Apple sảy chân, Microsoft trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Sự kiện: Kinh Doanh Apple

Microsoft đã vượt Apple để trở thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới sau khi nhà sản xuất iPhone, iPad có một tháng nhiều tin không vui.

Apple sảy chân, Microsoft trở thành công ty giá trị nhất thế giới - 1

CEO Microsoft Satya Nadella

Sau khi trở thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới vào ngày 26/11, cổ phiếu Microsoft đã tăng 0,6% vào hôm sau, nâng giá trị vốn hóa lên 828,1 tỷ USD, nhiều hơn 1 tỷ USD so với Apple. Tháng này, “táo khuyết” sảy chân trước những lo ngại xoay quanh doanh số iPhone. Theo Bloomberg, lần cuối cùng giá trị vốn hóa của Microsoft lớn hơn Apple là vào năm 2010.

Sự sa sút của thị trường chứng khoán gần đây tác động đến gần như mọi hãng công nghệ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư “trừng phạt” các hãng tiêu dùng như Apple và Amazon nhiều hơn các hãng thiên về phục vụ doanh nghiệp như Microsoft. Cổ phiếu Microsoft giảm 6,3% kể từ đầu tháng 10, trong khi cổ phiếu Apple đã mất 23% giá trị.

Từ hơn một thập kỷ trước, Microsoft luôn đi sau Apple khi điện toán chuyển hướng từ desktop sang di động. Nỗ lực giành lại thị trường bằng cách thôn tính mảng di động Nokia và ra mắt điện thoại riêng khiến nhà sản xuất Windows bị tổn hại nghiêm trọng. Điều đó gây ra bất bình cho Microsoft, gã khổng lồ từng “cứu” Apple những năm 1990.

Sự trỗi dậy của điện toán đám mây đã thay đổi vận mệnh của Microsoft khoảng 5 năm trước. Dưới sự dẫn dắt của Tổng Giám đốc Satya Nadella, công ty đầu tư mạnh vào trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng khác để chạy các ứng dụng và lưu trữ dữ liệu cho khách hàng doanh nghiệp. Microsoft hiện chỉ đứng sau Amazon Web Services về đám mây. Ngoài ra, thay vì trói buộc bộ ứng dụng văn phòng Office cho nền tảng Windows, Microsoft cung cấp nó như dịch vụ thuê bao qua Internet và trên thiết bị của các công ty khác, trong đó có cả Apple. Công ty cũng ngừng sản xuất smartphone trong khi nâng cấp chất lượng tablet và PC.

Chia sẻ
Theo Du Lam (Theo Bloomberg) (ICT News)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung