Phố Wall nhảy vọt phiên cuối tuần

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt trong phiên giao dịch cuối tuần (3/8), nhờ báo cáo việc làm tốt hơn so với kỳ vọng của giới phân tích. Ngoài ra, việc nhà đầu tư mong mỏi giới chức châu Âu hành động xử lý khủng hoảng nợ cũng góp phần giúp các chỉ số chính tăng điểm.

Theo báo cáo của Mỹ công bố hôm qua, trong tháng 7 nền kinh tế này đã tạo được 163.000 việc làm mới, nhiều nhất trong 5 tháng, gấp hơn hai lần so với con số tương tự hồi tháng 6. Báo cáo đã khiến giới đầu cơ chứng khoán phấn chấn trở lại. Tuy nhiên, báo cáo này cũng có khả năng ngăn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cung cấp thêm chương trình kích thích kinh tế.

Trong một diễn biến khác, giới phân tích cho rằng phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hôm 2/8 không quá bi quan, mà ngược lại đã mở ra cơ hội cho việc xử lý khủng hoảng nợ. Châu Âu đang vật lộn giải quyết bài toán nợ công, nên điều kiện mà ông Draghi đưa ra rất có khả năng sẽ được thực thi và ECB khi đó sẽ hành động.

Một yếu tố khác cũng góp phần giúp các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần là việc một số khách hàng lớn cho biết họ sẽ giao dịch trở lại với công ty đầu tư Knight Capital. Cổ phiếu của Knight Capital tăng vọt 57%. Trước đó, do một sự cố kỹ thuật, cổ phiếu này đã lao dốc không phanh, khiến mức giảm trong tuần lên tới 60%.

Chốt phiên giao dịch 3/8, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng tới 217,29 điểm, tương ứng 1,69%, lên 13.096,17 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 25,99 điểm, tương ứng 1,9%, lên 1.390,99 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 58,13 điểm, tương ứng 2%, lên 2.967,90 điểm. Tính chung cả tuần này, Dow Jones tăng 0,2%, S&P 500 tăng 0,4% và Nasdaq Composite cộng 0,3%.

Tuy nhiên khối lượng giao dịch trên toàn thị trường lại giảm đi rõ rệt so với phiên giao dịch liền trước. Cụ thể, có khoảng 6,5 tỷ cổ phiếu đã được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn mức trung bình hàng ngày 6,75 tỷ cổ phiếu từ đầu năm tới nay. Tỷ lệ cổ phiếu tăng/ giảm ở sàn New York là 5/1, trong khi trên sàn Nasdaq là 3/1.

Phố Wall nhảy vọt phiên cuối tuần - 1 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN