Facebook: “Sát thủ” Phố Wall

Liên tiếp “lao dốc”, Facebook đã trở thành “sát thủ” Phố Wall đúng như nhận định của các chuyên gia.

Phố Wall không thể kéo dài đà tăng khi nỗi lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu vẫn tác động mạnh tới tâm lý nhà đầu tư. Bên cạnh đó, bản báo cáo về tình hình nhà ở đáng thất vọng của Mỹ cũng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/05/2012, chỉ số Dow Jones đảo chiều giảm 160,83 điểm, tương ứng 1,28%, đóng cửa ở mức 12.419,86 điểm.

Trong số 30 cổ phiếu đang niêm yết tại đây, cổ phiếu của ngân hàng Bank of America và hãng nhôm lớn nhất thế giới Alcoa giảm điểm mạnh nhất phiên giao dịch với 3,1% và 3,39% tương ứng.

Chỉ số S&P 500 đảo chiều giảm 19,10 điểm, tương ứng 1,43%, dừng ở mức 1.313,32 điểm.

Tất cả 10 chỉ số ngành trên S&P 500 đều giảm điểm trong đó cổ phiếu ngành năng lượng và tài chính có mức giảm mạnh nhất.

Chỉ số Nasdaq giảm 33,63 điểm, tương ứng 1,17%, đóng cửa ở mức 2.837,36 điểm.

Chỉ số CBOE Volatility Index, VIX, chỉ số đo mức độ sợ hãi của các nhà đầu tư, tăng vọt gần 15% đóng cửa trên mức 24 điểm.

Facebook: “Sát thủ” Phố Wall - 1

Facebook đã trở thành “sát thủ” Phố Wall.

Có khoảng 6,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch thành công trên cả 3 sàn New York, Nasdaq và American Exchange, thấp hơn mức bình quân 6,81 tỷ cổ phiếu tính từ đầu năm đến nay.

Đúng như dự báo của các chuyên gia, đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên hôm qua không kéo dài được lâu khi các thông tin vĩ mô tiêu cực liên tục xuất hiện. Hiệp hội Bất động sản Quốc gia công bố doanh số nhà chờ bán đã giảm 5,5% trong tháng 4 xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng gần đây.

Hiệp hội các ngân hàng chuyên cho vay thế chấp cho biết số lượng đơn xin vay thế chấp trong tuần qua đã giảm mặc dù lãi suất cho vay tiếp tục rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Một yếu tố khác góp phần nhấn chìm Phố Wall chính là Facebook. Sau phiên IPO kỷ lục, Facebook được đánh giá là sát thủ Phố Wall khiên liên tiếp lao dốc với tốc độ mạnh. Đêm qua, giá cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất giảm thêm 2,3% về mức 28,19 USD/cổ phiếu. Như vậy, cổ phiếu Facebook đã giảm 26,3% so với mức giá IPO 38 USD/cổ phiếu. Trong 8 phiên giao dịch kể từ ngày chào sàn, Facebook đã có 6 phiên giảm và chỉ có 2 phiên tăng nhẹ.

Bên cạnh đó, vấn đề nợ công châu Âu và Hy Lạp đang được nhắc đến nhiều. Quincy Krosby, chiến lược gia thị trường tại Prudential Financial in Newark, New Jersey cho biết: “Chúng ta đang nhìn rõ suy thoái ở Tây Ban Nha. Điều đáng lo ngại hơn là nó cần gói giải cứu lớn hơn (lớn hơn cả Hy Lạp).

“Các nhà giao dịch và những nhà đầu tư dài hạn tin rằng châu Âu đang nỗ lực tìm ra các giải pháp. Nhưng câu hỏi lớn đặt ra là liệu các thị trường vốn có cho họ thời gian trước khi vấn đề thanh khoản nổ ra”.

Hayes Miller, người giám sát 48 tỷ USD tại Baring Asset Management Inc. nhận xét: “Thị trường đang trong tình trạng lo lắng tột độ. Chúng ta đang không ở thời điểm gần với nơi cuộc khủng hoảng nợ công kết thúc. Tại Mỹ, các nhà kin tế học nhấn mạnh rằng nếu vấn đề nhà cửa ổn định, lượng tiêu thụ sẽ tăng. Nhưng câu hỏi lớn đặt ra là làm thế nào để ổn định vấn đề nhà cửa”.

Andy Busch, chiến lược thị trường toàn cầu của BMO Capital Markets bình luận: “Đây không phải là đợt điều chỉnh nhanh chóng, thị trường đang ở giai đoạn giảm mạnh mẽ. Các quyết định vô cùng quan trọng đã được thực hiện về hội nhập tài chính. Do đó bạn sẽ tiếp tục thấy đồng euro xuống mức thấp mới và đồng đô la tăng cường sức mạnh”.

Thị trường chứng khoán châu Âu cũng chìm trong sắc đỏ. Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 1,5% dứng ở mức 240.56 điểm. Chỉ số FTSEurofirst 300, chỉ số của các cổ phiếu bluechip tại khu vực châu Âu, giảm 1,54%, đóng cửa ở mức 975,74 điểm.

Tất cả 18 chỉ số chứng khoán chính tại khu vực châu Âu đều giảm điểm, trong đó thị trường chứng khoán Hy Lạp dẫn đầu đà giảm khi chỉ số Athens General Index AGI rơi 3,2% về mức 511,29 điểm. Chỉ số FTSE của thị trường Anh giảm 1,74% chốt ở mức 5.297,28 điểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN