Máy bay gặp sự cố hạ cánh nghiêm trọng, vốn hóa Vietjet Air sụt hơn 800 tỷ đồng

Thứ Sáu, ngày 30/11/2018 16:00 PM (GMT+7)

Thông tin máy bay Vietjet gặp sự cố khi hạ cánh đã ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư nắm giữ VJC trong phiên hôm nay.

Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào phiên giao dịch cuối tuần với một số thông tin có sức ảnh hưởng lớn, trong đó nổi bật là việc nguyên Chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà bị bắt để điều tra vào hôm qua 29/11.

Trong phiên hôm nay, sự chú ý được dồn nhiều vào cổ phiếu BID của ngân hàng BIDV. Tuy nhiên, không giống với những lần đồn đoán ông Hà bị bắt trước đó, BID đã có giao dịch khá tích cực. Cụ thể, cổ phiếu này giảm giá nhẹ vào đầu phiên, nhưng đã lấy lại sắc xanh và kết phiên tăng 150 đồng lên 31.400 đồng/cổ phiếu.

Máy bay gặp sự cố hạ cánh nghiêm trọng, vốn hóa Vietjet Air sụt hơn 800 tỷ đồng - 1

Cổ phiếu BID và nhóm ngân hàng nhà nước đều kết phiên trong sắc xanh

Về thị trường chung, chỉ số VN-Index kết thúc phiên 30/11 với mức giảm nhẹ 0,25 điểm xuống 926,54 điểm. Thanh khoản trên HOSE đạt gần 4100 tỷ đồng. Khối nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng nhẹ khoảng 15 tỷ trên sàn này, tập trung chủ yếu vào GAS, HPG, HSG.

Cùng với BID, các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng vốn nhà nước hôm nay cũng đồng loạt ghi nhận mức tăng giá. VCB tăng 400 đồng, CTG tăng 150 đồng, MBB tăng 650 đồng.

Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn hàng đầu đã giảm giá và kéo thị trường đi xuống, điển hình như VIC (Vingroup) giảm 300 đồng, VHM (Vinhomes) giảm 900 đồng, MSN (Masan) giảm 1000 đồng, HPG (Hòa Phát) giảm 1000 đồng.

Một cổ phiếu cũng rất đáng chú ý trong phiên hôm nay là VJC của Vietjet Air với thông tin máy bay của hãng này đã gặp sự cố nghiêm trọng vào đêm qua. Theo đó, đêm ngày 29/11, máy bay số hiệu VJ356, hành trình từ TP.HCM đi Buôn Ma Thuột đã gặp sự cố khi hạ cánh khiến nhiều người hoảng loạn, một số hành khách đã bị thương và phải đưa đi cấp cứu.

Máy bay gặp sự cố hạ cánh nghiêm trọng, vốn hóa Vietjet Air sụt hơn 800 tỷ đồng - 2

Thông tin máy bay Vietjet gặp sự cố khi hạ cánh đã ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã xác nhận về vụ việc này. Trước đó không lâu, vào tối 19/11, chuyến bay VJ198 của hãng hàng không Vietjet khởi hành từ TP.HCM đi TP.Hà Nội cũng đã phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Tân Sơn Nhất vì gặp sự cố.

Thông tin này đã ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu VJC. Trong phiên hôm nay, VJC có lúc đã bị bán mạnh và mất 2.600 đồng. Tuy nhiên, cùng với sự hồi phục của thị trường chung, lực mua mạnh vào phiên đóng cửa đã giúp VJC chỉ còn giảm 1.500 đồng xuống 131.000 đồng/cổ phiếu. Với 541,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa của Vietjet Air đã giảm khoảng 812 tỷ đồng.

Khởi tố, bắt giam ông Trần Bắc Hà, BID biến động thế nào?

Cổ phiếu của Ngân hàng BIDV (BID) tăng nhẹ vào đầu phiên, nhưng đến cuối phiên đã quay đầu giảm nhẹ.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)

sự kiện Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo