Nhiều ngân hàng cân nhắc việc thu phí ATM

Không phải ngân hàng nào cũng sẽ thu 1.000 đồng/lần giao dịch rút tiền mặt trong nội mạng, đối với thẻ ghi nợ nội địa từ 1-3-2013 theo như quy định tại Thông tư 35/2012/TT-NHNN. Một số ngân hàng cho biết có thể sẽ thu thấp hơn hoặc không thu phí rút tiền mặt để giữ khách hàng.

Ông Dương Ngọc Minh, quyền Giám đốc Trung tâm Thẻ, Ngân hàng Đông Á, cho biết hiện tại lãnh đạo Đông Á đang bàn bạc các phương án để đưa ra biểu phí phù hợp. Tuy vậy, với đặc thù là ngân hàng có nhiều tổ chức đăng ký trả lương qua thẻ cho nhân viên nên Đông Á sẽ xem xét để thu phí thấp hơn cho các đối tượng này. Đồng thời nếu chủ thẻ có số lần rút quá ít trong vòng 1 tháng, ngân hàng cũng sẽ không trừ phí.

Hiện tại Đông Á đã phát hành khoảng 6 triệu thẻ ATM. Theo ông Minh, từ trước đến nay, Đông Á không tính phí rút tiền nội mạng. Và trong thời gian đầu thu phí vào tháng 3 tới, mức phí cũng sẽ thấp hơn so với mức tối đa 1.000 đồng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Nhiều ngân hàng cân nhắc việc thu phí ATM - 1

Công nhân may Việt Tiến rút tiền tại xe ATM lưu động của Ngân hàng Đông Á. Hiện rất nhiều công ty trả lương cho công nhân qua thẻ ATM của ngân hàng này. Ảnh: Thanh Thương.

“Việc thu phí cũng sẽ tính toán dựa trên sự hài hòa giữa lợi ích của khách hàng và khó khăn của ngân hàng, do đó, sẽ không thu nhiều để khách hàng phải bức xúc”, ông Minh nói. Theo ông Minh, việc phát triển thẻ nhắm tới việc khách hàng sẽ sử dụng thêm các tiện ích khác của ngân hàng, do đó sẽ không đặt phí làm trọng tâm.

Trong khi đó, ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á, cho biết hiện tại khách hàng dùng thẻ ATM của Nam Á không bị thu phí khi rút tiền mặt, kể cả nội và ngoại mạng. Còn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước sắp tới thì ngân hàng cũng sẽ xem xét. Thực tế, ông Tuấn cho rằng, cũng như Nam Á, một số ngân hàng khác không đặt nặng thu phí mà sẽ tính toán thu theo lộ trình, thu với mức thấp để giữ khách.

Ông Tuấn nói mức thu cũng sẽ theo quy luật thị trường, và các ngân hàng sẽ nhìn nhau để thực hiện. Trong lúc các ngân hàng đang nhắm đến hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt thì việc thu phí sẽ được cân nhắc cẩn thận.

Giám đốc trung tâm thẻ của một ngân hàng thương mại cổ phần lớn cũng cho biết, ngân hàng đang nghiên cứu, phân tích tình hình thu phí ATM thời gian qua, để chuẩn bị cho việc thu phí theo quy định của Ngân hàng Nhà nước sắp tới. Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng sẽ xem xét để giảm phí, hoặc miễn đối với các đối tượng không giao dịch nhiều với thẻ, ví dụ sẽ miễn phí rút tiền nội mạng đối với 5 giao dịch đầu tiên của tháng, sau đó mới thu phí.

Việc thu phí rút tiền ATM nội mạng là vấn đề được bàn nhiều trong thời gian qua. Đã có nhiều ý kiến phản đối việc thu phí này, nhất là đối với đối tượng có thu nhập thấp như học sinh, sinh viên, công nhân. Tuy vậy, thông tư 35/2012/TT-NHNN đã được ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-3 quy định rõ các mức thu, trong đó quy định mức tối đa mà các ngân hàng được phép thu là 1.000 đồng, và mức thấp nhất là 0 đồng, tùy theo điều kiện thực tế tại từng ngân hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thương (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN