Ngân hàng mạnh tay tăng vốn

Thứ Hai, ngày 30/04/2018 08:00 AM (GMT+7)

Hoạt động kinh doanh hiệu quả, lợi nhuận cao, thị trường chứng khoán khởi sắc và giá cổ phiếu tăng mạnh giúp nhiều ngân hàng thương mại đặt mục tiêu phát hành thêm cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính

Sự kiện:

Kinh Doanh

Tại mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) ngành ngân hàng (NH) năm 2018, hàng loạt NH thương mại trình cổ đông thông qua các phương án tăng vốn điều lệ từ phát hành thêm cổ phần, chia cổ tức bằng cổ phiếu…

Đồng loạt báo lãi ngàn tỉ

Nhiều NH thương mại đã báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2018 cho thấy tình hình hoạt động tiếp tục khả quan dù tín dụng không tăng quá mạnh. Các NH thương mại như Vietcombank, VIB, VPBank, HDBank, MB, ABBANK, Techcombank… đều công bố mức lợi nhuận cao trong quý đầu tiên của năm.

Ngân hàng mạnh tay tăng vốn - 1

Đại hội cổ đông nhiều ngân hàng quyết định tăng vốn điều lệ trong năm 2018 Ảnh: LINH ANH

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I vừa công bố, tổng lợi nhuận trước thuế của NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) lên tới 4.359 tỉ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất về lợi nhuận trước thuế của các NH thương mại trong quý I. Lợi nhuận chủ yếu của Vietcombank đến từ hoạt động kinh doanh chính.

NH TMCP Quân đội (MB) cũng có kết quả kinh doanh khả quan trong quý I với mức lợi nhuận trước thuế đạt 1.918 tỉ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ. Mức lợi nhuận ngàn tỉ đồng trong quý đầu tiên của năm 2018 cũng được nhiều NH cổ phần xác lập. Báo cáo kết quả kinh doanh quý I của NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho thấy tổng lợi nhuận trước thuế đạt tới 2.618 tỉ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ.

Một NH khác cũng có kết quả kinh doanh ấn tượng là NH TMCP Quốc tế (VIB), khi lợi nhuận trước thuế của quý I đạt hơn 518 tỉ đồng, gấp 3,3 lần cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của NH này tăng 49% so với cùng kỳ nhờ thu nhập lãi thuần tăng mạnh trong khi chi phí được quản lý tốt hơn. Với đà tăng trưởng này, đại diện VIB cho biết kỳ vọng lợi nhuận trước thuế cả năm sẽ vượt xa con số 2.005 tỉ đồng như kế hoạch đề ra (dù năm ngoái, tổng lợi nhuận trước thuế của NH này ở mức hơn 1.400 tỉ đồng).

Trong khi đó, sau 3 tháng lên sàn, NH TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) tiếp tục phát triển khi kết quả quý I/2018, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.045 tỉ đồng, tăng 201,8% so với cùng kỳ. Lãnh đạo HDBank cho biết dù đặc thù quý I là "yếu" nhất trong các quý nhưng triển vọng lạc quan và diễn biến kinh tế thuận lợi như hiện nay, dự kiến NH này sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 3.921 tỉ đồng.

Khắp nơi chào bán cổ phần

Lợi nhuận khả quan và thị trường chứng khoán tăng mạnh, nhóm cổ phiếu NH trở lại thời "hoàng kim" nên nhiều NH muốn phát hành thêm cổ phần để tăng vốn điều lệ.

ĐHCĐ của NH TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa thông qua việc tăng vốn điều lệ từ 5.842 tỉ đồng lên 8.533 tỉ đồng. Theo đó, TPBank sẽ phát hành thêm cổ phần riêng lẻ tương ứng với 15% vốn điều lệ, đồng thời chia cổ tức bằng cổ phần và chia cổ phiếu thưởng từ thặng dư vốn phát thêm. Ông Đỗ Anh Tú, Phó Chủ tịch HĐQT TPBank, xác nhận NH đã đạt được thỏa thuận mua bán cổ phần với PYN Elite Fund (Phần Lan). Quỹ đầu tư này cam kết chi gần 40 triệu USD để sở hữu 4,99% cổ phần TPBank trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ, dự kiến thương vụ này sẽ hoàn tất trong quý II/2018.

Theo Chủ tịch HĐQT Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành, Vietcombank đã được Thống đốc NH Nhà nước cho phép phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài tương đương 10% vốn điều lệ để tăng vốn từ 26.000 tỉ đồng lên 35.000 tỉ đồng. Vì thế, tại thời điểm này, Vietcombank đang hoàn tất các công đoạn để sớm chào bán cổ phần cho đối tác nước ngoài.

NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đang rục rịch phát hành thêm cổ phần để tăng vốn điều lệ từ 34.187 tỉ đồng lên 43.638 tỉ đồng. Cụ thể, BIDV sẽ chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ hơn 170,9 triệu cổ phần (5% vốn điều lệ), phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài hơn 603 triệu cổ phần và chào bán cổ phần theo chương trình lựa chọn người lao động tương đương 5% vốn điều lệ.

Trong khi đó, với kế hoạch năm 2018, tổng tài sản tăng 18%, dư nợ cho vay tăng 15%, lợi nhuận đạt gần 5.700 tỉ đồng và mở thêm 17 phòng giao dịch, nâng cấp một số phòng giao dịch lên tầm chi nhánh, NH TMCP Á Châu (ACB) cũng phát hành 162,6 triệu cổ phần mệnh giá 10.000 đồng để chia cổ tức cho các cổ đông, đồng nghĩa vốn điều lệ của ACB sẽ tăng thêm 1.626 tỉ đồng, lên mức 12.885 tỉ đồng.

Ở khối các NH cổ phần quy mô nhỏ và vừa, tăng vốn điều lệ cũng được HĐQT trình cổ đông thông qua trong năm nay, trong đó một số NH có mức tăng khá cao.NH TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã trình ĐHCĐ thông qua kế hoạch niêm yết lên sàn chứng khoán, tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỉ đồng thông qua việc phát hành cổ phần phổ thông để trả cổ tức và phát hành cổ phần phổ thông mới. NH TMCP An Bình (ABBANK) cũng dự kiến tăng vốn điều lệ lên gấp đôi mức 5.319 tỉ đồng hiện nay, nhằm tăng năng lực tài chính, cơ cấu lại hoạt động kinh doanh hiệu quả. Ông Đào Mạnh Kháng, Phó Chủ tịch HĐQT ABBANK, cho rằng nếu kế hoạch tăng vốn thành công sẽ giúp vốn điều lệ của NH tăng lên gần 10.639 tỉ đồng. Điều này giúp NH cải thiện tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu theo quy định, đáp ứng được định hướng theo Basel II.

Theo các NH, tăng vốn điều lệ là cần thiết trong xu hướng cạnh tranh, mở rộng hoạt động kinh doanh và nâng cao năng lực tài chính, năng lực đầu tư phát triển hệ thống của ngành NH và từng NH thương mại hiện nay.

Theo Thái Phương - Thy Thơ (Người lao động)

sự kiện Kinh Doanh