Ông chủ Facebook bị chê thiếu hiểu biết về trí tuệ nhân tạo

Sự kiện: Kinh Doanh

Hai tỷ phú công nghệ, Mark Zuckerberg và Elon Musk đã có những tranh cãi qua lại về ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đối với tương lai nhân loại.

Trong một bình luận trên trang Twitter, tỷ phú  Elon Musk, ông chủ Telsa, một công ty chuyên sản xuất sản phẩm ô tô điện và linh kiện đã nhận xét về ông chủ Facebook là “thiếu hiểu biết” về trí tuệ nhân tạo.

Ông chủ Facebook bị chê thiếu hiểu biết về trí tuệ nhân tạo - 1

Cuộc cách mạng về trí tuệ nhân tạo được dự đoán là sẽ thay đổi toàn bộ cuộc sống của con người

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là các lập trình về cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc đối với các công việc, nhiệm vụ khác nhau. Sự phát triển vượt bậc mang tính cách mạng của ngành khoa học này được dự đoán là sẽ thay đổi toàn bộ cuộc sống của con người trên trái đất.

Elon Musk đã từng nhiều lần bày tỏ quan điểm về tương lai của trí tuệ nhân tạo trên truyền thông. Ông cho rằng đây là mối đe dọa lớn đối với sự tồn vong của nhân loại và sự nguy hiểm của nó là không thể lường trước được.

Ông chủ Facebook bị chê thiếu hiểu biết về trí tuệ nhân tạo - 2

Elon Musk, tỷ phú Mỹ, ông chủ hãng Telsa

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Musk còn khẳng định điều ông lo sợ nhất cho thế hệ tương lai chính là trí tuệ nhân tạo.

Ông cho rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ lấy hết việc làm của con người bởi trong tương lai vì “robot có thể làm mọi thứ tốt hơn chúng ta”.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg lại có một quan điểm hoàn toàn khác. Cuối tuần trước, ông chủ Facebook bình luận rằng Musk đã quá mệt mỏi vì sợ hãi.

"Tôi thực sự lạc quan về tương lai của trí tuệ nhân tạo. Chỉ những kẻ bi quan mới cho rằng nó sẽ đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của loài người. Tôi không hiểu nổi họ. Cách suy nghĩ của họ có thể nói là quá tiêu cực và vô trách nhiệm", Zuckerberg chia sẻ trong một video trực tuyến trên Facebook.

“Trong khoảng 5 đến 10 năm tới, tôi tin là trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cải thiện rất nhiều chất lượng cuộc sống của loài người,” Zuckerberg nói.

Ông chủ Facebook bị chê thiếu hiểu biết về trí tuệ nhân tạo - 3

Musk lo ngại rằng trong tương lai con người sẽ mất hết việc làm và robot sẽ thay thế chúng ta

Ngay sau đó, Musk đăng tải trên Twitter: "Tôi đã nói chuyện với Mark về trí tuệ nhân tạo và thấy rằng hiểu biết của anh ấy về vấn đề này thật hạn chế". 

Trước đây, trong một hội thảo toàn cầu năm 2014, Musk đã từng cảnh báo rằng con người sẽ phải chịu số phận bi đát nếu chế tạo ra những cỗ máy thông minh hơn con người. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Musk cho rằng những cảnh báo đó của mình đã không được coi trọng đúng mức.

Musk cho rằng, con người hoặc là hợp nhất với máy móc, hoặc là mất việc và bị đẩy ra rìa cuộc chơi. Hiện tại, tỷ phú này cũng đang xây dựng công ty Neuralink nhằm mục đích kết nối bộ não con người với máy vi tính.

Trái lại, Zuckerberg cho rằng: "Nếu bạn chống lại trí tuệ nhân tạo tức là bạn đang phản đối việc sản xuất ra những chiếc xe an toàn hơn, giảm nguy cơ tai nạn. Hoặc khả năng chẩn đoán bệnh tật chính xác hơn”

Tuy nhiên, cả hai tỷ phú đều đồng ý rằng cần có một hệ thống lương cơ bản chung cho tất cả mọi người để tránh những tác động tiêu cực mà công nghệ có thể mang lại.

Chia sẻ
Theo Kim Thúy (Theo CNBC) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung