S&P nâng mức xếp hạng ngân hàng Việt

Ngày 26/9, Standard & Poor (S&P) đã điều chỉnh đánh giá mức độ rủi ro trong Hệ thống Ngân hàng (BICRA) của Việt Nam từ nhóm 10 lên nhóm 9.

Ngoài ra, S&P cũng đánh giá mức độ rủi ro kinh tế của Việt Nam từ “rất cao” xuống còn ở mức “cao”. Việc điều chỉnh của hãng này diễn ra sau các chính sách bình ổn kinh tế của Chính phủ. Tuy nhiên, S&P cũng cảnh báo Chính phủ Việt Nam đã nới lỏng chính sách để đạt mục tiêu tăng trưởng, song làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện các cam kết bình ổn giá.

Theo tổ chức này, việc khôi phục niềm tin vào hệ thống ngân hàng và chính sách tiền tệ vẫn ở giai đoạn đầu và cần sự quản lý thận trọng đặc biệt khi tỷ lệ nợ xấu tăng.

Các nhóm xếp hạng BICRA của S&P đánh giá quan điểm về độ rủi ro của một ngân hàng hoạt động trong phạm vi của 1 quốc gia và rủi ro của 1 hệ thống ngân hàng so với các hệ thống ngân hàng khác. Các nhóm được xếp từ 1 đến 10, trong đó, nhóm 1 có độ rủi ro thấp nhất, nhóm 10 có độ rủi ro cao nhất.

Cùng với việc nâng xếp hạng hệ thống ngân hàng Việt Nam, Standard & Poor's cũng nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn với 3 ngân hàng Sacombank, Techcombank, Vietcombank từ mức BB- lên B+, đồng thời giữ nguyên mức B+ với BIDV và VietinBank.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Sơn (Đầu tư chứng khoán)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN