Những điều ít biết về tòa tháp cao nhất TG

Đổi tên vì ế ẩm, chênh lệch nhiệt độ tới 10 độ C, phí dịch vụ cắt cổ... là những điều ít biết về tháp Burj Khalifa ở Dubai.

Những điều ít biết về tòa tháp cao nhất TG - 1

Tòa tháp này được đổi tên sau khi khánh thành, từ Burj Dubai thành Burj Khalifa (Burj trong tiếng Ả Rập có nghĩa là tháp). Nguyên nhân là do giá của các căn hộ tại đây quá đắt đỏ khiến công trình lâm vào tình trạng ế ẩm, khó tiêu thụ. Dubai buộc phải tìm đến Tiểu vương Abu Dhabi là Khalifa bin Zayed al Nahyan nhờ giúp đỡ, và thành viên hoàng tộc này đã bỏ ra hàng tỷ USD để hộ trợ công trình này. Tòa tháp sau đó được lấy tên của vị Tiểu vương này.

Những điều ít biết về tòa tháp cao nhất TG - 2

Dù hình dạng của Burj Khalifa được mô tả là lấy cảm hứng từ những bông hoa ba cánh của sa mạc nhưng nó lại được miêu tả là "thành phố thẳng đứng" hoặc "cây kim nhọn".

Những điều ít biết về tòa tháp cao nhất TG - 3

Tháp cao 828 m, với 164 tầng và có giá trị khoảng 1,69 tỷ USD. Đây được xem là công trình đẩy lùi các giới hạn trong kiến trúc và xây dựng. Dù mỗi năm trên thế giới có hàng trăm công trình chọc trời được xây dựng nhưng suốt 4 năm qua, Burj Khalifa vẫn giữ vứng ngôi vương của mình, dù một tham vọng về tòa tháp cao 1.000m cũng của Dubai đã được lên kế hoạch.

Những điều ít biết về tòa tháp cao nhất TG - 4

Công trình mất tới 5 năm để hoàn thành với lượng nhân công khoảng 12.000 người. Tốc độ xây dựng của Burj Khalifa nhanh đến mức có những thời điểm, cứ sau 3 ngày là một tầng mới lại được xây xong.

Những điều ít biết về tòa tháp cao nhất TG - 5

Ngoài kỷ lục về chiều cao, Burj Khalifa còn nắm giữ nhiều thành tích ấn tượng khác như cấu trúc nhôm kính cao nhất, hộp đêm cao nhất, nhà hàng cao nhất, màn trình diễn pháo hoa cao nhất... Tòa nhà này hiện cũng là một trong những công trình có tốc độ thang máy cao nhất thế giới, chiều cao đài quan sát và bể bơi đứng thứ hai thế giới...

Những điều ít biết về tòa tháp cao nhất TG - 6

Chiều cao khủng khiếp của Burj Khalifa khiến cuộc sống của những người ở tầng cao nhất và thấp nhất khác biệt rất lớn. Nhiệt độ chênh lệch từ 5-10 độ C, thời gian đón mặt trời mọc và lặn cách nhau cả tiếng đồng hồ... Thậm chí, vào những ngày trời mây mù, những người làm việc tại các tầng cao nhất không thể nhìn thấy thành phố dưới chân họ.

Những điều ít biết về tòa tháp cao nhất TG - 7

Để chống lại cái nóng gay gắt ở sa mạc, mỗi tiếng, tòa nhà sẽ được kích hoạt hệ thống làm lạnh với khoảng 10.000 tấn dung dịch làm mát lan tỏa khắp các tầng. Lượng dung dịch này được cho là đủ để lấp đầy 20 bể bơi Olympic. Tòa nhà có hệ thống thang bộ gồm 2.909 bậc.

Những điều ít biết về tòa tháp cao nhất TG - 8

Giá dịch vụ tại Burj Khalifa được xem là đắt đỏ nhất thế giới. Căn hộ một phòng ngủ tại đây có giá thuê 55.000USD/năm nhưng phí dịch vụ lên đến 25.000 USD. Đầu năm 2014, mâu thuẫn gay gắt xảy ra giữa các cư dân của Burj Khalifa với ban quản lý tòa nhà khi họ phải đối mặt với nguy cơ leo thang bộ hơn 100 tầng khi tòa nhà có thể bị cắt thang máy. Lý do là khách hàng đã chây ì trả phí dịch vụ suốt 2 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hạ Minh (zing.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN