Phố Wall bay cao cùng cổ phiếu công nghệ

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa khép lại phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp, trong đó chỉ số S&P 500 đã chạm mức cao nhất trong 2,5 tháng qua. Doanh thu khả quan của các hãng công nghệ cùng những dự đoán về gói kích thích kinh tế mới đã xóa nhòa những thất vọng về số liệu kinh tế yếu kém.

Cần phải lưu ý rằng, trước khi các doanh nghiệp chính thức công bố kết quả kinh doanh quý 2, giới phân tích đã đưa ra nhận định kém sáng sủa do lo ngại tác động từ sự yếu kém chung của nền kinh tế toàn cầu. Do vậy, việc các hãng công nghệ báo cáo lợi nhuận vượt dự báo, đã mang lại sự hưng phấn cho giới đầu tư hàng hóa.

Hôm qua (19/7), tập đoàn IBM nâng triển vọng lợi nhuận cả năm, trong khi eBay công bố lợi nhuận vượt dự báo, còn Qualcomm dự báo kinh doanh sẽ hồi phục mạnh trong quý cuối năm nay. Kết quả, cổ phiếu của IBM tăng 3,8% lên 195,34 USD, mạnh nhất trong chỉ số Dow Jones, eBay tăng 8,6% và Qualcomm nhảy được 4,2%.

Đáng chú ý hơn, cổ phiếu của hãng công nghệ Mellanox niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi hãng sản xuất vi xử lý này công bố lợi nhuận quý 2 vượt xa dự báo của giới phân tích. Giá cổ phiếu của Mellanox tăng tới 41,5% lên 94,90 USD, góp phần đẩy chỉ số bán dẫn PHLX tăng mạnh.

Bên cạnh báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp, thị trường hôm qua khởi sắc còn là nhờ những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm tung ra các chương trình kích thích tăng trưởng mới, do nền kinh tế nước này ngày càng bộc lộ nhiều dấu hiệu cho thấy đà phục hồi đã chậm lại và đang ngày một trì trệ hơn.

Hôm qua, các nhà chức trách Mỹ cho biết, hoạt động sản xuất tại các tiểu bang thuộc khu vực trung-Đại Tây Dương đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, trong khi doanh số bán lại nhà thấp hơn so với dự báo. Trước đó cùng ngày, một báo cáo khác cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua đã gia tăng.

Các thông tin kinh tế vĩ mô yếu kém đã kéo lùi nhóm cổ phiếu tài chính, đặc biệt sau khi cổ phiếu Morgan Stanley giảm 5,3% do công bố lợi nhuận thấp hơn dự báo và phải cắt giảm 1.000 nhân viên tới cuối năm nay. Tuy nhiên, sự suy giảm của cổ phiếu tài chính đã được khỏa lấp phần nào bởi sự đi lên của nhóm ngành công nghệ.

Chốt phiên ngày 19/7, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 34,66 điểm, tương ứng 0,27%, lên 12.943,36 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 3,73 điểm, tương ứng 0,27%, lên 1.376,51 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite nhảy 23,30 điểm, tương ứng 0,79%, lên 2.965,90 điểm. Khối lượng giao dịch trên toàn thị trường đạt 6,5 tỷ cổ phiếu.

Phố Wall bay cao cùng cổ phiếu công nghệ - 1 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN