Ngỡ ngàng viên kim cương giá 365 tỷ đồng

Một viên kim cương hồng vào loại hiếm vừa được bán ra với giá 17,4 triệu USD (365 tỷ đồng) trong một cuộc đấu giá tại Hong Kong. Mức giá này cao hơn rất nhiều so với dự kiến và viên kim cương được bán chỉ trong 6 phút sau khi cuộc đấu giá bắt đầu.

Hãng đấu giá Christie cho đây là viên kim cương lớn nhất trong dòng kim cương hồng được mua bởi một nhân vật ẩn danh tham gia đấu giá trên điện thoại.

Viên kim cương hồng có tên Martian thuộc hàng cực hiếm trước đó được dự kiến có thể sẽ bán được ở giá 8-12 triệu USD.

"Cuộc đấu giá cực kỳ cạnh tranh và vô cùng hứng khởi", Rahul Kadakia, người của hãng đấu giá Christie cho biết.

Ngỡ ngàng viên kim cương giá 365 tỷ đồng - 1

Viên kim cương hồng có trọng lượng 12 carat được đặt tên Martian Pink vào năm 1976 khi được bán bởi một nhà buôn trang sức có tên Harry Winston. Cũng trong năm đó, Mỹ phóng vệ tinh lên Sao Hỏa, nên viên kim cương được lấy tên màu của khí quyển Sao Hỏa.

Chủ nhân hiện tại của viên kim cương muốn bán nó ở Hong Kong. "Ông ấy đã nghiên cứu thị trường Hong Kong khá kỹ và đã nhận ra mức giá cao nhất chỉ có thể đạt được ở Hong Kong vì người Trung Quốc và vào quốc gia Đông Nam Á khác rất rất thích kim cương", Francois Curiel phụ trách mảng trang sức của hãng đấu giá Christie cho biết.

Ngỡ ngàng viên kim cương giá 365 tỷ đồng - 2

Viên kim cương hồng Martian Pink thể hiện vẻ đẹp nổi bật khi đặt cạnh một viên kim cương trắng.

Một trong những viên kim cương hồng nổi tiếng nhất thế giới có tên William Pink hiện thuộc về Nữ hoàng Elizabeth II. William Pink có trọng lượng 23,6 carat. William Pink được trao tăng cho Nữ hoàng Elizabeth nhân lễ cưới của nữ hoàng năm 1946. Sau đó viên kim cương được đính trên một chiếc trâm cài áo của Nữ hoàng.

Ngoài ra, còn một viên kim cương hồng thuộc hàng lớn nhất thế giới hiện nay có tên Darya-ye Noor, có nghĩa là "đại dương ánh sáng", có trọng lượng 182 carat. Đây là viên kim cương nằm trong bộ trang sức hoàng gia của Iran và đang được cất giữ tại Ngân hàng Trung ương nước này ở Tehran.

Kim cương có màu luôn được xếp vào hàng "của hiếm" trên thế giới. Trong đó, những màu kim cương phổ biến nhất là đen, xanh, nâu, vàng và hồng.

Chia sẻ
Theo Bảo Linh (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung