Nóng: Fed tăng lãi suất USD lần 3, chứng khoán Việt đón tin mừng sau nhiều năm chờ đợi

Thứ Năm, ngày 27/09/2018 11:30 AM (GMT+7)

Thị trường chứng khoán Việt Nam được theo dõi để nâng hạng thành thị trường mới nổi.

Sự kiện: Tin chứng khoán

Ngày 26/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cho vay thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 2,0-2,25%. Đây là lần thứ 3 trong năm nay FED tăng lãi suất và là lần tăng thứ 8 kể từ năm 2015.

Nóng: Fed tăng lãi suất USD lần 3, chứng khoán Việt đón tin mừng sau nhiều năm chờ đợi - 1

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, phát biểu tại cuộc họp báo công bố tăng lãi suất, hôm 26/9/2018. Nguồn: Twitter.

Cụ thể, Sau khi nâng 0,25% vào ngày 26/9, lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng Mỹ sẽ vào khoảng 2 – 2,25%. Mức lãi suất này sẽ được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại nước này. Quyết định tăng lãi suất này được đưa ra sau khi Fed nhận định nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp và lạm phát ổn định.

Trước diễn biến này, tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.715 đồng/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.396 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.034 VND/USD.

Trong khi đó, chỉ số USD Index trên thị trường thế giới đo lường biến động đồng đô la Mỹ với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đang tăng nhẹ 0,07 điểm và dừng ở mức 93,95 điểm.

Cũng mới trong sáng nay 27/9 theo giờ Việt Nam, tổ chức FTSE Russell công bố báo cáo phân loại thị trường thường niên, kỳ tháng 9, 2018.

Theo đó, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện được phân loại là thị trường Cận biên (Frontier) và đã được thêm vào Danh sách theo dõi (Watchlist) để có thể phân loại vào Thị trường mới nổi (Secondary Emerging Market) trong tương lai. Cùng vào danh sách Watchlist kỳ này là thị trường chứng khoán Argentina và Tanzania. 

Nóng: Fed tăng lãi suất USD lần 3, chứng khoán Việt đón tin mừng sau nhiều năm chờ đợi - 2

Việt Nam lọt danh sách theo dõi để nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi. Nguồn: FTSE Rusell

Hiện tại, một số cái tên trong danh sách Thị trường mới nổi đó là Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Nga, Qatar hay Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất UAE.

Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV, trường hợp được đưa vào danh sách theo dõi, Việt Nam cần 1 - 2 năm cải thiện để chính thức nâng hạng vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm. Việc thị trường được nâng hạng sẽ có những tác động khá mạnh đến thị trường chứng khoán ở một số điểm như: (1) Là động lực để cơ quan quản lý tiếp tục cải cách, nâng cấp thị trường; (2) Ảnh hưởng tích cực lên tâm lý nhà đầu tư và (3) Ảnh hưởng ngắn hạn hoạt động mua đón đầu cơ cấu danh mục của các ETF mua theo chỉ số.

Đây là một thông tin đáng mừng đối với những nhà đầu tư trông chờ vào thông tin nâng hạng của thị trường Việt và có lẽ cũng tạo ra hiệu ứng tích cực lên tâm lý thị trường.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, ngay lập tức chỉ số VN-Index đã bật tăng hơn 6 điểm ngay đầu phiên giao dịch, sắc xanh lan rộng hầu hết trên toàn thị trường.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)
sự kiện Tin chứng khoán
Báo lỗi nội dung