NHNN không mua vàng từ dân vì chênh quá cao

"Chênh lệch vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức tương đối cao, trên dưới 3 triệu đồng/lượng, thì khả năng NHNN mua vàng vào là rất khó khả thi", Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN cho biết.

Khẳng định này được ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN) đưa ra khi trả lời câu hỏi của Infonet về điều hành thị trường vàng trong năm 2014, chiều 21/1.

Nhìn nhận “năm 2013 là năm điều hành khó khăn của NHNN”, nhưng ông Nguyễn Quang Huy cũng cho rằng, nhờ sự nỗ lực trong điều hành thị trường vàng đã được sắp xếp lại căn bản, các hoạt động trên thị trường đã có biến đổi rất khác so với trước đây, đầu cơ lũng loạn thị trường đã được triệt tiêu.

“Năm 2014, NHNN sẽ tiếp tục bình ổn thị trường vàng bằng cách tiếp tục bán vàng qua đấu thầu”- ông Huy nói. 

NHNN không mua vàng từ dân vì chênh quá cao - 1

Chênh lệch giá vàng nội - ngoại cao cản đường việc NHNN mua vàng trong dân

Trả lời câu hỏi của PV Infonet, rằng liệu khi thị trường đã dần ổn định NHNN có tính tới chuyện mua vàng vào? Ông Huy chia sẻ, việc huy động vàng là vấn đề hóc búa, đòi hỏi nhiều giải pháp. Với phương án huy động truyền thống là vàng gửi lấy lãi NHNN đánh giá đây không phải là giải pháp tốt, vì tạo ra hiện tượng vàng hóa và Nhà nước phải bỏ ra một chi phí lớn không cần thiết.

Phương án tốt nhất được Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối đưa ra là “mua vàng từ trong dân”, nhưng theo ông cách này cũng khó thực hiện được trong thời gian tới. Bởi lẽ, để thực hiện mua vàng từ trong dân đòi hỏi có nhiều giải pháp và có nhiều điều kiện nhất định như ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp… hay điều kiện về giá của một số thị trường khác. “Nói gì thì nói vàng vẫn là một trong những lựa chon đầu tư của nhiều người dân. Nếu các công cụ đầu tư khác tốt lên thì tính hấp dẫn của vàng giảm đi, khả năng bán vàng chuyển sang các kênh đầu tư khác cao hơn”- ông cắt nghĩa.

Một yếu tố được Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối coi là then chốt khiến việc NHNN mua vàng trong dân gặp trở ngại, là câu chuyện về giá. Hiện giờ với mức giá chênh lệch vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức tương đối cao, trên dưới 3 triệu đồng/lượng, thì khả năng NHNN mua vàng vào là rất khó khả thi.

“Việc này cũng là một nhiệm vụ mà Chính phủ đã giao cho NHNN  trong năm 2014 sẽ chuẩn bị tất cả các điều kiện về kỹ thuật, pháp lý… để có thể  triển khai ngay khi đã chín muồi. Với chênh lệch giá hiện thời, chúng tôi vẫn đang tiếp tục chiều bán ra qua kênh đấu thầu để bình ổn thị trường vàng.”- ông Nguyễn Quang Huy khẳng định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Giang (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN