đến mốc 1200 điểm, đây là điều có lẽ nằm mơ cũng chưa ai dám khẳng định sẽ xảy ra nhanh đến thế

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/4, chỉ số VnIndex tăng 1,63 điểm (0,14%) lên 1.193,17 điểm; Hnx-Index tăng 1,29 điểm (0,95%) lên 136,61 điểm và chỉ có Upcom-Index giảm nhẹ 0,07% xuống 60,42 điểm. Số mã tăng điểm trên toàn thị trường là 300, trong khi số mã giảm chỉ là 264.

Thanh khoản trên toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức khá với 305 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 9.015 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên trước.

Trong buổi chiều cùng ngày này, nhóm bất động sản, xây dựng tiếp tục thu hút dòng tiền khá tốt với nhiều mã tăng như CEO, CII, DXG, DRH, FCN, HBC, LDG, NVL, NLG, VNE…Tương tự, nhóm chứng khoán cũng thu hút dòng tiền khá tốt với HCM, CTS, VND, VCI tăng điểm.

Thống kê lại diễn biến thị trường cho thấy: tại phiên điều chỉnh hôm qua 4/4, thị trường đã hồi phục mạnh mẽ và có thời điểm VN-Index đã vượt ngưỡng “trèo” đỉnh 1.200 điểm. Đà hồi phục còn được cộng hưởng từ diễn biến tích cực của TTCK thế giới khi trong đêm khi chỉ số Dow Jones tăng mạnh, kéo theo sắc xanh tại nhiều TTCK Châu Á tăng.

Theo công ty chứng khoán MBS, về mặt kỹ thuật, VN-Index đã nhanh chóng lấy lại sắc xanh để hướng tới mức đỉnh 1.200 điểm nhờ sự trở lại nhiều cổ phiếu lớn. Tuy nhiên, áp lực bán ở vùng đỉnh khá cao khiến VN-Index bị đẩy lùi trở lại.

Cũng theo công ty này, điểm tích cực dòng tiền lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản khiến thanh khoản duy trì ở mức tốt. Trong những phiên giao dịch tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự 1.200 điểm với VN-Index và 136-137 điểm với HNX-Index.

Vậy nhà đầu tư nên làm gì lúc này, mua vào hay bán ra? MBS khuyến nghị: “Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn thực hiện chốt lời những mã cổ phiếu đã có lãi, xem xét giải ngân tại các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 1.160-1.170 điểm. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, chúng tôi vẫn khuyến nghị ưu tiên các nhóm ngành dẫn dắt thị trường như Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, bán lẻ và hàng tiêu dùng, dầu khí.”

Còn Công ty Chứng Khoán Vietcombank (VCBS) thì cho biết, ảnh hưởng của thị trường tài chính quốc tế chưa làm thay đổi xu hướng hiện tại, trong bối cảnh chỉ số chung vẫn chịu ảnh hưởng lớn từ diễn biến giao dịch của nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn đầu ngành. Theo đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng những nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng ở những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong năm 2018.

Những “bông hồng triệu đô” trên thị trường chứng khoán

Họ đang dần khẳng định vị thế của mình trên thương trường, và có những trường hợp còn vượt xa các “đấng mày...

Theo ​Khánh Huyền (Tiền Phong)

sự kiện Tin chứng khoán